Lần đầu "tự sướng" trên sao Hỏa của InSight là bức hình tuyệt đẹp này đây

J.D, Theo Helino 11:00 13/12/2018

NASA cũng vô cùng hào hứng, vì bức ảnh này được ghép lại từ hơn 11 hình ảnh khác nhau, nhưng lại cho một góc nhìn hết sức rõ ràng về tình trạng của InSight.

Chắc các bạn vẫn nhớ, cuối tháng 11 vừa qua tàu thăm dò mang theo trạm đổ bộ robot InSight của NASA đã hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa. Nó mang theo hy vọng khai phá nhiều thông tin về hành tinh Đỏ, tạo tiền đề cho các cuộc đổ bộ của con người sau này.

Mới đây, InSight đã gửi về bức hình "tự sướng" (hay selfie) đầu tiên của mình tại sao Hỏa. Và nó ở ngay đây.

Lần đầu tự sướng trên sao Hỏa của InSight là bức hình tuyệt đẹp này đây - Ảnh 1.

Bức hình này khiến NASA hết sức hào hứng, vì thực chất được ghép lại từ 11 hình ảnh từ các góc độ khác nhau. Thành phẩm là một bức hình trông như InSight đang "tự sướng", lộ ra những tấm bảng năng lượng Mặt trời, vi mạch cũng như một số công cụ - bao gồm cả cảm biến thời tiết - của robot này. 

InSight hạ cánh trên sao Hỏa từ ngày 26/11, sau hành trình kéo dài 7 tháng. Ngoài bức hình "selfie" mới đây, thì NASA còn một tấm hình khác về "góc làm việc" của InSight: khoảng không gian rộng khoảng 9m2 ngay phía trước mặt nó. Đây cũng là ảnh ghép thôi, từ 52 hình ảnh khác nhau.

Lần đầu tự sướng trên sao Hỏa của InSight là bức hình tuyệt đẹp này đây - Ảnh 2.

.

Được biết, nhiệm vụ trị giá 830 triệu đô này là lần hạ cánh đầu tiên kể từ khi NASA đưa robot Curiosity lên sao Hỏa vào năm 2013. Tuy nhiên khác với Curiosity, InSight không được thiết kế để di chuyển tự do. Thay vào đó, nó chỉ làm việc với khoảng không được định sẵn, với mục đích tìm hiểu về cấu trúc bên trong của sao Hỏa, cũng như lịch sử hình thành của tinh cầu này. 

InSight được trang bị hệ thống đo chấn động để lắng nghe những rung chuyển địa chất trên hành tinh Đỏ. Sẽ có một đầu dò nhiệt được đặt sâu dưới lòng đất (khoảng 4,8m) để đo nhiệt độ sao Hỏa, và từ đó giúp chúng ta có những hiểu biết sâu hơn về địa lý của nó. 

Trong vài tuần kế tiếp, các chuyên gia tại NASA sẽ xác nhận vị trí đặt các công cụ của InSight. Sau đó, cánh tay robot của InSight sẽ "cài" đầu dò nhiệt lên bề mặt sao Hỏa và bắt đầu thu thập thông tin. Mọi dữ liệu của InSight sẽ được truyền lên 2 vệ tinh Cube One, rồi từ đó truyền về bộ chỉ huy dưới Trái đất.

Trước đó, chúng ta biết rằng NASA chọn nơi hạ cánh của InSight tại vùng đồng bằng Elysium Planitia phía Bắc đường xích đạo sao Hỏa. Đây là khu vực khá... nhàm chán: "Không có đá, không có hố, không có dốc... có nghĩa là nó rất an toàn," - Bruce Banerdt, chuyên gia của dự án cho biết.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm