Lại xuất hiện clip nhảy nhót cạnh cửa lên máy bay, Cục Hàng không vào cuộc rà soát

Hạ Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:02 18/07/2022

Các trường hợp hành khách vi phạm an ninh hàng không, như quay clip tại các khu vực hạn chế,... có thể bị xem xét xử phạt hành chính, thậm chí cấm bay.

Liên tục nhiều trường hợp "sống ảo" trên sân bay

Gần đây, tại một số sân bay liên tiếp xảy ra các trường hợp hành khách quay clip ngay trong khu vực sân đỗ tàu bay, có trường hợp còn cài điện thoại lên cửa sổ máy bay để quay lại cảnh máy bay hạ cánh đưa lên mạng xã hội nhằm thu hút người xem. Các hành vi này đều vi phạm quy định về an toàn, an ninh hàng không và chính an toàn của hành khách.

Mới đây, MXH tiếp tục chia sẻ thêm trường hợp về một cô gái đang nhảy múa và được người bạn đi cùng dùng điện thoại quay ngay tại khu vực từ xe cobus lên cửa máy bay. Ngay sau khi clip được đăng tải, cộng đồng mạng đã đặt câu hỏi về vấn đề an toàn ở khu vực bên trong sân bay, khi mà trước đây ít ngày cũng xảy ra một sự việc tương tự.

Lại xuất hiện clip nhảy nhót cạnh cửa lên máy bay, Cục Hàng không vào cuộc rà soát - Ảnh 1.

Hình ảnh cô gái nhảy múa trước khu vực cửa lên máy bay được MXH chia sẻ

Liên quan đến đoạn clip được đăng tải nói trên, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện tại, Cục đang cho rà soát xem đoạn clip trên được quay ở sân bay nào, thời điểm nào.

Tuy nhiên, qua đoạn clip, bước đầu có thể thấy cả hai hành khách này không vi phạm quy định về an toàn an ninh sân đỗ. Khu vực cô gái nhảy múa từ xe cobus lên cửa máy bay và hành khách đi qua chụp ảnh là được phép.

Nếu hai hành khách này đi vượt khỏi giới hạn an toàn theo hướng dẫn của nhân viên hàng không, không chịu làm theo hướng dẫn, thì sẽ là hành vi gây rối, lúc đó mới có chế tài xử phạt.

Có thể cấm bay các trường hợp "sống ảo" vi phạm an ninh hàng không

Liên quan đến những các trường hợp hành khách quay clip ngay trong khu vực sân đỗ tàu bay, cài điện thoại lên cửa sổ máy bay để quay lại cảnh máy bay hạ cánh trong thời gian qua, mới đây, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không.

Lại xuất hiện clip nhảy nhót cạnh cửa lên máy bay, Cục Hàng không vào cuộc rà soát - Ảnh 2.

Cô gái trình diễn "catwalk" ngay trước máy bay đang di chuyển

Theo đó, Cục trưởng chỉ thị các Cảng hàng không chú trọng công tác giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay nơi có mật độ hoạt động cao của tàu bay và các phương tiện, các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác.

Kịp thời ngăn ngừa và  khuyến cáo đối với hành  khách  vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các  khu vực này; kịp thời phát hiện và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn (hành khách gây rối). Có biện pháp thông tin phù hợp cho hành khách tại cảng hàng không để hành khách hiểu rõ các quy định về an toàn, an ninh hàng không, tạo nên văn hóa an toàn hàng không.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục trưởng yêu cầu các tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay tăng cường công tác phổ biến và giám sát an toàn tàu bay và khai thác tàu bay, đặc biệt đối với các quy định về an toàn khoang khách và các hướng dẫn theo Bảng hướng dẫn an toàn trên tàu bay; kịp thời phát hiện và nhắc nhở những hành khách chưa tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay cần chủ động phát hiện, lập biên bản và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm đối với các hành khách không chấp hành quy định về an toàn hàng không, an ninh hàng không, trật tự công cộng trên tàu bay; tăng cường công tác phổ biến các quy định về an toàn hàng không đối với hành khách trước khi hành khách lên tàu bay để giảm thiểu các hành vi vi phạm và tạo nên văn hóa an toàn hàng không bền vững.

Cục trưởng cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không và các Phòng, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam chịu  trách  nhiệm kiểm tra, giám sát  việc triển khai thực  hiện  Chỉ thị này; kịp thời, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm an toàn hàng không, an ninh hàng không. Đồng thời lập danh sách các hành khách gây rối báo cáo Cục Hàng không Việt Nam xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không. 

Đồng thời kịp thời hướng dẫn cho các Cảng vụ hàng không và các đơn vị khi cần thiết, bảo đảm hiệu quả của việc xử lý.

https://afamily.vn/lai-xuat-hien-clip-nhay-nhot-canh-cua-len-may-bay-cuc-hang-khong-vao-cuoc-ra-soat-20220718110140984.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày