Lãnh đạo VFF nói về quá trình đàm phán với HLV Philippe Troussier

V.P, Theo Tiền Phong 07:36 19/02/2023

Vì sao là ông Philippe Troussier? Ông Philippe Troussier có nhiệm vụ như thế nào khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam? Phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Anh Tú xung quanh vấn đề này:

Lãnh đạo VFF nói về quá trình đàm phán với HLV Philippe Troussier - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier và các cầu thủ trẻ

Quá trình đàm phán với HLV Philippe Troussier bắt đầu từ khi nào, các ông có gặp nhiều khó khăn hay không?

Sau khi kết thúc giải AFF Cup 2022, chúng tôi bắt đầu tiếp xúc với HLV Philippe Troussier, nhưng việc đàm phán chỉ xúc tiến mạnh mẽ sau khi danh sách các ứng cử viên được Hội đồng HLV quốc gia thông qua. Quá trình đàm phán về cơ bản không gặp nhiều khó khăn vì các nội dung đàm phán được VFF chuẩn bị rất kỹ lưỡng nên mỗi vấn đề đưa ra đàm phán đều được hai bên thống nhất rất nhanh, trừ một vài vấn đề pháp lý cần phải xem xét một cách thận trọng. Một điều rất quan trọng đó là đôi bên đều có thiện chí hợp tác với nhau.

Được biết HLV Troussier chỉ là 1 trong 5 ứng viên, nhưng gần như là người duy nhất VFF tiếp cận và đàm phán?

HLV Troussier được tất cả các bộ phận chuyên môn của VFF đánh giá cao sau thời gian ông ấy hợp tác với Liên đoàn khi huấn luyện đội tuyển U19 nên ông ấy là HLV được ưu tiên số 1 trong danh sách các ứng cử viên và cũng là phương án chính của VFF. Vì vậy khi VFF đánh giá việc đàm phán diễn tiến khá thuận lợi thì chúng tôi đặt quyết tâm tập trung mọi nguồn lực cho việc đàm phán với Troussier chứ không dàn trải sang các ứng cử viên khác.

Vì sao VFF lại chọn ông Troussier, Hội đồng HLV quốc gia đánh giá ra sao thưa ông?

Ông Troussier đáp ứng được nhiều tiêu chí mà VFF đề ra: Ông ấy có nhiều kinh nghiệm làm việc ở cấp độ ĐTQG, phần nào có một chút hiểu biết về văn hóa Việt Nam sau thời gian làm việc ở Việt Nam. Một điểm mạnh nữa là ông ấy rất hiểu biết về các cầu thủ lứa tuổi 2001 trở về sau. Đây cũng là những ưu điểm mà Hội đồng HLV đánh giá về HLV Troussier. Ngoài ra, một điều rất quan trọng là ông ấy chấp nhận mức lương phù hợp với khả năng tài chính của chúng tôi.

Có ý kiến cho rằng dù có hồ sơ rất đẹp nhưng HLV Troussier đã lâu không dẫn dắt ĐTQG. VFF có cân nhắc vấn đề này hay không?

HLV Park Hang Seo trước khi làm HLV Trưởng đội tuyển Việt Nam chưa lần nào dẫn dắt một ĐTQG ngoài việc chỉ dẫn dắt đội Olympic Hàn Quốc. Ông Troussier trong khi đó từng dẫn dắt nhiều ĐTQG trên thế giới gồm cả ở châu Á. Tại Việt Nam ông cũng đã dẫn dắt đội tuyển trẻ.

Đâu là các mục tiêu VFF hướng tới khi ký hợp đồng với ông Troussier?

Cả hai bên đều nhất trí cao trong việc giữ ổn định thành tích ĐTQG và U23 tại các giải đấu trong khu vực ĐNÁ và châu Á. Một mục tiêu quan trọng nữa là phấn đấu lọt sâu vào Vòng loại World Cup 2026.

Ông được đánh giá cao về năng lực tài chính nhưng rốt cuộc lại được bầu làm Phó chủ tịch chuyên môn. Vị trí này có khiến ông gặp khó khăn nào không?

Không có vị trí nào ở Liên đoàn dễ dàng cả. Công việc chuyên môn rất nhiều đầu việc và liên quan đến hầu hết các phòng ban của liên đoàn nên ngoài những kinh nghiệm đã tích lũy được trong thời gian qua, để hoàn thành nhiệm vụ, trước hết phải biết huy động được sức mạnh của tất cả phòng ban VFF. Khối lượng công việc khá nhiều nên cũng cần phải tư duy tốt trong việc sắp xếp, tổ chức thực hiện công việc. Nhưng điều quan trọng nhất trong công tác chuyên môn là cần có tầm nhìn trong việc xây dựng lực lượng kế tục cho các ĐTQG. Việc này VFF đã thực hiện tốt từ nhiều năm gần đây và nhiệm kỳ tiếp tục thực hiện theo hướng đó. Điều này cũng giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ mà VFF giao.

Cảm ơn ông!

Lãnh đạo VFF nói về quá trình đàm phán với HLV Philippe Troussier - Ảnh 2.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày