Chàng trai cao 2,03m ở Đồng Nai

TNO, Theo 12:00 20/06/2012

21 tuổi, chàng trai D.T.D. ở xã Bảo Quang, huyện Long Khánh, Đồng Nai đã cao 2,03m. Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh khổng lồ và cần được phẫu thuật.

Bác sĩ Trần Quang Khánh, trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cho biết, lần đầu tiên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh khổng lồ là bệnh nhân D.T.D..

Ngày 15/6, D. đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM khám và được phát hiện mắc căn bệnh này. Nguyên nhân gây ra bệnh khổng lồ là do khối u của tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng trước tuổi dậy thì ở trẻ (ở nam là dưới 11 tuổi).


Bệnh nhân D. được các bác sĩ khoa nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM kiểm tra chiều cao.

Theo bác sĩ Khánh, bệnh nhân D. ngoài chiều cao tăng nhanh, hàm mặt còn bị nhô ra. Nếu bệnh diễn tiến lâu ngày không được chẩn đoán và điều trị, những người mắc bệnh khổng lồ có những biến chứng như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh viêm khớp, viêm cột sống dính khớp...

Để ngăn ngừa những biến chứng cho bệnh nhân D., các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh sẽ phẫu thuật khối u tuyến yên cho bệnh nhân. Khối u của bệnh nhân này nhỏ hơn 10mm nên tỉ lệ thành công trong phẫu thuật là 97%. Trường hợp này, nếu được phát hiện và phẫu thuật sớm sẽ ngăn chặn được sự phát triển bất thường về chiều cao.
 
D. kể ngày nhỏ D. chỉ cao hơn chút so với các bạn, nhưng từ khi học lớp 7 D. đột ngột cao vọt lên hẳn. Từ đó chiều cao của D. ngày càng cách biệt so với các bạn cùng trang lứa. 

Năm 18 tuổi, D. đã cao tới 1,9m. Các bạn cùng lớp đặt cho D. biệt danh “Peter Crouch”- tên chàng cầu thủ người Anh có chiều cao "khủng". 

Chiều cao quá khổ này cũng làm D. gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Lúc D. ngủ thường phải nằm xéo vì nằm thẳng sẽ bị đụng đầu vào thành giường. Đi lựa quần áo cũng cực kỳ khó khăn vì rất ít quần áo cho cỡ người D.

Còn khi D. mặc vừa thì giá những bộ quần áo này thường mắc tiền trong khi thu nhập chính trong năm của ba mẹ D. là những mùa thu hoạch chôm chôm. Đi taxi D. không thể ngồi được vào chiếc xe taxi 4 chỗ...

Dự kiến, trong tuần tới bệnh viện sẽ lên lịch tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14