Lên "chốn bồng lai" trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 19/07/2019

Nghe đến "chốn bồng lai" người ta thường mường tượng đến một chân trời nào xa xôi lắm, nhưng tin tôi đi, đến với Bảo An Thiền Tự trên đỉnh Fansipan - nơi diễn ra "Vũ điệu trên mây", bạn sẽ nhận ra nơi đó thật sự gần ngay trước mắt mà thôi!

Bạn mong chờ điều gì sau một chặng cáp treo dài lên Fansipan - nóc nhà của Đông Dương? Là ngắm nhìn xuống trùng điệp núi đồi từ vị trí cao nhất. Là ngửi thấy gió nhìn thấy lững lờ mây trôi và đưa tay ra để chạm vào khói sương huyền ảo.

Và nếu bày ra trước mắt bạn không chỉ là thiên nhiên hùng vĩ mà còn là bản hoà ca của những vũ điệu lúc thì rộn rã, khi lại bổng trầm mê hoặc, thì chắc chắn lần chạm mây ấy sẽ trở thành những khoảnh khắc không thể nào quên.

Đó là lí do để “Vũ điệu trên mây” ra đời và diễn ra suốt 3 tháng tới, từ ngày 13/7 đến 13/10/2019, mang tới cho khách đến với Fansipan và người dân địa phương có một trải nghiệm nghệ thuật đầy khác biệt, hấp dẫn, đậm đặc chất văn hoá Tây Bắc. Để ai dù đã từng lên đây và quay lại, vẫn có một cảm giác thực sự mới mẻ. Và nếu là lần đầu đến với Fansipan, lần đầu ấy sẽ vô cùng tuyệt vời.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 1.

Chuỗi ngày “thăng hoa” ở Fansipan với show diễn “Vũ điệu trên mây” kéo dài 3 tháng, mải ngắm nhìn mà tưởng lạc luôn vào chốn bồng lai rồi!

“Vũ điệu trên mây” là đứa con tinh thần thứ 2 của đạo diễn tài ba Phạm Hoàng Nam (Giám đốc nghệ thuật của Tập đoàn Sun Group), tiếp theo show diễn “Vũ hội Ánh dương” diễn ra tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng). Chắc chắn chương trình nghệ thuật đặc sắc này sẽ đưa khán giả về chốn bồng lai tiên cảnh đúng nghĩa đen, nhất là với những ai yêu thích văn hoá các dân tộc ở Tây Bắc.

Cả bạn và tôi đều có thể đã từng đôi lần xem qua những lễ hội của người Tây Bắc trên Tivi hoặc các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng phải một lần tự mình đặt chân đến đây, hoà mình vào dòng người sôi động của nơi này thì mới cảm nhận được trọn vẹn nhất cái không khí vui tươi, độc đáo của một vũ hội thật sự.

Lên “chốn bồng lai” trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc

Từ những vũ điệu được dàn dựng công phu đến những nghi lễ tâm linh, hoà trong nền âm nhạc của khèn, của sáo trúc, tiếng chuông, tiếng mõ... tất cả dệt thành câu chuyện về các nét đặc trưng của văn hoá dân gian Tây Bắc. Đó là tình yêu đôi lứa, lòng thuỷ chung của hoa đỗ quyên - Loài hoa đặc trưng của vùng núi rừng Hoàng Liên, bản sắc độc đáo của chợ tình Sa Pa và đám cưới người Dao đỏ.

Nghe đến "chốn bồng lai" người ta thường mường tượng đến một chân trời nào xa xôi lắm, nhưng tin tôi đi, đến với Bảo An Thiền Tự - nơi diễn ra "Vũ điệu trên mây", bạn sẽ nhận ra nơi đó nghe có vẻ xa tận chân trời nhưng lại thật sự gần ngay trước mắt mà thôi!

Nếu trước kia chỉ là thấy trên tivi và tự mình tưởng tượng thì giờ đây, các du khách được trực tiếp trải nghiệm những trò chơi của đồng bào dân tộc vùng cao như đẩy gậy, nhảy sạp… Sự ngại ngùng ban đầu nhanh chóng biến mất để nhường lại cho những phút giây vui vẻ "ngất trời".

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 4.

Đẩy gậy là một trò chơi dân gian quen thuộc của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Trò chơi này đòi hỏi một sức khoẻ dẻo dai và khéo léo để có thể đẩy đối phương ở đầu kia chiếc gậy ra khỏi vòng tròn thì sẽ giành phần thắng.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 5.

Hình ảnh quen thuộc mà có lẽ ai cũng từng thấy ít nhất một lần qua tivi, báo đài…

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 6.

Thế nhưng cảm giác tự mình bước những bước nhảy theo nhịp của sạp lại thú vị hơn rất nhiều mà chỉ khi thật sự trải nghiệm bạn mới có thể hiểu được.


Ở phần chính của show “Vũ điệu trên mây" ngay sau đó chính là những màn biểu diễn vô cùng đặc sắc và ảo diệu với 3 phần diễn chính: Vũ điệu trên mây, Tâm linh hội tụ và Toà sen chốn bồng lai.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 8.

Câu chuyện kể về một lễ hội Tây Bắc đã có từ 70 năm về trước, đưa du khách ngược dòng lịch sử để về lại với những truyền thuyết, những huyền thoại xưa cũ, hoà mình vào đời sống Tây Bắc cũng những người con vùng cao thật thà, chất phác.


“Vũ điệu trên mây” mở màn bằng thanh âm của lá và gió cùng với tiếng thoi đưa, nhịp khung cửi rộn ràng, bằng câu chuyện về truyền thuyết về hoa đỗ quyên trên đỉnh Fansipan. Giữa núi rừng Tây Bắc rộng lớn, phần trình diễn đẹp mắt của các vũ công chuyên nghiệp thật sự khiến người xem phải trầm trồ, mê mẩn.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 10.

Màu sắc của những câu chuyện truyền thuyết được bà, được mẹ kể cho bỗng sống động hơn qua những điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 11.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 12.

Trai làng gái bản hăng say lao động, nhảy múa bên những chiếc gùi đựng thổ cẩm, những chiếc khung cửi dệt lụa làm nên phiên chợ tình Sa Pa nhộn nhịp. Dù là ngắm nhìn từ xa hay đứng sát bên thì bạn đều có thể cảm nhận được hơi thở văn hoá qua mỗi một tiết mục. Không gian nơi đây đã trở thành một sân khấu khổng lồ và đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 14.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 15.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 16.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 17.

Đám cưới truyền thống của người Dao Đỏ được tái hiện một cách chân thực, sống động đưa người xem hoà mình vào nét văn hoá của đồng bào vùng cao.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 19.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 20.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 21.

Màn múa "Vũ hội Mường Hoa điệu trên mây" ngập tràn trong cảm xúc vui tươi, thể hiện niềm hạnh phúc của người dân vùng cao khi được sống trong không gian đẹp như mơ giữa núi rừng, thung lũng, bản làng...

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 23.

Du khách cũng được hoà mình trong những điệu nhảy vui tươi, nhộn nhịp cùng với các vũ công, được tự mình trải nghiệm một trong những nét văn hoá vùng cao.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 24.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 25.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 26.

Ngay sau đó, cảm xúc lại lắng xuống trong màn biểu diễu "Tâm linh hội tụ"...

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 28.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 29.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 30.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 31.

Tất cả bỗng như thăng hoa, cả phần nghe và phần nhìn đều thật "đã" trước màn biểu diễn xuất sắc trong màu áo trắng như mây, trong tiếng âm nhạc thiền mang cảm xúc như được lạc vào chốn "bồng lai tiên cảnh".

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 33.
Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 34.

Show diễn khép lại với hình ảnh "Toà sen chốn bồng lai", vừa hư ảo, ma mị, vừa lắng đọng, cảm xúc.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 36.

Những màn biểu diễn đưa người xem đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Từ sự vui tươi, nhộn nhịp, khi chưa kịp tỉnh sau cơn say trước vẻ đẹp của cuộc sống vùng cao, lại nhanh chóng rơi "nổi da gà" trong những cảm xúc lắng đọng, bồi hồi xen lẫn với liêu trai, hư ảo...

Kết thúc show diễn, du khách còn có thể cùng chụp ảnh với các vũ công của chương trình trong hình ảnh trang phục dân tộc đặc sắc.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 37.

Dù chỉ kéo dài trong khoảng 20 phút đồng hồ nhưng "Vũ điệu trên mây" đã mang lại một trải nghiệm rất mới lạ cho du khách trên đường lên đỉnh Fansipan. Giữa không gian bao la của núi rừng Sa Pa, mây mờ bao phủ quanh năm, sự xuất hiện của "Vũ điệu trên mây" khiến con đường lên nóc nhà Đông Dương trở nên sống động hơn gấp nhiều lần.

Đối với du khách được thưởng thức "Vũ điệu trên mây", thậm chí còn được trực tiếp tham gia vào hoạt động văn hoá của các dân tộc thiểu số vùng cao là trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Một vị khách từ Sài Gòn ghé thăm Sa Pa cho biết, chị rất thích màn biểu diễn này bởi chưa bao giờ có cơ hội chứng kiến tận mắt mà chỉ thấy qua tivi, báo đài. Nhiều bạn trẻ cũng mong muốn rằng, những hoạt động biểu diễn như thế này nên được nhân rộng hơn nữa.  Bên cạnh khách du lịch Việt Nam, "Vũ điệu trên mây" còn khiến các vị khách nước ngoài xem không rời mắt và hết sức trầm trồ.

Lên chốn bồng lai trên đỉnh Fansipan, vừa lạc giữa mây trời vừa đắm chìm trong những vũ điệu đầy mê hoặc - Ảnh 38.

Tùy vào điều kiện thời tiết mà show diễn “Vũ điệu trên mây” sẽ được tổ chức tại sảnh Sân Mây ga đến cáp treo hoặc sảnh sân ga trước Bảo An Thiền Tự - khu du lịch Sun World Fansipan Legend mỗi ngày, từ ngày 13/07 đến 13/10/2019 - liên tục trong ba tháng. Du khách có thể thường thức chương trình với 2 suất diễn ngày thường và Chủ nhật lúc 9h30 và 11h30, và 3 suất diễn ngày cuối tuần (T6, T7) lúc 9h30, 11h30 và 14h302 (Trừ thứ 3 hàng tuần).

Sao nào, bạn đã cảm thấy lòng mình đủ nôn nóng để tự mình trải nghiệm "Vũ điệu trên mây" chưa? Dám cá đó sẽ là một cột mốc mà bạn không sao quên được đó!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm