Lệ Quyên nói về quan điểm hát lại ca khúc của người khác: "Nếu một bài đã quá nổi tiếng, tôi sẽ không đụng vào"

Mai Mon - Hạnh Moon, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 30/01/2019

Với bề dày kinh nghiệm làm nghề 20 năm của mình, Lệ Quyên đã dành thời gian chia sẻ về những khó khăn cũng như quan điểm hoạt động nghệ thuật để tiếp lửa cho đàn em.

Trong buổi gặp gỡ thân mật tại TP. HCM, Lệ Quyên đã dành thời gian nhìn lại hành trình hoạt động âm nhạc của mình trong năm 2018 cũng như chia sẻ về kế hoạch âm nhạc trong năm mới 2019. Theo đó, Lệ Quyên cho biết, cô hài lòng về công việc ca hát của cô năm qua, tự nhận xét đã có nhiều thay đổi từ cách giao tiếp, ngoại hình đến hoạt động nghề như mạnh dạn quay MV, không e dè như xưa.

"Một bài hát đã quá nổi tiếng, tôi sẽ không đụng vào"

Khi được hỏi thời gian gần đây, làng giải trí đang có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc hát lại ca khúc của ca sĩ khác, Lệ Quyên cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm cá nhân của bản thân. "Nữ hoàng phòng trà" khẳng định khi một bài hát đã quá nổi tiếng, cô sẽ không đụng vào. 

"Chưa bàn đến vấn đề ca khúc đó có hay không, tôi nghĩ mình nên tránh. Hoặc một bài hát tôi đụng đến, phải có một số lượng khán giả nhất định thì tôi mới thể hiện. Ngày xưa tôi đã từng hát "Đắng Cay", sau đó đình đám nhất là "Duyên Phận". Quang Lê đã nói một câu rất hay, rất khéo và rất đúng, tôi không thể tìm được câu nào phù hợp hơn nên sẽ mượn luôn: "Cám ơn chị Như Quỳnh đã là người đi tiên phong trong ca khúc "Duyên Phận" nhưng cám ơn Lệ Quyên đã làm cho bài hát này dậy sóng". Đấy là một câu nói cực đúng. Đi tiên phong luôn khác với dậy sóng. Điều này khán giả biết và mọi người đều cảm nhận được.

Những bài hát khác khi tôi đụng vào thì đều là những tác phẩm không đình đám. Bởi vì thứ nhất, tôi tôn trọng đồng nghiệp của mình; thứ hai là không thiếu bài hát; thứ ba là dù có thể mình hát hay hơn nhưng ấn tượng ban đầu của tất cả những người đã thích bài đó, hát bởi con người đó sẽ không bao giờ xoá mờ được nếu đó là một bài hit", nữ ca sĩ nhấn mạnh. 

Lệ Quyên nói về quan điểm hát lại ca khúc của người khác: Nếu một bài đã quá nổi tiếng, tôi sẽ không đụng vào - Ảnh 1.

Lệ Quyên khẳng định nếu một bài đã quá nổi tiếng, cô sẽ không động vào.

Lý giải về việc một ca khúc sau khi được Lệ Quyên hát lại thì đều có sức ảnh hưởng riêng biệt so với bản gốc, cô nhấn mạnh mỗi bài hát đều có số phận riêng mà không ai dám khẳng định nó sẽ hit khi mới ra mắt. Trong cuộc sống luôn có những điều bất ngờ, quan trọng là mình phải yêu thích, làm đúng và hết khả năng cho phép. 

Để làm rõ ý của mình, Lệ Quyên đã đưa ra ví dụ về việc cô thể hiện dòng nhạc bolero. Nữ ca sĩ nhấn mạnh từ thời điểm năm 2010, khi mới bắt đầu thu âm cho tới hiện tại, cô vẫn không bao giờ nghĩ mình sẽ thanh công như vậy với dòng nhạc đó. Và khi Lệ Quyên thu xong một vài bản nháp của album "Khúc Tình Xưa 1", đã có những bạn bè đồng nghiệp nói với cô rằng đây sẽ là album khiến cho người người nhà nhà muốn hát bolero.

"Ở thời điểm này, rất nhiều người nói bolero bắt đầu đi xuống, còn tôi không nghĩ vậy. Nó đi xuống hay không là do cách mỗi người hát bolero thôi. Tôi là người xuất thân từ nhạc trẻ nên tôi biết có người thích tôi hát bolero và có người không thích, vì tôi không hát bolero quê hương, tôi cũng không mặc áo dài mà mặc đầm dạ hội để hát bolero. Một người bạn của tôi bên hải ngoại đã nói một câu thế này: "Khi mình nhìn vào một người nào đó thành công thì đầu tiên mình phải hiểu tại sao họ thành công đã. Nghe Lệ Quyên hát bolero rất dễ cho nên ai cũng nghĩ là tại sao mình lại không hát được như thế? Nhưng khi mình hát, mình mới thấy nó không đơn giản", Lệ Quyên nói.

"5 năm trở lại đây, tôi xác định ra sản phẩm chỉ để phục vụ việc có thêm bài hát mới, không thành hit được"

Gần đây, người đồng nghiệp khá thân thiết của Lệ Quyên là nam ca sĩ Quang Lê từng thẳng thắn rằng banh không phát hành bất kỳ DVD nào nữa bởi lý do không bán được, lỗ vốn khá nhiều. Chia sẻ về phát ngôn này của Quang Lê, Lệ Quyên cho biết cô thấy nam ca sĩ rất cố gắng trong gần 6 năm trở về Việt Nam. Tuy nhiên, có lẽ anh cũng đang cảm thấy mệt mỏi vì thực hiện chúng mất hết cả công sức lẫn tiền của như vậy. Cô vẫn hi vọng là ở một giây phút nào đấy, Quang Lê vẫn sẽ có niềm tin để làm tiếp, cũng như cô đã từng. 

Nữ ca sĩ chia sẻ thêm: "Đã từ lâu rồi, khoảng 5 năm trở lại đây, khi ra sản phẩm âm nhạc như DVD, single, MV… tôi đã xác định luôn sản phẩm đó chỉ để phục vụ việc tôi có thêm bài hát mới thôi, còn nó không thành hit được rồi. Có thể nói tôi là một người rất may mắn vì ở thời điểm khó khăn này mà vẫn bán được đĩa tốt, không lỗ. Đây là điều quá may mắn và không tưởng. Ví dụ khi album ra, tôi bao giờ cũng phát hành 10 nghìn bản và nếu bán hết 10 nghìn bản là đủ cho cái đĩa đó rồi. 

Bản thân tôi vẫn cố gắng làm thôi. Với mật độ đi hát liên tục như vậy, nếu 1 năm không có bài mới thì thật sự tôi không biết hát gì. Khi mình cứ hát đi hát lại, tất nhiên bài đó khán giả thích thì họ mới đến nghe nhưng nếu mình cứ hát hoài, bản lĩnh của mình cỡ nào, mình có là người thợ hát thì mình cũng chán. Chính tôi cũng vậy thôi, nếu không có bài mới, tôi cố hát thì khán giả bên dưới cũng lạnh tanh, bởi vì mình làm gì có cảm xúc mà truyền cho họ. Chuyện ra sản phẩm mới là chuyện bắt buộc", cô tâm sự. 

Lệ Quyên nói về quan điểm hát lại ca khúc của người khác: Nếu một bài đã quá nổi tiếng, tôi sẽ không đụng vào - Ảnh 2.

Quang Lê và Lệ Quyên là những người anh em khá thân thiết không chỉ trong âm nhạc mà còn cuộc sống.

Khi được hỏi liệu có phải vì kinh tế vững chắc nên niềm tin thực hiện album của cô luôn có, Lệ Quyên thẳng thắn phủ nhận. Vì theo cô, ở thời buổi hiện nay, với một người làm nghệ thuật bình thường, họ không thể không có nổi 200 triệu để làm CD. Và cô cho biết số tiền như vậy không phải một vấn đề lớn, có thể lúc đó chưa có ngay nhưng vẫn có thể lo được để ra sản phẩm.

"Tôi sống bằng nghề nên khi bỏ ra, tôi cũng phải cân đo chứ. Ví dụ 1 đêm được trả 10 triệu thì quan điểm của tôi là không bao giờ hỏi nhạc sĩ là bao nhiêu tiền một bài hát. Không phải vì tôi có nhiều tiền mà vì tôi quan niệm một bài hát hay thì phần hoà âm đóng vai trò quyết định. Tôi nghĩ mình không nên cụ thể quá vấn đề tiền bạc để nhạc sĩ có cảm xúc làm việc. 

Từ khi còn nghèo, tôi đã có quan điểm như thế. Tôi chỉ mong họ bỏ thêm thời gian ra để ca khúc được tốt. Tôi chỉ muốn tung bay trên nền nhạc đấy, sau khi xong xuôi tôi mới hỏi bao nhiêu tiền. Tôi nghĩ trong cuộc sống, khi mình làm nghề, không phải mình có tiền hay không có tiền mà mọi thứ nằm ở quan điểm và ý thức của bản thân thôi".

Lệ Quyên nói về quan điểm hát lại ca khúc của người khác: Nếu một bài đã quá nổi tiếng, tôi sẽ không đụng vào - Ảnh 3.

Lệ Quyên là một trong số ít những nghệ sĩ Vpop ở thời điểm hiện tại bán được đĩa vật lý trong thời kì bão hoà bởi các trang nhạc số.

Cũng qua cuộc nói chuyện này, Lệ Quyên cũng muốn gửi những lời động viên, tiếp lửa cho những bạn trẻ muốn ra đĩa vật lý nhưng còn lung lay với những lời nói ngoài kia. Cô nói: "Hôm nay bạn là một người bình thường nhưng nếu cứ say đắm với công việc và thể hiện rằng bản thân đã sống chết với nó thì rất có thể bạn sẽ thành công vào ngay rạng sáng mai. Mọi người hãy cố gắng giữ hi vọng vào điều đó. Các bạn trẻ đừng nhìn vào người khác. Cũng như con đường của tôi vậy, tôi không bao giờ quan tâm đến chuyện người khác làm gì. Tôi không đi theo số đông mà đi theo một con đường rất riêng. Có những lúc tôi không biết mình làm cái này hiệu quả đến đâu nhưng bản thân vẫn làm. Bất cứ công việc nào cũng tồn tại những khó khăn nhưng mình phải biết cách xoay khó khăn ấy thành thuận lợi". 

Cuối cùng, Lệ Quyên nhấn mạnh nghề này đòi hỏi nghệ sĩ trẻ phải có sức lì bởi tính khắc nghiệt rất cao: "Chúng tôi vẫn nói lúc ấy để dựng lên một ngôi sao là điều cực kì khó. Nhưng vẫn có những ngôi sao, người thành đạt. Vậy nên những người muốn chinh phục thì người đó phải lì".

Lệ Quyên nói về quan điểm hát lại ca khúc của người khác: Nếu một bài đã quá nổi tiếng, tôi sẽ không đụng vào - Ảnh 4.

Lệ Quyên

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm