Hãm chiều cao cho chàng trai 2,03m ở Đồng Nai

LĐ, Theo 23:25 30/06/2012

Chiều 29/6, BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã tiến hành ca phẫu thuật tuyến yên cho bệnh nhân Dương Tiến Đ - 21 tuổi, trú xã Bảo Quang, Long Khánh, Đồng Nai - cao bất thường 2,03 mét.

Bệnh nhân Đ sinh tháng 3 năm 1991 nhưng đã có chiều cao “khủng” 2,03 mét. “Mấy hôm trước nhức đầu kinh khủng, chị gái đưa tôi lên BV Nguyễn Tri Phương, TP.HCM để khám tổng quát. Thấy tôi quá cao nên các BS giữ lại và yêu cầu làm các xét nghiệm. Muốn về nhà mà không được, thậm chí tôi cũng chẳng biết là các BS quyết định giữ tôi ở đây làm gì, điều trị gì” - Đ kể.

Bệnh nhân cao gần 1,7 mét chỉ đứng đến vai Đ. 

Cũng theo lời kể của Đ: “Lúc sinh ra, mẹ tôi bảo tôi nặng 3,9kg. Từ cấp 1, tôi phát triển bình thường như các bạn khác cùng trang lứa. Có chăng chỉ cao hơn chút đỉnh. Tuy nhiên, đến năm học cấp hai, chiều cao tôi bắt đầu trội lên hẳn và cao hơn các bạn cả cái đầu. Tôi ăn vào bao nhiêu thì cơ thể cứ tăng chiều cao chứ chẳng chịu nở bề ngang. Năm 19 tuổi tôi đã cao gần 1,9 mét”. Gia đình Đ có 3 anh em, Đ là con út. Cả gia đình cũng có gene cao nhưng không nổi trội như Đ: Bố cao 1,75 mét, mẹ cao 1,6 mét, anh trai cao 1,8 mét, chị 1,6 mét.

Do quá cao nên toàn bộ hệ thống cửa trong nhà của Đ đều được nâng lên mức 2,5 mét. Nằm ngủ trên giường có kích thước 2 mét nhưng lúc nào Đ cũng phải nằm xéo. Riêng giày dép, quần áo mỗi khi mua sắm là một cực hình. Bàn chân của Đ dài 30cm. Đi xe taxi 4 chỗ thì chắc chắc Đ không ngồi được mà ít nhất phải ngồi xe 7 chỗ. Mặc dù cao 2,03 mét nhưng Đ chỉ nặng vỏn vẹn 75kg. 

Theo BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân đã được làm nhiều xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Kết quả từ xét nghiệm và hình ảnh học cho thấy, bệnh nhân mang khối u não và chính khối u tuyến yên trên đã làm cho bệnh nhân có chiều cao đột biến. Ngoài ra, bệnh nhân này có một số bệnh lý kèm theo khiến sức khỏe không tốt.

BS Trần Quang Khánh - Trưởng khoa Nội tiết - cho rằng, bệnh này được gọi là to đầu chi nhưng chiều cao của người bệnh không tăng, chỉ có mũi, cằm... to ra. Nếu bệnh diễn tiến lâu ngày không được chẩn đoán và điều trị, những người mắc bệnh khổng lồ có những biến chứng như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh viêm khớp, viêm cột sống dính khớp...

Trước khi phẫu thuật, Đ ước làm mình sẽ không cao thêm. Ca phẫu thuật tuyến yên kéo dài trong 2 giờ, êkíp BS đã lấy hết khối u tuyến yên cho bệnh nhân này. BS Tuấn cho biết, nếu lấy hết khối u thì bệnh nhân mới dừng lại chiều cao của mình. Ca phẫu thuật không phức tạp và nếu bệnh nhân này được phát hiện và can thiệp sớm thì cơ thể không phát triển chiều cao một cách bất thường như hiện nay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm