Ngôn ngữ chỉ có... 2 người sử dụng

Ngựa Vằn, Theo 00:00 20/04/2011

Và 2 người này thì đã rất già rồi, rất có thể ngôn ngữ này sắp biến mất...

Ayapaneco là một ngôn ngữ được nói ở Mexico từ hàng nghìn năm trước, nhưng nay ngôn ngữ này đã trở nên dần... “tuyệt chủng”, và giờ chỉ còn duy nhất 2 người nói ngôn ngữ này. Sau khi thoát khỏi sự xâm chiếm của Tây Ban Nha, cộng với những nạn bệnh dịch rồi đói kém diễn ra liên tiếp khiến cho ngôn ngữ Ayapaneco ở Mexico dần trở nên quên lãng và chỉ có những người già mới sử dụng ngôn ngữ này. Chẳng có một người trẻ nào ở Mexico muốn học thứ tiếng đã không còn thông dụng.


Ông Manuel Segovia, 75 tuổi và Isidro Velazquez, 69 tuổi
là 2 người duy nhất còn dùng ngôn ngữ này.


Ông Manuel Segovia, 75 tuổi và Isidro Velazquez, 69 tuổi, sống trong 1 làng nhỏ ở Ayapa, hiện là 2 người duy nhất còn sử dụng ngôn ngữ này. Những người địa phương nói rằng 2 cụ ông này vẫn sử dụng ngôn ngữ này bởi truyền thống xưa và không thích những sự đổi mới.Ngôn ngữ Ayapaneco

Ông Velazquez là 1 người cáu kỉnh còn ông Segovia là một người trầm tính hơn, cả 2 đều rất ít khi ra khỏi nhà. Trước đây ông Manuel Segovia thường nói tiếng Ayapaneco với người anh trai đã chết cách đây 10 năm. Giờ ông sống với vợ và con trai, cả 2 chỉ có thể hiểu ông nói 1 vài từ. Ông thậm chí còn cố gắng dạy những người trẻ tuổi học ngôn ngữ Ayapaneco, ông còn tự mua cả bút và vở cho những người tới học nhưng chẳng có một học sinh nào muốn học cả.

Cả 2 người đàn ông này hiện đã rất già và vì thế có lẽ tương lai ngôn ngữ Ayapaneco sẽ không còn tồn tại nữa...

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm