Là nữ Pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại nhưng tên của bà lại vĩnh viễn bị lãng quên. Tất cả là vì...

J, Theo Trí Thức Trẻ 12:17 27/02/2017

Và ít ai biết rằng, bà cũng là nữ Pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập.

Nhắc đến Ai Cập, nhiều người sẽ nhớ đến Cleopatra. Bà là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất lịch sử thế giới bởi 02 lý do: bà là người Hy Lạp, và bà là một nữ Pharaoh trị vì Hy Lạp thời cổ đại.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng Cleopatra là nữ Pharaoh đầu tiên, và đó là một sai lầm. Sự thật là có một vị Pharaoh nữ đã từng cai trị Ai Cập trước Cleopatra từ rất lâu. Vị Pharaoh đó mang tên: Hatshepsut - trị vì Ai Cập trong giai đoạn từ 1479-1458 TCN.

Là nữ Pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại nhưng tên của bà lại vĩnh viễn bị lãng quên. Tất cả là vì... - Ảnh 1.

Tượng của Hatshepsut - Pharaoh nữ đầu tiên của Ai Cập

Theo thực tế lịch sử, đã từng có nhiều vị vương là nữ, nhưng họ cai trị dưới thân phận là nữ hoàng quyền uy. Cleopatra là một ngoại lệ - một Pharaoh nữ. Hatshepsut cũng vậy, nhưng đồng thời bà cũng là nữ vương đầu tiên trở thành Pharaoh.

Tuy nhiên 20 năm sau khi bà mất, có ai đó đã tìm cách xóa tên bà trong lịch sử. Tượng tạc bà bị tàn phá, tên bà không còn xuất hiện ở bất kỳ tài liệu nào.

Đây là những gì đã xảy ra...

Con đường trở thành Pharaoh của Hatshepsut khá... loằng ngoằng. Khi chồng bà - Pharaoh Thutmose  II qua đời, thái tử Thutmose III vẫn còn rất nhỏ. Hatshepsut - chính thất của nhà vua đã phải đứng ra nhiếp chính.

Là nữ Pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại nhưng tên của bà lại vĩnh viễn bị lãng quên. Tất cả là vì... - Ảnh 2.

Qua thời gian, Hatshepsut đã lợi dụng chuyện đức vua còn quá nhỏ để dần dần thâu tóm quyền lực, cuối cùng chính thức tự xưng là Pharaoh.

Nhưng vấn đề là ở chỗ, một Pharaoh nữ trong thời kỳ xưa bị nhiều người coi là "thảm họa". Nó thách thức mọi giá trị truyền thống vào thời kỳ đó, làm dấy lên lo ngại rằng những phụ nữ khác sẽ nổi dậy để giành quyền lực.

Vậy là để cứu vãn tình thế, Hatshepsut đã tìm cách để... đàn ông hơn, bằng việc đổi hậu tố trong tên thành "su" (giống như tên đệm "Văn" của Việt Nam vậy). Bà cũng thường xuất hiện với một bộ râu dưới cằm. Nhưng có vẻ việc này cũng không có tác dụng gì cho lắm.

Dẫu cho bị phản đối, Hatshepsut dường như vẫn làm rất tốt công việc của mình. Bà đã có một triều đại thanh bình, được lòng dân. Có điều, dường như đó cũng chính là lý do khiến tên của bà vĩnh viễn bị lãng quên.

Các nhà sử học cho rằng, sau khi Hatshepsut qua đời, triều đại của Pharaoh Thutmose III đã phải đối mặt với nhiều làn sóng phản đối khi để một nữ vương lên cầm quyền. Hệ quả, Thutmose III quyết định làm cho mọi việc "như chưa bắt đầu", bằng cách xóa đi tất cả dấu tích của Hatshepsut trong lịch sử.

Dẫu vậy, việc xóa đi sự hiện diện của một người có sức ảnh hưởng quan trọng như vậy không phải là điều dễ dàng. 

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều dấu tích của Hatshepsut được khai quật, qua đó giúp các nhà khảo cổ định hình được bà là ai, có vai trò gì trong lịch sử. 

Là nữ Pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại nhưng tên của bà lại vĩnh viễn bị lãng quên. Tất cả là vì... - Ảnh 5.

Là nữ Pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại nhưng tên của bà lại vĩnh viễn bị lãng quên. Tất cả là vì... - Ảnh 6.

Đền Hatshepsut là một điểm đến quan trọng trong du lịch Ai Cập

Nguồn: Ted-ed 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm