Liên tiếp gặp hạn sau khi đổi tên Facebook thành Meta, Mark Zuckerberg lại muốn đổi tên thêm lần nữa?

Huỳnh Duy, Theo Thể thao & Văn hoá 13:00 25/04/2023

Chỉ hơn 1 năm trước đây, Mark Zuckerberg đã đặt cược tương lai của công ty vào vũ trụ ảo với màn đổi tên chấn động thành Meta nhưng theo nguồn tin mới đây, dường như ông chủ Facebook đã chán cái tên gắn liền với Metaverse.

18 tháng trước, Mark Zuckerberg đặt cược tương lai Facebook vào Metaverse, thậm chí đổi tên công ty thành Meta. Tuy nhiên, ông chủ Facebook lại bắt đầu dành tình cảm cho một công nghệ khác: AI (trí thông minh nhân tạo).

Liên tiếp gặp hạn sau khi đổi tên Facebook thành Meta, Mark Zuckerberg lại muốn đổi tên thêm lần nữa? - Ảnh 1.

Liệu MetAI sẽ là cái tên tiếp theo của Meta?

Business Insider dẫn lời Giám đốc công nghệ của Meta - Andrew Bosworth, cho biết hồi đầu tháng này rằng Zuckerberg và lãnh đạo hàng đầu khác của công ty hiện đang dành phần lớn thời gian cho AI.

Công ty mới đây cũng công bố kế hoạch thương mại hóa AI độc quyền trong tháng 12 - một động thái bước vào cuộc chơi mà các ông lớn như Google, OpenAI đang đổ nhiều tâm huyết.

Tin tức về niềm đam mê của Zuckerberg với AI đã khiến một số nhà phân tích lo lắng. Các nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư Bernstein đã đưa ra dự đoán không mấy tích cực sau cuộc gặp với các nhà đầu tư vào cổ phiếu công nghệ. 

"Hãy để mắt đến tình yêu mới của Zuckerberg dành cho mọi thứ liên quan đến AI", họ viết trong một email nghiên cứu, "Có vẻ như 'Năm hiệu quả' (kế hoạch cắt giảm chi phí do Zuckerberg đề xuất) sắp kết thúc, Meta có khả năng đổi tên công ty thành MetAI (dự đoán tốt nhất của chúng tôi) là rất cao".

Meta từng khẳng định 2023 là Năm hiệu quả, song song với loạt chính sách "thắt lưng buộc bụng" và cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, nếu muốn theo kịp OpenAI, Microsoft và Google về AI, Zuckerberg sẽ phải tốn nhiều chi phí.

Liên tiếp gặp hạn sau khi đổi tên Facebook thành Meta, Mark Zuckerberg lại muốn đổi tên thêm lần nữa? - Ảnh 2.

Ông chủ Facebook hiện đang dành sự quan tâm đặc biệt cho công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) (Ảnh: AI News)

Theo nguồn tin, công ty đã mua rất nhiều chip Nvidia, loại chip này được sử dụng để đào tạo các mô hình AI thế hệ mới, với giá khoảng 10.000 đô la mỗi chiếc.

Emad Mostaque, một giám đốc điều hành ngành công nghiệp AI, đã đăng tải một bài viết trên Twitter vào thứ Sáu rằng, nhóm nghiên cứu Meta AI đã phải mất 5 tháng để đào tạo một bộ AI mới sử dụng 2.048 chip Nvidia A100.

Kể từ khi Meta công bố rằng sẽ tăng đầu tư vào AI, giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn gấp đôi trong khi cổ phiếu của công ty cũng tăng khoảng 54%. Công ty của Mark Zuckerberg sẽ báo cáo kết quả hàng quý vào ngày 26/4 và Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ các kế hoạch chi tiêu và đầu tư của công ty.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày