Sở dĩ tôi vẫn hay gọi cô Lan - chủ cửa hàng Lan Bakery là "U" vì mỗi lần qua quán cô, tôi lại được "chiêu đãi" những món ăn "ngon như nhà làm" do chính cô tự tay thực hiện. Với một đứa xa nhà như tôi, những món ăn vặt của cô như một "liều thuốc tinh thần" đúng điệu vậy. Có những ngày, tôi "cắm rễ" cả ngày ở Lan Bakery chỉ để lắng nghe những bản nhạc piano thật nhẹ nhàng, nhâm nhi chút bánh bông lan, ăn vài chiếc nem rán thơm phưng phức hay chỉ đơn giản là để "trốn" cái không gian ồn ã ngoài kia. Nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Tràng Thi tấp nập, ấy vậy mà Lan bakery luôn yên tĩnh, bình yên đến lạ.
Lan bakery nằm trong con ngõ nhỏ ở phố Tràng Thi tấp nập
Để xếp hạng những món ăn "trứ danh" quán cô Lan thì chắc chắn đứng đầu phải là món bánh bông lan trứng muối và bông lan xoài. Là một "con nghiện" của bông lan trứng muối, tôi đã thử qua hàng chục nơi nổi tiếng nhưng không nơi nào làm tôi cảm thấy "nhớ" và "yêu" như góc quán nhỏ này. Cốt bánh mềm mịn như "mây" ngọt vừa đủ và thơm ngậy mùi bơ; đi cùng với một lớp sốt ngầy ngậy, thơm béo; một chút mặn từ trứng muối và trà bông sợi tạo nên món bánh bông lan trứng muối, nghe chừng có "quá nhiều" hương vị trong cùng một món ăn nhưng chúng lại thực sự hòa quyện vào nhau. Bông lan xoài lại là loại bánh "độc quyền" của "U". Bao thời gian trăn trở đến mất ngủ, thử nghiệm không biết bao lần với món bánh bông lan xoài, cuối cùng cô Lan đã thành công. Bông lan xoài là sự kết hợp của bông lan với 2 loại sốt phomai đặc biệt do chính cô nghĩ ra, sốt xoài mật ong và lớp xoài tươi, bánh có mùi thơm nhẹ của xoài, thứ bánh chỉ cắn vào là "tan ra" trong miệng, mùi xoài nồng nàn hòa quyện với lớp sốt phô mai. Chỉ nghĩ tới thôi là đã chảy nước miếng rồi!
Trước đây, tôi đã từng được ăn món xôi xoài trong một lần đi du lịch ở Thái Lan và khi trở về Việt Nam, tôi cứ nhớ mãi cái hương vị lạ lùng đó. Mãi cho đến khi biết đến Lan Bakery thì tôi mới được "thỏa" cái nỗi nhớ ấy. Món xôi xoài cô Lan làm chẳng thua kém gì xôi xoài "bản gốc" mà tôi đã từng ăn cách đây nhiều năm. Xôi được cô nấu bằng nước dừa, lá dứa nếp nên xôi có màu xanh rất ngon mắt và mùi thơm rất đặc trưng, được ăn kèm với nước cốt dừa, vừng và dừa sợi khiến món ăn trở nên thơm ngậy hơn bao giờ hết. Ngoài xôi xoài, quán cô còn có thêm món mít bọc xôi, thứ quả thơm lừng ấy bao bọc bên ngoài lớp xôi lá dứa, hòa quyện với nước cốt dừa và mùi vừng rang thơm lừng, là tín đồ của mít thì đây chắc chắn là món ăn "có 1-0-2" trên đời, nhất định phải thử.
Tiếp nối trong list đồ ăn "yêu thích" dài vô tận của tôi tại Lan Bakery là món chè ngũ sắc pha lê. Cái tên nghe lần đầu đã ấn tượng, cái tên này được bắt nguồn từ chính những nguyên liệu tạo nên món chè. Chè ngũ sắc pha lê được làm bằng dừa non và đường phèn kết hợp với 5 loại hoa quả tươi - từ "ngũ sắc" bắt nguồn từ đây; chè có thêm phần thạch lá dứa và thạch cà phê tự làm, nhìn trong suốt vậy nên mới được gọi là "pha lê". Món chè thứ 2 là chè cafe sữa dừa với thạch rau câu cafe thơm lừng và vị sữa dừa béo ngậy cũng là một chọn tuyệt vời để giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực.
Không chỉ có những món ngọt, Lan Bakery còn phục vụ nhiều món ăn mặn vào bữa trưa và bữa tối để phục vụ cho dân văn phòng như bún nem cua bể, bún chả bún trộn thịt nướng mật ong, xôi lá dứa thịt nướng mật ong sốt nấm, bánh rán mặn nhân lạp xưởng, và hai loại bánh bao xá xíu trứng muối và bánh bao lạp xưởng trứng cút đặc biệt. Tất cả các món ăn mặn ở đây đều được làm từ nguyên liệu tươi ngon, cùng với đó là sự nêm nếm vừa vị của đầu bếp khiến ai đã thử sẽ không thể nào quên.