Quy trình tỉ mỉ hoàn thiện chiếc đồng hồ hình khỉ giá tiền tỉ

Hiệp Phan, Theo Trí Thức Trẻ 20:16 10/02/2016

Theo phong thủy khỉ được coi là con vật may mắn, đại diện cho tước vị quyền quý, chính vì thế sẽ không quá bất ngờ khi những chiếc đồng hồ xa xỉ lại có hình ảnh của nó.

Shimoda Majestic Monkey là một chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị và vô cùng xa xỉ. Nó có giá bán lên đến 100 ngàn USD và chỉ có một chiếc duy nhất được sản xuất theo đơn đặt hàng mà thôi. Cụ thể, có một doanh nhân Nhật Bản đã tìm đến nghệ nhân Speake Marin đặt hàng một chiếc đồng hồ mặt hình con khỉ vàng, con vật đại diện cho tuổi Thân.

Quy trình tỉ mỉ hoàn thiện chiếc đồng hồ hình khỉ giá tiền tỉ - Ảnh 1.

 Đồng hồ Shimoda Majestic Monkey với giá bán 100 ngàn USD và chỉ có một chiếc duy nhất.

Cái tên Shimoda Majestic Monkey được lấy từ chính tên của vị doanh nhân đó, người đã có một yêu cầu tréo ngoe là con khỉ vàng phải được mô phỏng bằng kỹ thuật Maki-e, đây là kỹ thuật mang đặc sắc hồn cốt của Nhật Bản, nó không chỉ là biểu tượng độc tôn vương giả dành cho lãnh chúa và quý tộc xa xưa, mà còn đại diện cho sự xa xỉ tinh hoa trên những sản phẩm hiện đại.

Quy trình tỉ mỉ hoàn thiện chiếc đồng hồ hình khỉ giá tiền tỉ - Ảnh 2.

Hình ảnh mặt sau cũng rất đẹp với rất nhiều chi tiết.

Để thực hiện đơn đặt hàng này, Speake Marin đã phải tìm đến một nghệ nhân sơn mài đình đám Yamazaki Mushu để vẽ con khỉ bằng kĩ thuật Maki-e nổi tiếng. Do hiển thị trên mặt đồng hồ nên kích thước con khỉ chỉ nhỏ bằng cái cúc áo. Và để vẽ nó, người nghệ nhân chỉ có thể thực hiện dưới kính hiển vi cùng một cây bút lông siêu nhỏ. 

Để chế tác mặt đồng hồ Majestic Monkey đặc biệt này gồm có 37 công đoạn khác nhau. Trước tiên, Mushu vẽ phác họa tiết trên giấy rồi sau đó copy lại trên nền vàng trắng. 

Quy trình tỉ mỉ hoàn thiện chiếc đồng hồ hình khỉ giá tiền tỉ - Ảnh 3.

 Hình ảnh phác họa của mặt đồng hồ khỉ.

Sau đó, ông chuẩn bị các bước cơ bản để mặt số có thể ăn sơn. Mushu sẽ để mặt số ăn sơn đen tuần tự bốn lần trước khi đi nét với vàng bột. Lần lượt mặt số sẽ ăn các loại sơn khác nhau tùy theo thiết kế ban đầu, rồi được nghệ nhân vẩy bột vàng. Sơn đen sẽ được cho ăn thêm lần nữa để lớp bột vàng có thể keo sơn "ăn đời ở kiếp" với mặt số. Không chỉ có bột vàng, Mushu còn dùng cả bột platinum, bạc, thiếc và carbon trên những lớp cuối cùng của mặt đồng hồ.

Quy trình tỉ mỉ hoàn thiện chiếc đồng hồ hình khỉ giá tiền tỉ - Ảnh 4.

 Hình ảnh con khỉ vàng khi hoàn thành.

Được biết. trước khi phủ 4 lớp sơn đen người nghệ nhân tạo những vết xước để giữ cho lớp sơn được bền hơn. Cứ mỗi lần phủ một tầng sơn hoặc bột vàng, bạc, nghệ nhân lại phải chờ đúng 24 giờ đồng hồ mới có thể tiến hành bước tiếp theo. Trung bình một mặt số đồng hồ Maki-e của Speake Marin sẽ có hàng chục lớp sơn và lớp bột kim gồm vàng, bạc hay platinum. Chỉ riêng mặt số của chiếc đồng hồ đã ngốn hai tháng làm việc ròng rã không ngừng nghỉ của nghệ nhân Yamazaki Mushu

Quy trình tỉ mỉ hoàn thiện chiếc đồng hồ hình khỉ giá tiền tỉ - Ảnh 5.

Phải mất hai tháng làm thủ công mới có thể hoàn thành mặt đồng hồ này.

Chiếc đồng hồ được trang bị duy nhất một cây kim cùng biểu thị thời gian phút và giờ, sự tối giản hóa này thể hiện cá tính của chủ nhân, giữa bộn bề công việc luôn coi trọng thời gian đến mức xem việc nhìn kim phút chậm trôi là một thứ xa xỉ. 

Quy trình tỉ mỉ hoàn thiện chiếc đồng hồ hình khỉ giá tiền tỉ - Ảnh 6.

 Chiếc đồng hồ một kim này có cơ chế xem giờ rất thú vị.

Ngoài ra, mẫu đồng hồ một kim đặc biệt này có cơ chế xem giờ rất thú vị. 2 điểm giờ được đánh dấu bằng 2 vạch màu đậm. Giữa 2 vạch này là một vạch nét thanh chỉ 30 phút, giữa vạch nét thanh chỉ 30 phút và vạch đậm là một vạch 15 phút được chia ra 3 khoảng nhỏ lần lượt là 5 phút. Giờ hiện tại chiếc kim ở hình trên vượt qua vị trí số 7 và chỉ vào vạch 15 phút và đó sẽ là 7 giờ 15 phút.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm