"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản

Kỳ Vân Dương, Theo Tổ Quốc 12:34 23/02/2025
Chia sẻ

Chè lá mơ táo đỏ không chỉ ngon, mát lành mà còn tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ.

Người xưa thường nói: "Không có cỏ dại ở nông thôn, biết cách sử dụng thì mọi thứ đều là bảo vật". Vùng nông thôn rộng lớn, nguồn tài nguyên phong phú, đã nuôi dưỡng không biết bao nhiêu loại thực vật kỳ lạ, và trong số đó, có một loại thực vật mà khi lá được xay nát sẽ tỏa ra một mùi hương đặc biệt, nhiều nơi gọi đó là mùi của phân gà, nhưng đó lại là nguyên liệu quý giá cho sức khỏe: Lá mơ.

Cây lá mơ khá phổ biến ở nông thôn, đặc biệt là thường thấy ở hai bên đường. Người ta thường đi hái lá non của cây này để nấu các món ăn như bánh lá mơ hoặc làm thành chè trôi nước và cả sợi bún từ lá mơ.

Lá mơ được sử dụng vừa làm thức ăn vừa có giá trị dược liệu cao, có thể dùng trong y học để tiêu hóa, làm dịu bệnh ho, thanh nhiệt giải độc và giảm đau. Ở nông thôn, khi ai đó gặp vấn đề tiêu hóa, những người hiểu biết giá trị của cây này sẽ đi hái lá để sử dụng.

Hướng dẫn làm chè lá mơ táo đỏ đẹp da dưỡng tóc

Nguyên liệu:

- Lá mơ 200g, bột gạo nếp 400g, bột đao 50g, bột sắn 50g, nước sạch 300ml, táo đỏ hoặc long nhãn, đường nâu hoặc đường thốt nốt.

Cách làm:

Lá mơ hái về ngâm rửa 2-3 lần, vớt ra để ráo nước. Sau đó đem lá và nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, nếu có hạt to có thể lọc lại trước khi sử dụng. Lấy 50g hỗn hợp bột đao và một chút nước lá mơ nhào thành khối và luộc chín trong nước lá mơ, sau đó lấy ra.

"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 1.
"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 2.

Tiếp tục thêm bột đã luộc chín vào hỗn hợp bột nếp, thêm nước lá mơ và nhào thành khối. Trước đây, món lá mơ chỉ sử dụng bột gạo nếp, nhưng nếu cảm thấy hơi cứng, nên thêm bột đao và bột sắn để cải thiện hương vị.

"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 3.
"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 4.

Sau đó, nhào thành dạng dài, cắt thành từng viên nhỏ và luộc chín. Bạn có thể làm số lượng nhiều, đông lạnh để dùng dần, hương vị không khác gì khi mới làm. Món chè lá mơ này khi đã nấu chín, thêm vào nồi chè vài quả chín như táo đỏ hoặc long nhãn, rất thích hợp cho phụ nữ.

"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 5.
"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 6.

Dù món chè này có vẻ ngoài không mấy bắt mắt, nhưng hương vị thực sự rất tuyệt. lá mơ không chỉ dùng để làm chè, mà còn có thể dùng để nấu nước trà, có công dụng giải nhiệt và giải độc.

"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 7.
"Lá dại" ven đường hóa "thần dược" làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản- Ảnh 8.

Chúc bạn thực hiện món chè lá mơ táo đỏ thành công!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày