Lạm phát tiêu dùng ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản tăng nhanh nhất trong 40 năm

Quỳnh Chi, Theo VTV 19:17 25/11/2022

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, được coi là chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng 3,6% trong tháng 11/2022 so với một năm trước đó.

Mức tăng 3,6% nói trên của Tokyo đánh dấu tốc độ lạm phát tiêu dùng hàng năm tăng nhanh nhất trong 40 năm qua, một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng.

Sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI) của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, vượt quá dự báo trung bình của thị trường ở mức 3,5% và tăng nhanh từ mức 3,4% trong tháng 10, theo dữ liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố hôm 25/11.

Lạm phát tiêu dùng ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản tăng nhanh nhất trong 40 năm - Ảnh 1.

Lạm phát tiêu dùng ở thủ đô Tokyo đã lên mức 3,6% trong tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Lạm phát tiêu dùng lõi ở Tokyo vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong sáu tháng liên tiếp vào tháng 11, một chỉ dấu cho thấy chi phí nguyên vật liệu tăng đang dần đẩy giá cả các nhu yếu phẩm hàng ngày lên cao, Reuters trích dẫn.

Trong khi đó, chỉ số CPI lõi của Tokyo, không bao gồm cả chi phí thực phẩm tươi sống và nhiên liệu, đã tăng 2,5% trong tháng 11 so với một năm trước đó, tăng tốc từ mức 2,2% trong tháng 10.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản, đã giữ lãi suất cực thấp với quan điểm tình trạng lạm phát gia tăng gần đây sẽ chỉ là tạm thời, là một ngoại lệ giữa làn sóng ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát tăng vọt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày