Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất

Bảo Anh/Ảnh: VTV, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 10/11/2018

Ở những diễn biến cuối cùng của bộ phim Quỳnh Búp Bê, khán giả vô cùng xót xa cho số phận của nhân vật Lan Cave. Xét cho đến cùng, những bi kịch đổ lên đầu cô chỉ đến từ gia đình.

Nếu ở phần 1, khán giả vô cùng đau lòng khi nghĩ đến số phận Quỳnh Búp Bê (Phương Oanh), thì cho đến những tập ở phần 2, Lan Cave (Thanh Hương) lại là người lấy nước mắt khán giả nhiều hơn cả. Trên con đường trở về với cuộc sống bình dị như bao người phụ nữ khác, Lan vốn đã đau khổ, nay lại càng khổ đau hơn khi bị chính gia đình ruồng bỏ.

"Nhắm mắt đưa thân" vì không muốn gia đình chịu khổ

Không học thức, không bằng cấp, một mình Lan bỏ quê để đến nơi đất khách quê người lăn lộn. Với một tâm thế chỉ nghĩ đến tiền, Lan không ngờ rằng cuộc sống lại lắm điều lừa lọc đến vậy. Nắm thóp những cô gái như Lan, ông Cấn nhanh chóng thu nạp được cô vào đường dây của mình.

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 1.

Lan chắc chắn cũng đã từng như Quỳnh, cũng đã sợ hãi, khóc lóc. Nhưng rồi cuộc sống với những mối lo cơm, áo, gạo, tiền đã bào mòn đi tâm hồn Lan. Cô nhanh chóng trở nên lõi đời với những chiêu trò dành cho đàn ông. Nhờ số tiền Lan kiếm ra, nhà cũng đã được sửa, Đào (Quỳnh Kool) được đi học đàng hoàng, anh trai Lan lấy được vợ, còn bố mẹ cũng đỡ lo chuyện tiền thuốc.

Dù trong hoàn cảnh nào cũng chưa từng nghĩ đến bản thân

Khi còn ở Thiên Thai, lúc nào Lan cũng cố gắng đi khách đến mệt rũ người chỉ mong kiếm được nhiều tiền để gửi về nhà. Lúc nào, cô cũng phải nói dối bố mẹ và em gái rằng xưởng tăng ca nên cô phải làm tối, không gọi điện cho gia đình được. Rồi khi bố mẹ có gọi báo nhà hết tiền rồi, cô lại vội vã thu xếp để chuyển tiền ngay lập tức. Lan luôn nghĩ, đời mình coi như bỏ, còn cái Đào thì phải lo cho đàng hoàng, tử tế. Bố mẹ nếu có ốm, thuốc gì tốt nhất cô sẽ mua. Đến tận sau này, khi bị bố mẹ ruồng rẫy, cô vẫn âm thầm mua thuốc, đóng viện phí dù đó là số tiền cô phải đi vay.

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 2.

Lan luôn phải nói dối bố mẹ là mình đi làm tăng ca đêm

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 3.

Lan khóc nức nở vì cả nhà hoàn toàn từ mặt cô

Trên chặng đường trở lại làm một người phụ nữ bình dị như bao người khác, Lan cũng ước mơ có một công việc ổn định (cô chọn làm may), có một mái ấm hạnh phúc. Những điều ấy dường như là hiển nhiên ai cũng có, nhưng với Lan nó lại quá xa vời, nhất là khi quá khứ của cô đã bị lộ. Thực ra, Lan chẳng sợ gì điều tiếng của làng xã, thứ cô sợ nhất chỉ là gia đình bị ảnh hưởng. Chẳng thế mà hành động đầu tiên khi bị lộ thân phận, đó là Lan chạy ra miếu thờ và xin bố mẹ được bình yên, chứ không xin bất cứ điều gì cho mình.

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 4.

Rồi khi Quỳnh xuất hiện, Lan thậm chí đã từng phải liều mạng vì cô. Xin ông Cấn cho Quỳnh giữ lại đứa bé, Lan cũng tự xác định vậy là từ giờ số nợ của mình coi như nhân thêm một phần. Khi Quỳnh trốn, Lan bị đánh đến sống dở chết dở, ngay lúc đó cô giận đến không muốn nhìn mặt Quỳnh, nhưng thấy em nằm co quắp ngoài cửa, cô lại động lòng. Và cũng chính Lan dám đối mặt với kẻ ngạo mạn nhất xóm trọ là My Sói để lấy lại công bằng cho Quỳnh.

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 5.

Lan bị đánh vì Quỳnh

Tiền kiếm được chẳng bao nhiêu, nhưng Lan chưa bao giờ tiếc Quỳnh điều gì. Từ mua đồ ăn hằng ngày, mua thuốc, mua sữa để uống cho khoẻ,… Không chỉ là vật chất, Lan còn là nguồn động viên tinh thần lớn nhất cho Quỳnh trong những ngày u tối nhất cuộc đời.

Nhà không còn là nơi bình yên nhất

Thực ra, có một điểm đặc biệt ở Lan mà có thể khán giả không để ý lắm. Đó là dù cũng bước chân vào con đường làm gái, nhưng ngoại trừ những lúc đi làm thì Lan thường ăn mặc khá chỉn chu. Khác với những cô gái xóm trọ, Lan thường chọn đồ ở nhà kín đáo hơn. Lan không chối bỏ cái nghề mà mình đã chọn như Quỳnh, nhưng cũng không tự tin với nghề đó như My. Có lẽ trong cô vẫn còn bản chất của một cô gái thôn quê.

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 6.

Quần áo mặc nhà của Lan

Lan đã rất sợ một ngày quá khứ lộ ra, nhưng cô không ngờ sẽ nhanh như vậy. Cô cũng chưa bao giờ ngờ rằng gia đình sẽ quay lưng đến nghiệt ngã với mình như thế này. Đành rằng gia đình có thể đuổi cô, có thể từ mặt cô, nhưng đánh kẻ chạy đi chứ ai nỡ đánh người chạy lại. Nhất là khi người ấy đang trong tình trạng tồi tệ nhất của cuộc đời.

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 7.
Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 8.
Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 9.

Lan bị cô lập hoàn toàn ngay khi ở bên cạnh gia đình

Giá như bố Lan một lần nghĩ lại về những gì cô đã làm cho gia đình thì có lẽ đã khác. Giá như mẹ Lan dám lên tiếng bảo vệ con trước người bố bảo thủ, bảo vệ con trước lời lẽ cay nghiệt của làng xóm. Giá như Đào đừng găm vào tim Lan những lời phũ phàng. Và giá như anh Huy không nhu nhược thì cuộc đời cô cũng không tăm tối đến nhường này. Hoặc nếu như tất cả những điều giả tưởng ở trên không thể làm được, thì khi Lan bị tai nạn, gia đình đừng vì hai chữ "danh dự" mà đẩy cô vào chỗ chết.

Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 10.
Lan Cave: Khi bi kịch cuộc đời đến từ nơi bình yên nhất - Ảnh 11.

Lan hoá điên ở những diễn biến cuối của phim

Tạm kết

Thực ra Quỳnh có nỗi khổ của Quỳnh, nhưng nếu so sánh, Lan lại bất hạnh hơn. Ít nhất sau này, Quỳnh vẫn còn đứa con để trông ngóng về tương lai. Còn Lan, gia đình riêng cả đời sẽ chẳng bao giờ có được, gia đình chung thì đã hoàn toàn mất. Nếu như có phép màu để Lan qua được cơn bệnh hoạn lần này, thực sự cuộc đời cũng chẳng còn chút ánh sáng.

Theo dõi những diễn biến tiếp theo của Quỳnh Búp Bê lúc 21h40 trên sóng VTV3 mỗi tối thứ 2, thứ 3 hàng tuần.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông ra đường tập thể dục bị công an yêu cầu đứng lại vẫn khăng khăng: "Mày bất lịch sự, người ta đi tập thể dục"

    Khi bị lực lượng công an yêu cầu đứng lại do ra đường tập thể dục, người đàn ông liên tục có hành động chống đối.
  • Đọc thêm