Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 22:31 11/12/2020

Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 nối tiếp với tập 4 cùng những thử thách lần đầu xuất hiện.

Tuần này Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 tiếp tục lên sóng tập 4 cùng sự trở lại của giám khảo khách mời Wowy, đồng hành với bộ 3 giám khảo thường trực là nhà báo Lại Văn Sâm, ca sĩ Tóc Tiên và giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam.

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 1.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Trailer tập 4

Mở đầu chương trình là phần thi đầy kịch tính ghi vào lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam khi lần đầu tiên xuất hiện thử thách mà cả 3 người cùng thi đấu, loại 2, chọn 1 mang tên Sudoku Tốc Độ. Đối đầu thử thách này là 3 bạn trẻ đến từ 2 miền Nam - Bắc. Đó là Nguyễn Hoàng Nghĩa (20 tuổi) ở Hải Phòng - tài năng sở hữu bộ óc phi thường về logic không gian và đã tiếp xúc với Sudoku được 13 năm. Tiếp theo là Phan Minh Tiến (22 tuổi) từ Thái Nguyên, hiện đang là trưởng cộng đồng Sudoku tại Việt Nam với hơn 9 năm kinh nghiệm phá giải các ô số Sudoku. Cuối cùng là cô bé 18 tuổi Trần Nguyễn Thúy Vy đến từ Kiên Giang, được biết Thúy Vy đã theo đuổi Sudoku được 2 năm và hiện vẫn chưa từng tham gia giải đấu nào.

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 3.

Minh Tiến

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 4.

Thúy Vy

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 5.

Hoàng Nghĩa

Trở lại với thử thách Sudoku Tốc Độ, đây sẽ là màn giao đấu gay cấn giữa 3 thí sinh. Thử thách này có 2 màn giao đấu để tìm ra chiến binh mạnh nhất gia nhập biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2. Ở vòng đấu thứ nhất, cả 3 tuyển thủ sẽ giao đấu 3 trận và điểm số được tính dựa trên tốc độ và kết quả ứng với thang điểm 1, 2 và 3. Cứ như vậy liên tiếp 3 trận, người có tổng số điểm thấp nhất sẽ bị loại, 2 thành viên còn lại bước vào vòng đấu thứ 2. Vòng thứ 2 cũng sẽ có 3 trận đấu, thí sinh hoàn thành xong phần thi nhanh nhất và kết quả chính xác nhất sẽ được 1 điểm, nếu sai thì điểm thuộc về người còn lại. Kết quả phụ thuộc vào tổng điểm cuối cùng của mỗi người sau 3 lượt đấu, ai cao hơn sẽ là người chiến thắng.

Để đảm bảo tính khách quan, chương trình đã mời chuyên gia về Sudoku - thầy Trần Thúc Bào đến làm trọng tài của thử thách. Thầy cho biết Sudoku là một bộ môn có 81 ô gồm 9 hàng x 9 cột, đề bài sẽ cho các con số ngẫu nhiên tại các vị trí ngẫu nhiên, người thách đấu sẽ phải phá giải sao cho hàng ngang, hàng dọc và trong mỗi ô vuông được chia ra đều phải có các con số từ 1 đến 9, đặc biệt không được trùng lặp, đa phần số lượng dữ liệu sẽ tỷ lệ nghịch với độ khó, nghĩa là càng có ít dữ liệu thì độ khó của việc phá giải Sudoku càng lớn. Giám khảo khách mời Wowy nhận xét: "Độ khó của trò chơi này nằm ở chỗ không phải chơi một mình mà là chơi với 3 người. Khi đối đầu đối thủ dễ thì sẽ dễ, còn đối đầu với đối thủ mạnh thì rất là khó".

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 6.

Nếu ở tập 2, khán giả đã được biết cô bác sĩ 24 tuổi Nguyễn Thục Nữ có bộ óc thông thái thì ở tập 4 sẽ xuất hiện thêm một nữ thí sinh chỉ mới 20 tuổi nhưng đã sở hữu một trí nhớ siêu phàm - Đặng Ngọc Phương Trinh. Được biết, Phương Trinh là Quán quân cuộc thi Siêu Trí Nhớ Việt Nam 2019, trong cuộc thi này cô đã thiết lập cùng lúc 5 kỷ lục quốc gia: người nghe và nhớ nhiều số nhất, người nhớ đúng nhiều số ngẫu nhiên nhất, người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất, người nhớ đúng nhiều tên và gương mặt, người nhớ nhiều sự kiện lịch sử nhất. Khi được Trấn Thành đề nghị tự đánh giá bản thân với Mai Tường Vân, Phương Trinh cho biết: "Hiện tại trên bảng xếp hạng Việt Nam về siêu trí nhớ thì em đang đứng thứ nhất và em vừa soán ngôi chị Vân vào năm ngoái". Thông tin này khiến dàn giám khảo và khán giả hào hứng hơn bao giờ hết.

Đến với Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2, Phương Trinh sẽ đối đầu với thử thách Xúc Xắc Bí Ẩn. Trên sân khấu sẽ có 1.000 số thứ tự được đánh số từ 000 - 999. Ban giám khảo tiến hành chọn ngẫu nhiên 100 trên 1.000 số và gán tùy ý cho 100 chiếc cốc. Mỗi chiếc cốc sẽ được ảo thuật gia lắc ra 3 giá trị xúc xắc ngẫu nhiên. Trong thời gian được quy định, thí sinh phải ghi nhớ đồng thời bộ số, bao gồm: số thứ tự và giá trị xúc xắc có trong 100 chiếc cốc. Lưu ý, mỗi chiếc cốc chỉ được quan sát 1 lần duy nhất trong vòng 10 giây. Sau khi quan sát xong, giám khảo tùy chọn 5 số thứ tự tùy ý, thí sinh phải cho biết 3 giá trị xúc xắc tương ứng với số thứ tự đó. Chính xác 4/5 bộ số, thử thách thành công.

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 7.

Tập 4 còn chào đón sự xuất hiện của Quảng Trọng Trí - một "siêu vệ tinh" đến từ Việt Nam. Sở hữu khả năng định vị thần kỳ với 10 năm yêu thích và tìm hiểu về bản đồ vệ tinh, Trọng Trí hứa hẹn sẽ thách thức bản thân và khẳng định tài năng với thử thách Viễn Thám Tinh Thông. Đặc biệt hơn hết, đây là tiết mục đòi hỏi nhiều dữ liệu nhất trong tất cả các tiết mục từ trước đến giờ của Siêu Trí Tuệ Việt Nam. Bất ngờ trước tài năng của Trọng Trí, giám khảo Lại Văn Sâm chia sẻ: "Tôi đã từng gặp những bạn cũng có đam mê về địa lý nhưng mà sở thích chuyên nghiên cứu về phường, huyện... thuộc các tỉnh thành tại Việt Nam thì lần đầu tiên tôi gặp".

Đến với thử thách này, một tiết học viễn thám sẽ diễn ra trên sân khấu Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2. Theo số liệu thống kê đến ngày 18/9/2020, Việt Nam có 605 thị trấn, 1.714 phường, trong đó có 304 phường thuộc thị xã, 832 phường thuộc thành phố trực thuộc tỉnh và 578 phường thuộc các quận, tất cả sẽ được tái hiện ngẫu nhiên trên sân khấu dưới dạng hình ảnh vệ tinh với 2.319 bức ảnh ứng với 2.319 phường và thị trấn. Ban giám khảo tiến hành chọn ngẫu nhiên một đơn vị hành chính bất kỳ gồm: 51 thị xã thuộc tỉnh, 78 thành phố thuộc tỉnh, 49 quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương, 529 huyện thuộc tỉnh. Trong thời gian ngắn nhất, thí sinh phải trích xuất thông tin, thu thập đầy đủ ảnh chụp vệ tinh các phường và thị trấn trực thuộc các đơn vị hành chính do ban giám khảo chọn. Thu thập đầy đủ và chính xác, thử thách thành công.

Chứng kiến màn dàn dựng trên sân khấu, giám khảo Wowy tròn mắt: "Wowy cảm thấy thử thách mà chương trình dành cho bạn quá sức tưởng tượng. 2.319 bức hình, nhìn bức nào cũng giống như bức nào, có nhà, có cây, có sông, có đường y như nhau hết làm sao mà phân biệt được".

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 8.

Tập 4 Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 sẽ được phát sóng lúc 20h thứ 7, ngày 12/12/2020 trên kênh truyền hình Vie Channel - HTV2.

Ảnh, video: Vie Channel

Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu Trí Tuệ Việt Nam xuất hiện thử thách đấu 3 chọn 1 - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 5 tháng kẹt lại Sài Gòn, hết tiền hết bạc, hơn 700 người miền Tây vỡ òa khi được hỗ trợ về quê: "Cô mừng muốn khóc"

    Dù thành phố đã nới lỏng giãn cách, các dịch vụ, hoạt động dần mở cửa trở lại nhưng vì không có phương tiện mưu sinh, đa phần là người già, trẻ em nên khi được Bộ Tư lệnh TP.HCM sắp xếp đưa về quê, hơn 700 người miền Tây đã vỡ òa hạnh phúc.
  • Đọc thêm