Lan Hương (Sing My Song): "Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được"

QuangMT - Angus, Theo Trí Thức Trẻ 19:03 09/03/2018

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thí sinh mang đến dòng nhạc Dream Pop khá lạ - Lan Hương sau tập 1 "Sing My Song".

Một thí sinh vô cùng đặc biệt mang một phong cách âm nhạc chưa từng có đến sân khấu "Sing My Song 2018" là Bùi Lan Hương với ca khúc "Mâu thuẫn". Ngay từ những câu hát đầu tiên mọi người đã khá bất ngờ vì chất nhạc văn minh nhưng được truyền tải qua một giọng hát khá êm ả pha một chút ma mị. Lan Hương chinh phục được HLV Lê Minh Sơn, Đức Trí và Hồ Hoài Anh nhưng cô chọn về đội Hồ Hoài Anh.

Nhiều khán giả sau khi xem tiết mục của Lan Hương đã chia sẻ rằng ca khúc này nghe ma mị như phong cách nhạc của nữ ca sĩ Lana Del Rey.

Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 2.
Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 3.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thí sinh mang đến dòng nhạc Dream Pop khá lạ - Lan Hương sau tập 1 "Sing My Song":

Chào Lan Hương, bạn có thể chia sẻ 1 chút về con đường đến với âm nhạc được không?

Hồi nhỏ, tôi đã cảm nhận được là mình thích tìm hiểu về âm nhạc rồi nhưng do môi trường xung quanh không ai theo đuổi để có thể giúp mình tiếp cận gần hơn với âm nhạc. Chính vì vậy, con đường đến với âm nhạc của tôi khá muộn và vất vả, hè năm lớp 10 là lần đầu tiên tôi được chạm tay vào phím đàn và lúc đó, tôi bắt đầu từ con số 0, kiến thức căn bản không hề có, chỉ có tình yêu âm nhạc giúp tôi theo đuổi được đam mê của mình.

Bố mẹ cũng không ủng hộ tôi theo đuổi âm nhạc nên mỗi ngày, tôi được cho 10 nghìn ăn sáng thì phải cố gắng tiết kiệm để học nhạc vì mỗi buổi đến 100 nghìn cơ (cười). Rồi phải bịa ra lý do là mua sách vở, hay đi học thêm... để xin thêm tiền của bố mẹ đóng tiền học nhạc.

Tôi học 2 năm ở Đại học Ngoại thương rồi cảm thấy không thể nào yêu thương được các con số nên quyết định từ bỏ và chuyên tâm vào học nhạc rồi tốt nghiệp Á khoa ở trường nhạc. Sau khi tốt nghiệp, tôi nhận được học bổng ở Singapore để học về nhạc Jazz. Khi về Việt Nam, tôi định theo đuổi cả Jazz & Dream Pop nhưng lại nghĩ nhạc Jazz ở Việt Nam thì chắc khó tiếp cận số đông, còn nhạc Dream Pop thì cũng khó nhưng vì nó có chất Pop nên cộng đồng yêu nhạc sẽ dễ nghe hơn chăng?

Vậy giữa Jazz và Dream Pop thì bạn tâm đắc với dòng nhạc nào hơn?

Hầu như tôi không hát thể loại nhạc nào khác, chỉ có hát nhạc Jazz và Dream Pop. Khi tham gia "Glee", tôi có cơ hội thể hiện ca khúc "Tình yêu màu nắng" phối theo phong cách Jazz và cũng có lượng view khá cao.

Tôi rất thích Dream Pop nên đang theo đuổi, còn Jazz giống như một dòng suối cứ chảy mãi trong tâm hồn mình và tương lai tôi cũng muốn tiếp tục làm nhạc Jazz nhưng có lẽ hơi khó nên cũng chưa dám hứa hẹn gì với mọi người cả. Những gì chắc chắn thì mình mới nói.

Để tự nhận là nhạc sĩ hay Producer (nhà sản xuất) thì chưa dám vì đối với tôi, đó là những danh từ cao sang chứ không phải bạn viết được 1 vài bài nhạc rồi tự nhận mình là nhạc sĩ đâu.

Bạn biết đến dòng nhạc Dream Pop này từ đâu?

Thần tượng lớn của tôi là Lana Del Rey, chắc các bạn khán giả nghe âm hưởng trong các ca khúc của tôi sẽ thấy quen quen. Nhưng tôi nghĩ, Dream Pop nó là như vậy, miễn là mình đừng có đạo nhạc và không copy ai khác thì điều này sẽ không trở nên thái quá.

Nhạc Dream Pop thì cũng không khác nhạc Pop cho lắm, chủ yếu là mình phải phối khí làm sao để cho ra được chất nhạc. Thứ 2, giai điệu cũng không giống các bài nhạc Pop thông thường, phải đảm bảo độ du dương và không được nhảy nốt để người nghe không cảm thấy như đang trong mơ rồi bất chợt tỉnh mộng, không thể hát luyến láy như các ca khúc thông thường. Cũng có thể, sau này tôi sẽ thử cover một bài nào hot theo phong cách Dream Pop xem sao?

Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 4.
Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 5.

Lan Hương vai Thảo Trang trong "Glee"

Cơ duyên nào đưa bạn đến với vai diễn trong "Glee"?

Khi vào Sài Gòn để chơi thì bạn bè có gửi cho tôi thông tin casting cho 1 bộ phim âm nhạc nên tôi mới dám thử sức, chứ là phim bình thường thì chắc không dám. Tôi cũng đi thử vai và thật sự, cầm tờ kịch bản như kiểu mới tập đọc tiếng Việt, không biết phải làm gì cả (cười). Rồi trở về Singapore, sau đó một thời gian, mọi người mới gọi điện bảo về Việt Nam đóng phim. Thế là nhận vai thôi và cũng không hiểu sao mình được chọn!

Nhận vai rồi thì tôi được học diễn xuất mấy buổi với diễn viên Ngọc Hiệp. Chị cũng chỉ cho mấy câu chốt để mình tự suy ngẫm và dặn là muốn đóng tốt thì nên liệt kê ra một cái bảng kiểu: cô ấy thích gì, hay nói câu gì, tính cách ra sao?... Chính những điều đó đã giúp mình đóng được vai Thảo Trang chứ trước đây không hề có kinh nghiệm gì hết.

Vai Thảo Trang có vẻ cũng bị "ghét" khá nhiều thì bạn đón nhận những bình luận đấy như thế nào?

Tôi không đọc, không xem, thế là xong (cười). Thậm chí tôi còn không dám xem lại bản thân mình diễn như thế nào cơ mà!

Bạn đã sáng tác được nhiều chưa và sau khi tham gia "Sing My Song", cuộc sống của bạn có gì thay đổi không?

Từ Singapore về Việt Nam thì tôi mới bắt đầu sáng tác, hiện tại thì tôi đã có trong tay được khoảng 9 bài. Cảm xúc mấy hôm nay của tôi hơi bị kiệt quệ vì có quá nhiều việc phải làm. Khi tham gia 1 cuộc thi thì không phải chỉ có mỗi thi không mà còn có các hoạt động bên ngoài, mọi thứ khiến mình quay như chong chóng nên tôi cũng lo lắng thế giới riêng của mình bị ảnh hưởng.

Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 6.
Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 7.

Được 3 HLV lựa chọn thì bạn cảm thấy như thế nào?

Tôi rất hạnh phúc và bất ngờ. Khi tôi hát có một tấm màn che trước nên hát đến gần cuối mà không thấy đèn nháy hay tín hiệu gì thì nghĩ chắc là thôi xong rồi. Vì vậy, khi thấy được đèn nháy mình mới buột miệng hỏi là em được chọn rồi à? (cười)

Ngoài học nhạc từ nhạc sĩ Đức Trí thì bạn có học từ ai khác nữa không? Bạn có biết nhạc sĩ Đức Trí ngồi ghế nóng "Sing My Song"?

Lúc tham gia "Glee" có giám đốc âm nhạc là anh Huy Tuấn thì anh cũng sửa bài cho tôi rất nhiều, nghe rồi góp ý.

Khi thi "Sing My Song" thì tôi cũng không biết anh Trí ngồi ghế HLV vì anh cũng không nói gì trên lớp hay hô hào trên Facebook, ban giám khảo phải giữ bí mật mà. Anh Đức Trí tính rất công tâm, kiểu như học trò của tôi mà tôi thấy không hay thì cũng loại, thậm chí anh còn hay nói trong lớp: "Học trò của tôi, tôi loại hoài".

Bạn có suy nghĩ gì về nhận xét "giống 1 ai đấy" của HLV Hồ Hoài Anh?

Tôi cũng có suy nghĩ về điều đó vì bất cứ nghệ sĩ nào nhận được phản hồi là giống 1 ai đó thì ai cũng sẽ trăn trở thôi. Mình nên làm gì để vẫn giữ được chất nhạc mà các bạn không phản hồi như thế nữa? Bản thân tôi cũng nhận thấy mình được truyền nhiều cảm hứng từ ca sĩ đó. 

"Mâu thuẫn" chỉ là một trong những ca khúc mà tôi đã sáng tác thôi, chứ không phải là 1 bài hát tiêu biểu và hay nhất. Đây cũng là ca khúc có vẻ gợi liên tưởng đến Lana Del Rey nhất của tôi. Ở vòng sau, tôi sẽ cố gắng để chứng minh cho các bạn khán giả nhiều hơn.

Vấn đề ai giống ai vẫn còn khá nhạy cảm với khán giả, đặc biệt là ca sĩ Việt Nam lại giống ca sĩ nước ngoài?

Lúc đầu mình cũng đặt câu hỏi là tại sao thi "The Voice" hay "Vietnam Idol", mọi người cố gắng hát những bài thật giống Mariah Carey, Celine Dion... thì không ai nói gì? Tôi rõ ràng hát một bài hoàn toàn mới thì lại bị nói nhiều đến vậy? (cười). Có lẽ là mọi người hơi nhạy cảm về vấn đề đó.

Nếu khán giả nghe tiếp các tác phẩm tiếp theo thì sẽ thấy âm nhạc của tôi hoàn toàn khác. Tất nhiên là vẫn sẽ u ám nhưng cách phát triển tuyến giai điệu hay phần cao trào sẽ khác với Lana vì tôi nghĩ nhạc của mình có một chút gì đấy hơi gào xé hơn, nhạc của Lana êm dịu, rất là mơ và bay.

Mục đích của bạn đến với "Sing My Song" là gì? Bạn có nghĩ thể loại âm nhạc của bạn khó gần gũi với khán giả hơn các ca khúc thị trường sau tập 1?

Tôi nghĩ mình đi thi với tâm thế mong muốn được phổ biến thể loại âm nhạc của mình để khán giả có thể biết tới nhiều hơn. Và tôi cũng muốn khán giả thấy được hình ảnh của bản thân thông qua các ca khúc mà mình sáng tác.

Tôi cũng không đi so sánh hay cạnh tranh với các bạn hát nhạc thị trường làm gì vì các bạn có lượng fan và thị trường riêng của các bạn. Còn bản thân mình thì đúng 1 câu là "đi nhặt từng khán giả một", đi tìm kiếm từng người nghe nên tôi nghĩ quá trình đấy vất vả hơn nhưng hi vọng sẽ được đền đáp.

Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 8.
Lan Hương (Sing My Song): Âm nhạc của tôi có âm hưởng của Lana Del Rey, nhưng Dream Pop là thế, mình không đạo nhạc, copy ai là được - Ảnh 9.

Cảm ơn những chia sẻ của Lan Hương!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Cô bé 12 tuổi để lại thư tuyệt mệnh "Hãy quên tôi đi" rồi nhảy chung cư Linh Đàm tự tử

    Khoảng 22h ngày 3/8, cô bé 12 tuổi rơi từ chung cư HH4C Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh với nội dung "Hãy quên tôi đi".
  • Đọc thêm