Lại thêm trend mới đầy khó hiểu của các nhà hàng hạng sang: hải sản đóng hộp

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 21/03/2019

Nhiều nhà hàng hạng sang không biết vì sao lại đi từ các nguyên liệu tươi đắt đỏ mà trở về với... đồ hộp.

Trong thực tế thì, đồ hộp của các nhà hàng này cũng không phải loại đồ hộp thông thường như các món cá mòi đóng hộp chúng ta thường thấy trên kệ trong siêu thị, mà là những loại - được cho là - có chất lượng và giá trị cao hơn bình thường.

Lại thêm trend mới đầy khó hiểu của các nhà hàng hạng sang: hải sản đóng hộp - Ảnh 1.

Phục vụ hải sản đóng hộp đang là xu hướng mới của các nhà hàng hạng sang ở Mỹ.

Cá trích ngâm dầu o-liu, cá thu ngâm, con trai ngâm giấm... là những món ăn đang trở nên phổ biến trong các nhà hàng Mỹ mấy năm trở lại đây. Theo như tờ Bloomberg, thị trường hải sản đóng hộp đang ngày càng tăng giá trị và có thể lên đến 36,7 tỷ USD trong hai đến ba năm tới. Điều này được cho rằng có liên quan nhiều đến xu hướng phục vụ hải sản đóng hộp trong các nhà hàng Mỹ dạo gần đây.

Lại thêm trend mới đầy khó hiểu của các nhà hàng hạng sang: hải sản đóng hộp - Ảnh 2.

Cá đóng hộp được phục vụ trong hộp thiếc ở nhà hàng Little Fish (Seattle).

Trong thực tế thì đây cũng không phải lần đầu tiên các nhà hàng hạng sang phục vụ hải sản đóng hộp, bởi vì có nhiều món nhất định phải đóng hộp như trứng cá tầm (caviar) đáng giá mấy nghìn USD một ký. Tuy nhiên, trứng cá tầm cùng một số món ăn quý khác đều được phục vụ trên đĩa trắng sạch sẽ, chứ không được phục vụ từ trong những chiếc hộp thiếc đầy màu sắc như xu hướng hiện tại.

Hiện tại, nhiều nhà hàng như thể "đua nhau", ai nấy đều phục vụ các món ăn từ ngay trong hộp thiếc, được đặt lên một chiếc đĩa trắng cho có phần sang trọng. Bởi vì nếu không có chiếc đĩa cùng những dụng cụ ăn uống và không gian đẹp đẽ, hẳn người ta sẽ chẳng phân biệt được đâu là món ăn nhà hàng, đâu là một bữa ăn lười biếng với cá mòi đóng hộp ở nhà riêng.

Dù trông "fancy" tới đây thì vẫn không thể bỏ qua sự thật rằng đây chỉ là... cá hộp.

Xu hướng này nhận được nhiều phản ứng, một trong số đó là chê trách và nghi ngờ. Bởi vì cá đóng hộp có thể mua ở bất kì đâu, dù cho chất lượng có như thế nào thì đó vẫn là một món ăn được bán đại trà, chứ không có bất kì can thiệp gì của nhà hàng. Nhiều nhà hàng thậm chí còn không chế biến chúng mà chỉ mở hộp rồi mang lên phục vụ. Rằng nếu thực khách muốn ăn hải sản đóng hộp, họ hoàn toàn có thể tự đặt mua hoặc ghé một cửa hàng tiện lợi với giá thấp hơn nhiều.

Một số nhà hàng đuổi theo trend này bao gồm nhiều tên tuổi nổi tiếng, thậm chí có nơi được mở bởi đầu bếp 3 sao Michelin: Sardine Head (Oregon), Dyllan’s Raw Bar Grill (Washinton D.C), Verjus (đồng sở hữu với nhà hàng 3 sao Micheline Quince)...

Lại thêm trend mới đầy khó hiểu của các nhà hàng hạng sang: hải sản đóng hộp - Ảnh 4.

Những hộp thiếc đầy màu sắc được phục vụ y chang bản gốc mà không thêm thắt gì được "thét" giá cao hơn trong các nhà hàng.

Được biết, mỗi phần cá đóng hộp như vậy có thể được bán từ 15 - 20 USD cho một hộp cá trích đến 120 USD cho các loại hải sản đắt hơn như sò nứa.

Nguồn: EATER, Boston Magazine...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Clip intro lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại

    Clip intro Sơn Tùng M-TP lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại
  • Đọc thêm