Lạ kỳ hòn đá khổng lồ dát vàng, nằm cheo leo trên vách núi hàng nghìn năm nhờ... 1 sợi tóc

Đinh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 12/06/2022

Chỉ tiếp xúc với vách đá khoảng 78cm2, song hòn đá vàng này vẫn đứng vững chãi qua hàng nghìn năm, bất chấp mọi quy luật. Theo quy định, đàn ông được phép chạm vào hòn đá may mắn này, còn phụ nữ chỉ được cầu nguyện từ xa.

Kyaikhtiyo (hay chùa Đá Vàng) là ngôi chùa cổ toạ lạc ở bang Mon, Myanmar. Chùa Kyaiktiyo cao 7,3m, nằm trên rìa của tảng đá dát vàng hình quả trứng khổng lồ, cách mực nước biển 1.100m.

Điều kỳ lạ là tảng đá khổng lồ có chiều cao 7,3m, chu vi 15,2m năm cheo leo nên vách núi cao 1.100m nhưng chỉ tiếp xúc với vách núi vỏn vẹn 78cm2 và đứng vững chãi hàng nghìn năm nay, thách thức mọi quy luật của vật lý.

Lạ kỳ hòn đá khổng lồ dát vàng, nằm cheo leo trên vách núi hàng nghìn năm nhờ... 1 sợi tóc - Ảnh 1.

Nhiều phật tử tin rằng, hòn đá vàng này được giữ cố định bởi sợi tóc của Đức Phật. Theo truyền thuyết, Đức Phật khi xuống hạ giới đã tặng một sợi tóc cho vị ẩn sĩ tên TaikTha. Trước khi qua đời, TaikTha trao sợi tóc lại cho người con nuôi là vua với mong muốn: "Hãy cất giữ xá lợi này trong hòn đá có hình dáng như đầu của vị ẩn sĩ".

Tuy nhiên nhà vua không tìm ra hòn đá có hình dạng như vậy, do đó ông đã nhờ cha mẹ của mình là thần Zawgi và nữ thần Naga hỗ trợ. Với quyền năng của mình, hai vị thần đã tìm thấy hòn đá dưới lòng đại dương và đưa nó đặt lên đỉnh núi Kyaikhtiyo. Sau đó, một ngôi chùa vàng được xây dựng trên hòn đá và sợi tóc của Đức Phật được cất giữ trong đó.

Người ta tin rằng, nhờ có sợi tóc của Đức Phật, hòn đá này nằm yên trên một vị trí cheo leo, hiểm hóc hàng nghìn năm qua.

Lạ kỳ hòn đá khổng lồ dát vàng, nằm cheo leo trên vách núi hàng nghìn năm nhờ... 1 sợi tóc - Ảnh 2.

Sở dĩ được gọi là hòn đá vàng vì xung quanh đều được dát vàng lá khiến nó rực rỡ và lấp lánh vô cùng. Bên cạnh đó, hàng trăm chiếc chuông vàng và rất nhiều tượng Phật lớn nhỏ cũng được sắp đặt khắp nơi trong khuôn viên chùa, có những bức tượng được khảm bằng hàng nghìn viên đá quý và kim cương.

Bởi vậy khi màn đêm buông xuống, ánh đèn hắt lên phản chiếu ánh sáng của vàng và đá quý tạo cho nơi đây một khung cảnh rực rỡ, lung linh nhưng không kém phần linh thiêng và cổ kính.

Lạ kỳ hòn đá khổng lồ dát vàng, nằm cheo leo trên vách núi hàng nghìn năm nhờ... 1 sợi tóc - Ảnh 3.

Theo truyền thuyết, những người hành hương đến chùa Kyaiktiyo sẽ được ban phước cho sự giàu có và bình an. Đối với nhiều Phật tử, hòn đá vàng và chùa Kyaiktiyo là một điểm đến vô cùng linh thiêng, họ sẵn sàng không quản ngại khó khăn để có thể tới đây và dát thêm những miếng vàng lá lên hòn đá diệu kỳ.

Có một quy định đặc biệt là chỉ có đàn ông mới được sờ tay vào hòn đá vàng và nếu muốn dát thêm vàng thì họ sẽ phải trả thêm một khoản phí. Phụ nữ phải dừng lại trước một hàng rào ngăn cách với chùa và chỉ có thể dâng vật cúng lễ lên bàn thờ và cầu nguyện từ xa.

Tổng hợp

https://cafef.vn/la-ky-hon-da-khong-lo-dat-vang-nam-cheo-leo-tren-vach-nui-hang-nghin-nam-nho-1-soi-toc-20220610222809546.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày