Làm nghề nào thì thu nhập cao? Shark Hưng và những người thành công đều có chung một quan điểm

Thảo Nguyên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 06:03 05/10/2021

Nếu giá trị đóng góp của bạn cao, một ông chủ khác sẽ tự nguyện và lập tức trả thêm tiền cho bạn. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng thuê nhân viên giỏi bằng cách tìm kiếm nhân tài ở các công ty khác, rồi đề nghị trả lương cao hơn nếu người đó đến làm việc cho họ.

"Làm nghề nào để có lương cao, thu nhập cao?" vốn là câu hỏi không bao giờ cũ của nhiều người, đặc biệt là người trẻ.

Câu hỏi này cũng được nhiều người trẻ đặt ra trong một chương trình giao lưu giữa các Shark và sinh viên trường Đại học kinh tế quốc dân. Trước câu hỏi về nhận định các ngành nghề có tiềm năng trong tương lai, sếp Phạm Thanh Hưng cho rằng các bạn sinh viên có cơ hội trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên để phát triển sự nghiệp, điều cốt lõi người trẻ cần nhớ chính là việc xác định giá trị của bản thân.

Cụ thể sếp Hưng chia sẻ:

"Các bạn hãy luôn luôn cho mình một vị trí, một giá trị cho bản thân mình hơn là việc chúng ta nhìn quá nhiều vào những vấn đề bên ngoài. Các bạn rất hay hỏi tôi là "Anh ơi em bắt đầu vào năm nhất đại học hay sắp sửa ra trường thì em nên học ngành gì, nên làm ngành gì phù hợp. Theo anh là nghề nào là thích ứng trong tương lai".

Câu trả lời của tôi là nghề nào cũng cần hết. Vấn đề là bạn là ai, bạn làm được cái gì trong ngành và nghề đó. Ngành là nơi một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành đó. Còn nghề là nghiệp vụ chuyên môn của bạn. Thế thì ngành nào rồi cũng sẽ có phát triển. Nó có thể thay đổi mô hình kinh doanh ví dụ như thời trang có thể người ta không may nữa, người ta in quần áo. Hoặc có thể không cần quần áo nữa, người ta in thẳng lên luôn. Không cần may, không cần mặc quần áo nữa".

Một trong những quy luật kinh tế vĩ đại về lao động là quy luật cung và cầu. Nếu một thứ thiếu hụt nguồn cung, nhưng nguồn cầu lớn, thì giá của nó sẽ tăng lên và ngược lại. Nhiều năm trước, Earl Nightingale đã tổng kết rằng, anh sẽ luôn nhận được mức thu nhập tỷ lệ thuận với những gì anh làm, anh làm tốt đến mức nào, và việc tìm người thay thế anh khó khăn hay dễ dàng đến đâu. Nếu là ngôi sao thể thao, anh có thể đàm phán để có được một hợp đồng trị giá 100 triệu đô la, vì không có ai như anh. Họ sẽ trả cho anh 100 triệu đô la bởi anh có thể đạt được mục tiêu, anh có thể ném bóng vào rổ thành công.

Làm nghề nào thì thu nhập cao? Shark Hưng và những người thành công đều có chung một quan điểm - Ảnh 1.

Tác giả nổi tiếng Brian Tracy phân tích rằng, bạn hãy nhìn Michael Jordan Người đàn ông có giá trị hàng tỷ đô la. Anh được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Nếu nhìn sang những ngành nghề khác, mặc dù họ đang làm công việc hữu ích cho xã hội, nhưng họ có thể dễ dàng bị thay thế, vì có hàng trăm ngàn, hàng triệu người khác có thể làm được những việc đó. Đó là những công việc tay nghề thấp, không đòi hỏi nhiều suy nghĩ và chất xám. Nó khiến mọi người trượt dốc, và bi kịch lớn nhất khi trượt dốc là bạn chỉ có thể đi theo một hướng.

Nhiều người chấp nhận làm những việc vụn vặt không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt. Brian Tracy cho biết ông đã chứng kiến một người phụ nữ đòi tăng mức lương hiện tại lên 15 đô la một giờ. Cô ấy 34 tuổi và có bảy đứa con. Cô làm việc trong một quán thức ăn nhanh. Cô chỉ kiếm được 8 đô la một giờ và đang đòi ông chủ trả mình 15 đô la một giờ. Cô ấy đã 34 tuổi, và chưa bao giờ nâng cao trình độ kỹ năng để xứng đáng được nhận số tiền cao hơn, nhưng vẫn đòi người khác phải trả thêm tiền cho cô ấy. Nhưng không ai sẵn sàng, vì giá trị đóng góp của cô ấy quá thấp.

Nếu giá trị đóng góp của bạn cao, một ông chủ khác sẽ tự nguyện và lập tức trả thêm tiền cho bạn. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng thuê nhân viên giỏi bằng cách tìm kiếm nhân tài ở các công ty khác, rồi đề nghị trả lương cao hơn nếu người đó đến làm việc cho họ. Có đến 80% những cuộc trao đổi về công việc diễn ra như thế, với mức lương hấp dẫn nhất. Nhiều người trả cho bạn nhiều tiền hơn để đến và làm việc cho họ.

Cách nhanh nhất để tăng lương là hãy làm thật sự tốt công việc của mình, đến mức mà ông chủ sẽ trả thêm cho bạn để đảm bảo bạn không bỏ đi nơi khác làm việc, nơi mà ông chủ khác sẽ trả nhiều hơn. Đó là cách mà cung và cầu hoạt động.

Trong cuốn sách viết về tài chính cá nhân, Brian Tracy cho biết công ty ông có 22 nhân viên. Ông luôn cho rằng, nếu bạn muốn tăng lương, cách duy nhất là bạn phải làm việc tốt hơn. Tức là, sẽ không bao giờ xảy ra tình huống ai đó đến nói với ông rằng, “Làm ơn, tôi có thể được tăng lương không? Tôi đã ở đây hơn một năm, và có nhiều kinh nghiệm hơn. Tôi có thể tăng lương chứ?”.

Không, tất cả mọi người sẽ được tăng lương khi giá trị của họ gia tăng. Họ không phải chờ đợi một năm. Nếu họ đang thực sự làm tốt công việc của mình và tạo nguồn thu lớn cho công ty, Brian Tracy sẽ trao cho họ nhiều tiền hơn, không chỉ bởi họ xứng đáng với nó, mà còn vì họ đã mất công sức để kiếm được nó. Số tiền ông trả chỉ là một phần của giá trị gia tăng mà họ mang lại cho công ty. Tỷ phú này không muốn họ bỏ đi nơi khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày