Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100, cả Châu Á đã chờ đợi kì tích này gần 60 năm!

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 11:25 01/09/2020

Đây không chỉ là niềm vui khổng lồ của fan BTS mà cũng khiến khán giả toàn Châu Á không khỏi tự hào. Các chàng trai "vàng" BTS đã thực sự làm nên lịch sử tại BXH Billboard Hot 100.

Tối khuya ngày 31/8, Billboard công bố single Dynamite của BTS chính thức là Quán quân của BXH Billboard Hot 100.

Cụ thể, trong tuần lễ từ 21-27/8, Dynamite tiêu thụ được 300 nghìn bản (đứng nhất ở mảng digital sales), 33,9 triệu lượt stream trên các nền tảng (đứng nhất ở mảng streaming) đồng thời thu về 11,6 triệu đơn vị từ lượt phát radio.

Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100, cả Châu Á đã chờ đợi kì tích này gần 60 năm! - Ảnh 1.

Top 10 Billboard Hot 100 tuần này được Billboard chính thức công bố cách đây ít phút

Không cần phải dự đoán trước sau, BTS đã thực sự viết nên lịch sử cho âm nhạc Hàn Quốc nói riêng và cả Châu Á nói chung, "chặn đứng" chuỗi chiến thắng của Cardi B và Megan Thee Stallion với bản hit WAP.

MV Dynamite - BTS

"Cơn mưa thành tích" gọi tên BTS

Với thành tích này, BTS chính thức trở thành nghệ sĩ Kpop đầu tiên vươn đến vị trí cao nhất trên BXH Billboard Hot 100. Trước đó, thành tích cao nhất mà nền âm nhạc xứ kim chi chỉ có thể đạt được trên BXH này là vị trí Á quân đến từ hiện tượng Gangnam Style của PSY. Thành tích tốt nhất BTS làm được trước đó là vị trí thứ 4 với ON. Chiến thắng này còn có ý nghĩa là sự chiến thắng chính bản thân, khi BTS đã tự vượt thành tích của chính mình, thực sự là một câu chuyện đầy cảm hứng.

Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100, cả Châu Á đã chờ đợi kì tích này gần 60 năm! - Ảnh 3.

Ở mảng digital sales, Dynamite bán được 265 nghìn bản thuần, cộng với các phiên bản cát-xét và đĩa than là tròn 300 nghìn, trở thành ca khúc bán chạy nhất trong năm 2020 tại Hoa Kỳ. Thành tích này cũng là con số cao nhất mà thị trường Mỹ chứng kiến trong 3 năm đổ lại đây. Quả thật là một thành tích đáng tự hào!

Ở mảng streaming, ca khúc cũng dẫn đầu về số lượng streaming tuần qua với con số ghi nhận là 33,9 triệu lượt stream. Đặc biệt, ở mảng radio play, một "địa hạt" rất mới của BTS, nhóm nhạc nhà Big Hit cũng thu về 11,6 triệu đơn vị. Tất cả đều là những con số ấn tượng, càng khiến cho chiến thắng của BTS thêm phần thuyết phục!

Cột mốc lịch sử của âm nhạc Hàn Quốc và cả Châu Á: cánh cửa mới mở ra!

Việc BTS vươn đến vị trí Quán quân Billboard Hot 100 sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội nữa cho Kpop nói riêng và các nghệ sĩ Châu Á nói chung. Từ trước đến nay, vị trí Quán quân Billboard Hot 100 được xem là thứ mà các nghệ sĩ đều ao ước có được. Khi giới thiệu một nghệ sĩ tại một sự kiện hay lễ trao giải nào đó, họ thường sẽ giới thiệu thêm số #1 mà nghệ sĩ đạt được trên Billboard Hot 100. Mỗi một ca khúc #1 là một mốc son chói lọi của nghệ sĩ và là niềm tự hào không nhỏ đối với toàn thể người hâm mộ.

Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100, cả Châu Á đã chờ đợi kì tích này gần 60 năm! - Ảnh 4.

BTS cũng trở thành nghệ sĩ thứ hai trong lịch sử Châu Á đạt được thành tích này. Sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ Châu Á đầu tiên làm được điều này đã diễn ra từ tận năm 1963 với ca khúc Sukiyaki của Kyu Sakamoto. Khán giả Châu Á đã phải chờ đợi ròng rã gần 60 năm để kì tích trên tái xuất hiện!

BXH Billboard ra đời năm 1958, điều này có nghĩa là trong suốt 62 năm lịch sử của BXH này, giữa hàng nghìn bản hit #1, chỉ có duy nhất 2 ca khúc của nghệ sĩ Châu Á từng vươn đến vị trí cao nhất. Đây quả thực là một cột mốc lịch sử của nền âm nhạc Châu Á.

Với các nghệ sĩ Mỹ, việc đạt #1 Billboard là niềm vui rất lớn thì với nghệ sĩ Châu Á, #1 này hơn cả niềm vui, mà chính là một sự tự hào, một lời khẳng định về tài năng của những nghệ sĩ đến bên ngoài nước Mỹ. Việc "chinh phục" BXH âm nhạc danh giá nhất thế giới hiện tại không chỉ là cuộc chinh phục về âm nhạc, mà còn là việc thay đổi về nhận thức của khán giả suốt nhiều năm.

#1 Billboard của BTS: sự nỗ lực không ngừng suốt nhiều năm

#1 Billboard Hot 100 ngày hôm nay hoàn toàn không phải do may mắn mà là một nỗ lực dài và bền bỉ của BTS suốt những năm qua. Từ những ca khúc đầu tiên mon men vào Billboard Hot 100 ở những vị trí khá thấp như Spring Day (hạng #15 ở Bubbling Under Chart, hiểu ngầm là vị trí thứ 115), DNA (#67) dần đến những vị trí trung bình như Mic Drop (#28), khá cao như Fake Love (#10), Idol (#11), Boy With Luv (#8) rồi đến On (#4) và cuối cùng là ngày hôm nay. BTS nói được làm được, họ có mơ ước và họ đã nỗ lực hết sức của mình để đạt được, đây thực sự là một điều rất đáng trân trọng.

Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100, cả Châu Á đã chờ đợi kì tích này gần 60 năm! - Ảnh 5.

Có thể thấy, qua mỗi sản phẩm comeback, BTS dần biến đổi để thích nghi, phù hợp với thị hiếu của khán giả Hoa Kỳ nhưng vẫn giữ được chất nhạc riêng, chưa bao giờ đánh mất mình để chạy theo xu hướng. Bên cạnh đó, qua nhiều năm "chinh chiến", công ty Big Hit cũng dần có những điều chỉnh phù hợp hơn, các kế hoạch quảng bá cũng dần bài bản hơn tại thị trường Mỹ. Đặc biệt không thể nào quên được lực lượng người hâm mộ ngày càng hùng hậu của BTS, là hậu phương vững chắc luôn ủng hộ 7 chàng trai hết lòng.

#1 Billboard Hot 100 của BTS ngày hôm nay là tổng hòa của rất nhiều yếu tố: là sự chín muồi về âm nhạc của BTS so với thị hiếu khán giả Mỹ, là sự nỗ lực và tài năng cá nhân không thể phủ nhận của BTS, là sự ủng hộ tuyệt đối của cộng đồng người hâm mộ cũng như kế hoạch và chiến lược bài bản từ công ty chủ quản. Một lần nữa chúc mừng BTS vì chiến thắng "lịch sử" này!

Nguồn: Billboard, YouTube, Big Hit

Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100, cả Châu Á đã chờ đợi kì tích này gần 60 năm! - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày