Ngày 6-12-2009, tại Liên hoan ẩm thực
"Món ngon các nước" diễn ra tại Công viên 23-9
(quận 1, TP.HCM), kỷ lục xôi chiên phồng đã được xác lập với sự tranh tài giữa 6 đội thi: Khu du lịch
Bình Quới, Khách sạn
Bình Dương, Khu du lịch
Văn Thánh, Công ty du lịch
Đồng Nai, Nhà hàng
Hải Bi và Nhà hàng
Thảo Ngoan.Quá trình thực hiện nè. Cuộc thi gồm 2 vòng, ở vòng thi tiêu chuẩn, mỗi đội sẽ chiên với khối lượng xôi bằng nhau. Sau khi chiên xong, ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí: độ lớn, độ mỏng, màu sắc mỹ quan, hình dáng cân đối, ngon miệng... để thưởng 3 huy chương vàng, bạc, đồng.
Kiểm định xem kích thước như nào. Ở vòng thi lập kỷ lục, các đội tự do đưa ra khối lượng xôi chiên thách đấu. Đội nào không chiên theo lượng nếp thách đấu sẽ chiên theo năng lực tối đa của mình. Kết quả bánh ở vòng thi này thuộc về Khu du lịch
Bình Quới với chu vi bánh 187cm, đường kính 59,5cm và chiều cao 41,5cm, được làm từ 10kg nếp nấu chín, 600 gram đường cát trắng, 10 lít dầu chiên.
Hoàn thành kỷ lục rồi, ngon và hấp dẫn quá. Để chiên được bánh xôi to, người đầu bếp phải có kỹ thuật canh lửa và liên tục đảo bánh lẫn ép bánh trong chảo. Nguyên liệu xôi để chiên là nếp sống đem hấp cách thủy, sau đó cho đường vào và nhồi hỗn hợp này lại, khi chiên người đầu bếp dùng cái sạn để ép xôi và liên tục thay sạn. Sau một lúc, xôi sẽ cứng mặt, rồi được tán để trải rộng mặt xôi và sẽ căng phồng lên. Vừa chiên xôi, người thực hiện phải luôn điều chỉnh lửa liên tục.
Theo nhiều tài liệu thì xôi chiên phồng bắt nguồn từ Đồng Nai, từ năm 1952 đã có quán bán món ăn này. Sau đó món xôi chiên phồng bắt đầu nổi tiếng ra nhiều tỉnh khác. Hiện nay xôi chiên phồng đã trở thành một món ăn nổi tiếng ở Việt Nam và còn được giới thiệu ra nước ngoài trong các buổi giao lưu ẩm thực đấy, tuy nhiên Đồng Nai vẫn là một địa điểm bán món xôi chiên phồng ăn với gà nướng nổi tiếng nhất.