Less plastic: các quán và thương hiệu cà phê đã làm gì để bảo vệ môi trường?

Thanh Bình, Thiết kế: Hoàng Anh, Theo Helino 08:28 28/08/2019

Giảm thiểu rác thải nhựa giờ đây đã trở thành một xu hướng với tất cả mọi người, trong đó rất nhiều quán và thương hiệu cà phê đã ủng hộ bằng việc giảm thiểu nhựa trong khâu pha chế, bán hàng...

Bảo vệ môi trường luôn là vấn đề nóng được tất cả chúng ta quan tâm. Mỗi một hành động nhỏ của chúng ta đều có tác động đến môi trường. Vậy nên, chẳng có gì tuyệt vời hơn khi hiện nay rất nhiều cửa hàng và quán cà phê đều tham gia hưởng ứng làn sóng giảm thiểu rác thải nhựa - less plastic để bảo vệ môi trường. Không chỉ tham gia mà còn lan tỏa phong cách sống này bằng những hành động thiết thực như việc thay thế ống hút nhựa bằng ống hút tre, ống hút inox… Túi nilon thông thường được thay bằng túi giấy, túi vải. Bên cạnh đó là những ưu đãi dành cho khách hàng khi hưởng ứng phong trào sống xanh này...

Hãy điểm lại xem những quán và thương hiệu cà phê điển hình đã và đang làm gì nhé!

Starbucks - dẫn đầu xu hướng sử dụng bình, cốc tái sử dụng

Chắc các bạn cũng đã quen với những chiếc cốc sứ, cốc thuỷ tinh, cốc giữ nhiệt của Starbucks đúng không nào? Nó không chỉ thực sự trở thành một trào lưu mà còn trở thành một đồ vật không thể thiếu đối với nhiều bạn trẻ. Giảm thiểu cốc nhựa và bảo vệ môi trường, việc cầm theo bình nước riêng của bạn mỗi khi ra ngoài, khi mua đồ take away đã là một phần thói quen sinh hoạt. Đặc biệt là khi đến với Starbucks, nếu bạn cầm theo bình nước cá nhân thì sẽ được giảm 10.000đ khi mua nước đấy. Đó là hành động đẹp của Starbucks trong việc ưu đãi cho khách hàng với ý thức bảo vệ môi trường. Hãy ghi nhớ điều này ngay thôi nào!

All day coffee - ủng hộ tích cực từ những ngày đầu

All day coffee là 1 trong số những quán cafe luôn tích cực ủng hộ phong trào sống xanh này. Các bạn có thể thấy trong menu của quán đã gửi gắm thông điệp: "100% đồ uống phục vụ kèm ống hút giấy, mềm hơn ống hút nhựa và thân thiện hơn với môi trường" nhằm để nhắc nhở mọi người giảm thải lượng rác thải từ nhựa đến môi trường. Đề cao việc sống xanh không chỉ là một trào lưu mà cần trở thành ý thức và trách nhiệm của mỗi người.

All Day Coffee đã từng thử nghiệm qua nhiều loại ống hút thân thiện với môi trường như ống hút giấy, ống hút tre. Hơn thế nữa, quán còn sử dụng cốc giấy và túi giấy cho những khách hàng muốn mang đi. Việc giảm thiểu rác thải nhựa được All Day áp dụng vô cùng triệt để, chính điều này đã khiến cho rất nhiều khách hàng luôn hài lòng và tin tưởng.

Hidden Gem Coffee - xây dựng cả 1 quán cà phê từ việc tái chế đồ nhựa

Hidden Gem Coffee cũng nằm trong danh sách những quán cà phê ủng hộ less plastic một cách mạnh mẽ. Đâu cần phải decor lộng lẫy mới thu hút khách hàng khi mà toàn bộ không gian quán được trang trí bằng đồ tái chế từ bàn, ghế, lọ hoa, hộp đựng giấy cho đến các món đồ trang trí trên tường, trần nhà, cốc chén đựng đồ uống đã tạo nên sự khác biệt rồi... Quán cà phê nổi bật với gần 95% vật liệu từ bàn ghế, đồ trang trí, cốc chén,... đều là đồ tái chế, 5% còn lại hoàn toàn thân thiện với môi trường. Ống hút được sử dụng ở quán cũng là ống hút tre hoặc inox. Hơn nữa, ở quán còn khuyến khích khách tới mang theo chai nhựa, quán sẽ giảm giá hoặc thu mua lại. Còn nếu như bạn muốn mua đồ take away thì đừng quên mang cốc cá nhân hoặc bình đựng cá nhân đến đây nhé!

Là Việt Coffee - thay thế ống hút nhựa, đồ đựng take-away nilon

Với mục đích bảo vệ môi trường thì Là Việt coffee là một cái tên được nhớ tới ngay trong phong trào “less plastic” này. Tại đây khách hàng được phục vụ ống hút nhôm thay vì những chiếc ống hút nhựa thông thường. Một điểm cộng nữa cho quán là tất cả đồ uống và bánh ngọt của Là Việt đều được bảo quản trong các vật dụng bằng thuỷ tinh. Những sản phẩm take-away cũng được đựng trong hộp giấy và túi giấy.

Có một không gian rất dễ thương tại Là Việt mà các bạn không thể bỏ lỡ đâu nhé. Ở một góc nhỏ trong quán dùng để bày bán những vật dụng thân thiện với môi trường như ống hút inox, túi vải, chén đĩa gỗ,... Và hơn cả là quán luôn khuyến khích tất cả các bạn mang bình đựng cá nhân đến order tại quầy đó nha.

Cheese Coffee - ra mắt bình nước tái sử dụng, lan toả ý thức bảo vệ môi trường

Trong phong trào ủng hộ "less plastic" thì Cheese Coffee đã kịp ra mắt khách hàng những mẫu bình đựng nước mới toanh với hai màu trắng, đen và được thiết kế rất tinh tế. Chắc chắn đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho các bạn trong việc "check in" ở mọi nơi và còn hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

The Coffee House - dùng toàn bộ cốc thuỷ tinh nhưng vẫn còn ống hút nhựa

The Coffee House nổi lên với hàng loạt chuỗi các quán cà phê “made in Vietnam” vô cùng được lòng giới trẻ. Nếu như trước đây, cửa hàng sử dụng cốc nhựa với một số món đồ uống, thì hiện tại, sau những nỗ lực không ngừng, toàn bộ các cửa hàng của The Coffee House trên toàn quốc đã dùng 100% cốc thuỷ tinh, sứ và gần đây còn có cả cốc giấy cho đồ take-away. The Coffee House đã và đang cố gắng từng ngày để tìm ra những giải pháp thay đổi nhằm kêu gọi mọi người giảm sử dụng đồ nhựa và chung tay bảo vệ môi trường. Mỗi hành động nhỏ là một ý thức lớn. Song vẫn có những cửa hàng sử dụng ống hút nhựa, mong rằng trong tương lai gần The Coffee House có thể khắc phục điều này một cách triệt để nhất.

Highlands - chớm thay đổi bằng việc giảm giá cho người tự mang cốc nhưng vẫn dùng nhiều đồ nhựa, nilon

Là một “ông lớn” trong thị trường thương hiệu chuỗi cửa hàng cà phê ở Việt Nam, nhưng bước đi của Highlands Coffee trong việc bảo vệ môi trường quá muộn màng. Dù đã bắt đầu có một số hành động như up size, giảm giá cho người tự mang cốc nhưng vẫn dùng rất nhiều đồ nhựa, nilon...

Nếu bạn đến bất kỳ cửa hàng nào của Highlands và order 1 phần đồ uống, bạn sẽ nhận được một combo bao gồm ống hút, ly, muỗng... đều bằng nhựa. Chưa kể nếu bạn muốn mang đi thì sẽ được Highlands  tặng kèm một quai xách nilon nữa. Không ít người đã thắc mắc rằng với rất nhiều cơ sở của Highlands trên toàn quốc thì lượng rác thải nhựa thải ra môi trường mỗi ngày lớn đến cỡ nào? Tuy rằng Highlands cũng có kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường và giảm lượng rác thải nhựa đó, nhưng xem ra vẫn chưa thực sự thoả đáng. Và chính Highlands cũng chưa triệt để trong việc ủng hộ phong trào “less plastic” này rồi.

Less plastic: các quán và thương hiệu cà phê đã làm gì để bảo vệ môi trường? - Ảnh 7.

Chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, dù ít hay nhiều, mong rằng các bạn hãy luôn có ý thức và trách nhiệm, hãy sống xanh để bảo vệ chính tương lai của chúng ta!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm