Phát hiện dao găm có nguồn gốc bên ngoài Trái đất trong mộ Pharaoh Tutankhamun

VyKa, Theo Trí Thức Trẻ 14:51 02/06/2016

Theo các nhà nghiên cứu con dao chôn cùng vua Ai Cập cổ đại có nguồn gốc từ thiên thạch trong vũ trụ.

Bí ẩn về các vị vua Ai Cập cổ đại luôn là tâm điểm chú ý của các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Sau khi sử dụng phương pháp quang phổ kế huỳnh quang tia X, một nhóm các nhà khoa học người Ý và Ai Cập đã phát hiện ra sự thật gây chấn động: lưỡi dao găm được chạm khắc tinh xảo chôn cùng với vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun có nguồn gốc từ thiên thạch trong vũ trụ.

Phát hiện dao găm có nguồn gốc bên ngoài Trái đất trong mộ Pharaoh Tutankhamun - Ảnh 1.

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học cho hay, con dao găm được chế tạo từ vật liệu kim loại đồng không han gỉ, lưỡi dao có phần chuôi đúc bằng vàng. Đặc biệt, vỏ dao cũng làm từ vàng, hoàn thiện với họa tiết hoa ly ở một mặt và họa tiết lông chim ở mặt kia cùng hình đầu chú chó rừng ở mép dao.

Với cải tiến trong công nghệ xét nghiệm, các chuyên gia đã xác định thành phần lưỡi dao có tỉ lệ nicken cao - điều này cho thấy, kim loại sắt ở chiếc dao có nguồn gốc từ thiên thạch.

Phát hiện dao găm có nguồn gốc bên ngoài Trái đất trong mộ Pharaoh Tutankhamun - Ảnh 2.

Nồng độ nickel ở lưỡi dao của vua Tutankhamun được xác định là 11%.

Đứng đầu nghiên cứu, Daniela Comelli thuộc Khoa Vật lý thuộc Đại học Bách khoa Milan chia sẻ rằng, sở dĩ chúng tôi công bố như vậy là bởi thiên thạch sắt chủ yếu là sắt và nickel, với lượng nhỏ coban, phốt pho, lưu huỳnh và carbon.

Trong khi đó, vật dụng quặng sắt khai thác dưới lòng đất chỉ chứa tối đa 4% nickel - trong khi đó nồng độ nickel ở lưỡi dao của vua Tutankhamun là 11%.

Kết quả này cũng chỉ ra rằng, phát hiện này giúp xác nhận nguồn gốc thiên thạch lưỡi dao đến từ dấu vết coban.

Phát hiện dao găm có nguồn gốc bên ngoài Trái đất trong mộ Pharaoh Tutankhamun - Ảnh 3.

Daniela Comelli nói thêm rằng, "Tỷ lệ nickel và coban trong lưỡi dao găm hoàn toàn phù hợp với tỷ lệ ở thiên thạch sắt trong quá trình hình thành hành tinh thuộc hệ Mặt trời thời nguyên thủy".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia phát hiện ra vật dụng sắt làm từ thiên thạch. Người Ai Cập cổ đại rất coi trọng sắt lấy từ thiên thạch và chỉ dùng chúng để sản xuất vật dụng quý. Bởi họ cho rằng, bầu trời rất quan trọng. Những gì từ trên trời rơi xuống sẽ được coi như món quà của các vị thần.

Phát hiện dao găm có nguồn gốc bên ngoài Trái đất trong mộ Pharaoh Tutankhamun - Ảnh 4.

Những đồ trang sức kim loại này được làm từ một loại thiên thạch sắt hiếm, rất giàu nickel và được phát hiện vào năm 2013 ở Ai Cập.

Phát hiện dao găm có nguồn gốc bên ngoài Trái đất trong mộ Pharaoh Tutankhamun - Ảnh 5.

 Tượng tạc từ mảnh thiên thạch có niên đại 1.000 năm.

Không những thế, sắt còn có liên quan rất chặt chẽ với vua chúa và quyền lực. Những đồ được làm từ vật liệu "thần thánh" như vậy, được cho là sẽ giúp người quá cố được ưu tiên khi đi vào thế giới bên kia.

Phát hiện dao găm có nguồn gốc bên ngoài Trái đất trong mộ Pharaoh Tutankhamun - Ảnh 6.

Những vật dụng được làm bằng nguyên liệu quý hiếm được cho là sẽ giúp người quá cố được ưu tiên khi vào thế giới bên kia.

Bởi vậy phải chăng con dao găm của vua Tutankhamun được làm bằng sắt thiên thạch là vì thế? Nó sẽ như một cách giúp vua Tutankhamun sớm đi về phía bên kia hơn?

Hiện con dao găm được chôn cất bên cạnh Pharaoh Tutankhamun được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo.

Nguồn: CNN, Telegraph

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm