Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonald's năm 1984

Phạm Tuấn, Theo Thời Đại 07:00 28/07/2017

Nhiều thập kỉ đã trôi qua, nhưng kí ức về ngày 18/7/1984 vẫn luôn là nỗi ám ảnh của người dân San Diego, California, Mỹ.

Đã nhiều năm trôi qua, nhưng kí ức về các sự kiện trong vụ thảm sát vẫn còn mãi trong tâm trí của các nạn nhân đã may mắn sống sót, điển hình như Wendy Flanagan. Cô nói: "Tôi không muốn sống lại cái ngày đó một chút nào cả.", nhưng thật đáng buồn, mỗi khi nghe các bản tin về những vụ nổ súng, Wendy lại nhớ rõ mồn một mọi thứ vào cái ngày kinh hoàng ấy.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 1.

Vào ngày 18/7/1984, một tay súng đơn độc thực hiện vụ xả súng trong nhà hàng McDonald's, giết chết 21 người và làm 19 người bị thương.

Vào ngày 18/7/1984, James Oliver Huberty, 41 tuổi, bước vào nhà hàng McDonald's xả súng, giết chết 21 người (trong đó nạn nhân nhỏ tuổi nhất là một em bé mới chỉ 8 tháng tuổi) và làm 19 người bị thương. 

Trước khi đi, hắn đã nói đi nói lại với vợ và con gái của mình rằng: "Tôi sẽ đi săn loài người và tôi sẽ không quay trở lại đâu". James đi tới nhà hàng với đầy đủ vũ trang và giết nhiều người hết mức có thể. Nhà hàng McDonald's đó đã đóng cửa từ rất lâu rồi, hiện tại nơi ấy chỉ còn những vòng hoa và bia khắc tên của 21 nạn nhân của vụ thảm sát năm xưa.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 2.

Huberty lái xe đến một nhà hàng trong chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh ở quận San Ysidro, thành phố San Diego, bang California. Hắn bị mất vị trí bảo vệ cửa hàng cách đó 1 tháng và có tiền sử về bệnh tâm thần.

"Hắn đã sử dụng 3 loại súng, xả 245 lượt đạn với 1 khẩu Uzi, sử dụng một khẩu súng lục 9 li cùng với 1 khẩu súng săn, hắn thản nhiên tiến vào và bắt đầu giết người một cách điên cuồng" – Thị trưởng kiêm cảnh sát trưởng Jerry Sanders cho biết. Khi xảy ra vụ việc, ông chỉ huy đội SWAT, và cập nhật tin tức liên tục trên đường tới hiện trường. "Tất cả những gì tôi được biết là mọi người lúc đó đang cố gắng chạy trốn trong hoảng loạn, xác người ở khắp nơi và hắn đã bắn ra hàng loạt lượt đạn."

Wendy Flanagan, lúc ấy mới 16 tuổi, làm công việc nhận đơn của khách sau quầy thu ngân của nhà hàng McDonald's ở quận San Ysidro. Thời điểm súng nổ là khi cô đi ra khỏi quầy để lấy thêm đá và đang trở lại chỗ làm việc. Cô tưởng rằng đó chỉ là tiếng pháo nổ, nhưng rồi cả thế giới như bị đảo lộn. Cô cùng với một vài người khác, trong đó có những người mẹ và lũ trẻ đã chạy trốn được trong một chiếc tủ đựng đồ. "Chúng tôi trốn trong đó, nghe từng loạt súng nổ. Tiếng van xin được tha mạng, tiếng trẻ con khóc, tiếng súng nổ liên tiếp, tiếng hét của những bà mẹ, và rồi im lặng liên tục diễn ra".

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 3.

Sau khi tiến vào nhà hàng cùng với một vài khẩu súng, trong đó có 1 khẩu lục 9 li và 1 khẩu súng liên thanh, Huberty đề nghị tất cả mọi người nằm xuống sàn. Sau đó hắn bắn thẳng vào các nhân viên bảo vệ.

Cho đến khi Huberty không còn đạn nữa, hắn đã giết chết hầu hết những người trong cửa hàng, hoặc ít nhất là hắn nghĩ như vậy. Sau 67 phút thảm sát, một tiếng súng bắn tỉa cuối cùng vang lên. "Cuối cùng, chúng tôi đã có một lính bắn tỉa đứng ở phía bưu điện giao với khu đỗ xe, và khi có được tầm nhìn chuẩn, tôi ra lệnh cho anh ta giết Huberty" – Jerry nói.

Đội SWAT sau đó tiến đến tủ đồ nơi các nạn nhân đang trốn và giải cứu họ, các nhân viên y tế cũng ngay lập tức đến chăm sóc cho họ.

Vụ thảm sát McDonald's năm 1984 đã được dựng thành một bộ phim tài liệu nhằm giúp người dân San Diego nhớ đến những nạn nhân, những người sống sót và những anh hùng không tên trong sự kiện kinh hoàng này.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 4.

James Oliver Huberty bị giết sau khi một nhân viên trốn thoát ra ngoài và thông báo với đội SWAT rằng hắn đang ở đó một mình và không có con tin. Cảnh sát đã bắn 1 phát đạn vào ngực khiến hắn bị trọng thương.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 5.

Một cậu bé được chăm sóc sau vụ cuồng sát ngày 18/7.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 6.

Một người phụ nữ bị thương đang được đưa lên xe cấp cứu sau vụ xả súng xảy ra trước đó 1 tiếng đồng hồ.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 7.

Y tá Lorraine Bonaldi vui mừng vì nghe thấy tiếng tim đập của nạn nhân 4 tháng tuổi Karlita Felix khi đứa trẻ đang hồi sức tại Bệnh viện Nhi đồng ở San Diego vào ngày 20/7.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 8.

William Kolender, cảnh sát trưởng thành phố San Diego, cùng với Joan Kroc, vợ của Giám đốc McDonald's Ray Kroc đã phát biểu trong buổi họp báo: "Lạy Chúa, tôi mong rằng sẽ không bao giờ phải gặp lại một vụ việc nào như thế này nữa".

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 9.

Các thanh tra đang tìm kiếm chứng cứ ở khu đỗ xe của nhà hàng McDonald's vào ngày 19/7/1984.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 10.

Gloria Aquino đang khóc thương cho cái chết của em gái mình, Paulina Aquino - 1 trong những nạn nhân của James Oliver Huberty - tại nơi chôn cất vào ngày 21/7.

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thảm sát McDonalds năm 1984 - Ảnh 11.

Gia đình và bạn bè của các nạn nhân trong vụ thảm sát đang tưởng nhớ những người thân yêu của mình tại nhà thờ Mt. Carmel Catholic ở quận San Ysidro thuộc bang California vào ngày 20/7/1984.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng gia Thụy Điển chia sẻ hình ảnh dịp sinh nhật 5 tuổi con trai Thái tử, ai cũng phải xuýt xoa vì thần thái hơn người của những đứa trẻ kế vị

    Những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp chị em Estelle và Oscar đã chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ hoàng gia.
  • Đọc thêm