Sáng 29/3, tại Trung tâm TM Dragon Vĩnh Trung, Đà Nẵng, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trực tiếp chứng kiến quy trình chế biến và công nhận tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam. Để làm tô mì đặc biệt này, người ta phải đặt riêng làng nghề gốm sứ trên địa bàn chế tác tô đựng mì đường kính 0,9m, chiều cao gần 0,5m.
Tổ ẩm thực cũng về làng quê Quảng Nam chọn mua 10 con gà quê thả vườn, 10kg rau sống ở làng rau Trà Quế (Hội An), 50kg mì Quảng, 5kg búp chuối non, 4 lít dầu phụng quê, 10 bánh tráng nướng (có đường kính khoảng 50cm), 3kg hành khô, củ nén, nghệ… làm nguyên liệu chế biến.
Tô mì Quảng khổng lồ. Theo đầu bếp trưởng
Nguyễn Thị Hồng (37 tuổi, ở Duy Xuyên, Quảng Nam), mì Quảng từ lâu là đặc sản nổi tiếng của người miền Trung. Để tạo ra mùi vị đặc trưng của mì Quảng, các đầu bếp phải chế biến rất tỉ mỉ, cách tẩm gia vị cũng phải đặc biệt. Chỉ riêng cách rim gà, chị
Hồng và 4 phụ bếp phải tiến hành liên tục trong vòng 2 tiếng đồng hồ bằng bếp than dân giã (không dùng bếp gas vì sợ mất mùi)... mới hoàn thành.
Ông
Huỳnh Tấn Quốc, Giám đốc Trung tâm TM Dragon Vĩnh Trung cho hay, tô mì có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức của 150 - 180 người. Theo ông
Trần Thanh Phương, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, từ trước đến nay lĩnh vực ẩm thực chỉ xác nhận kỷ lục cho các đặc sản như bánh xèo, tô cháo... Đây là lần đầu tiên, một tô mì Quảng xác lập được kỷ lục.
Chúng mình cùng xem quá trình thực hiện tô mì này nhé!