"Kỳ thực tập trong mơ" tại Hàn Quốc của cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist

T.D, Theo Trí Thức Trẻ 17:02 27/11/2017

"Đây là lần đầu tiên vị trí Talent Management Specialist được đưa vào 1 cuộc thi tìm kiếm vị trí thực tập. Đây quả thực là Kỳ Thực Tập Trong Mơ đúng nghĩa với phần hấp dẫn nhất chính là chuyến trải nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc" - Tống Phước Sang chia sẻ.

"Kỳ thực tập trong mơ" với tinh thần Đi Rồi Sẽ Đến chắc chắn đã đem đến những trải nghiệm đáng giá cho rất nhiều những bạn trẻ đã dám bước ra khỏi vùng an toàn và cất bước đi đầu tiên trong mùa hè vừa qua. Kết thúc 3 vòng thi, những bạn trẻ xuất sắc nhất cho chuyến thực tập tại nước ngoài ở các lĩnh vực hot nhất đã được tìm ra.

Trước đó, chúng ta đã làm quen với Đặng Hữu Quốc Văn - chiến thắng ngành Multimedia Reporter, rồi Đinh Nhựt Nam - chiến thắng ngành Marketing Specialist và biết được những trải nghiệm rất thú vị của 2 bạn trẻ tại Paris Fashion Week cũng như Young Spike Asia 2017. Hôm nay, hãy đến với câu chuyện của Tống Phước Sang - cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist cùng chuyến thực tập ở Hàn Quốc.

Kỳ thực tập trong mơ tại Hàn Quốc của cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist - Ảnh 1.

Tống Phước Sang

20/10/1993

  • Đội trưởng đội văn nghệ ĐH Kinh Tế mặt trận TPHCM trong chiến dịch Mùa Hè Xanh 2013.

  • Chủ nhiệm CLB Giai Điệu Trẻ - ĐH Kinh Tế TPHCM nhiệm kỳ 2012-2013.

  • Đạt giải "Đề tài môn học xuất sắc" UEH500.

  • 2 lần đạt học bổng loại Giỏi tại ĐH Kinh Tế TPHCM.

Chào Sang! Đầu tiên, hãy chia sẻ tại sao bạn biết đến "Kỳ thực tập trong mơ"? Điều gì thôi thúc Sang đăng ký "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2"?

Mình biết đến Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 khi vô tình thấy quảng cáo của chương trình trên newsfeed Facebook. Có 4 lý do khiến mình đã không ngần ngại đăng kí tham gia để đặt bước chân đầu tiên vào hành trình. 

Thứ nhất, đại sứ Sơn Tùng M-TP là một nghệ sĩ mà mình rất ấn tượng về tài năng và sự khác biệt cùng những thành công lớn khi tuổi đời còn rất trẻ. Cách thiết kế của landing page diroiseden.kenh14.vn rất bắt mắt và truyền cảm hứng, kèm theo những câu call to action thiết thực khiến mình không thể lướt qua.

Hơn nữa, đây là lần đầu tiên vị trí Talent Management Specialist được đưa vào 1 cuộc thi tìm kiếm vị trí thực tập. Và mình cũng đang rất mong muốn được thử sức một mảng khác với công việc Marketing hiện tại đang theo đuổi. Phần hấp dẫn nhất chính là chuyến trải nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc – nơi mình rất muốn đặt chân đến.

Trong suốt 3 vòng của Kỳ thực tập trong mơ, đâu là thử thách lớn nhất với Sang?

Có 1 thử thách cũng như là kỉ niệm mà mình không thể quên, đó là lúc chuẩn bị cho vòng 2, mình đã… đoán đề trước vì muốn chuẩn bị thật kĩ và cuối cùng là bị "tủ đè".

Kỳ thực tập trong mơ tại Hàn Quốc của cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist - Ảnh 3.

Cậu bạn là một trong những cái tên rất xuất sắc của cuộc thi.

Do tham khảo mùa 1 thì bài thi vòng 2 thường là 1 video clip kể lại những hành trình của mình và nhân tiện, khoảng cuối tháng 7 mình có chuyến đi diễn tại Đà Nẵng cùng nhóm nhảy. Vì thế trước ngày bay mình đã tậu ngay 1 đôi Biti’s Hunter mới toanh với mục đích quay lại toàn bộ hành trình "Behind the Spotlight" này, nội dung là về hành trình phía sau ánh đèn sân khấu: từ tập tành, chuẩn bị tất bật cho đến hưởng thụ.

Nào ngờ đâu, ngày nhận đề vòng 2 mình đã bị tủ đè cái "bịch" khi yêu cầu về lập kế hoạch định hướng cho anh Soobin và bài dự thi là file PDF. Thế là mọi công sức chuẩn bị, từ script cho đến footage đều vô ích. Lúc này mình cũng hơi nản, đắn đo có nên tiếp tục hay không? May mắn thay, sau cùng thì tinh thần quyết thắng, quyết "đi rồi sẽ đến" đã giúp mình chiến đấu đến cùng.

Cảm xúc của Sang như thế nào khi biết mình là người chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2, ngành Talent Management Specialist?

Thật sự sau khi phỏng vấn vòng cuối xong thì sự tự tin của mình đã lên đến 80%. Nhưng với châm ngôn "Vui thôi đừng vui quá" khi được nhận lời khen từ BGK, mình vẫn rất hồi hộp và chờ đợi từng ngày. Đến giờ hẹn là trực tuyến trên fanpage của Biti’s Hunter, nhấn F5 liên tục. Và như mọi người có thể thấy, mình là thí sinh chiến thắng. Việc đầu tiên là chia sẻ trên trang cá nhân để cùng vui với bạn bè.

Kỳ thực tập trong mơ tại Hàn Quốc của cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist - Ảnh 4.

Bạn nghĩ đâu là lý do để bạn chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2?

Theo mình thì đã có 2 lý do chính khiến bài thi của mình thuyết phục được BGK.

Đầu tiên chính là sự khác biệt. Do trước đây đã từng làm việc với talent/celeb nên phần nào biết được insight của họ khi đọc 1 bảng proposal – thật sinh động, rõ ràng, chi tiết, ít số liệu và thể hiện được sự am hiểu về âm nhạc. Vì thế mình không đi theo lối mòn giống như những bảng proposal giành cho sản phẩm "vô tri vô giác" với vô vàn số liệu và kế hoạch thật vĩ mô, mình chỉ tập trung vào những idea sáng giá nhất, phù hợp với anh Soobin để tối thiểu chữ. Đồng thời đầu tư vào phần thiết kế slide thật bắt mắt để truyền cảm hứng cho người xem.

Cái thứ 2 đó chính là sự chi tiết. Khác với những thí sinh khác, hầu hết đều vẽ nên chiến lược dài hạn từ 1 năm cho đến 10 – 20 năm. Mình đã đề xuất 1 timeline chỉ kéo dài 7 tháng nhưng phải logic hóa tối đa sự liên kết các sự kiện với nhau. Đồng thời kết hợp với lịch trình của anh Soobin như: The Voice Kids, đại diện của Biti’s Hunter và thời gian trendy của năm như: Giáng sinh, Tết, Valentine. Và đây cũng là bài học đầu tiên mình học từ anh Nguyễn Trần Dương - Giám đốc kinh doanh của M&M House: "Khi trình bày kế hoạch cho talent, hãy thuyết phục họ từng những cái nhỏ, những cái họ làm được rồi hãy lo đến cái vĩ mô".

Kỳ thực tập trong mơ tại Hàn Quốc của cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist - Ảnh 5.

Thay đổi lớn nhất hay bài học quan trọng nhất mà Sang có được sau thời gian tham gia Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 - Đi Rồi Sẽ Đến là gì vậy?

Mình nghĩ đó chính là bài học về sự tin tưởng. Tin tưởng ở bản thân, ở khả năng của mình. Hiểu biết và kiến thức như là nền tảng, nội thất của một căn nhà và sự tự tin chính là chìa khóa để mở toang cánh cửa nhà, để người khác có thể chiêm ngưỡng được sự đặc sắc bên trong. Vì thế đừng để việc thiếu tự tin cản trở con đường phát triển của mình.

Tin tưởng vào sự công bằng. Khi quyết định tham gia cuộc thi này, mình đã nhận được rất nhiều sự can ngăn của bạn bè vì giới trẻ hiện nay hầu như đã mất niềm tin vào những cuộc thi online, bình chọn. Nhưng lý trí mình mách bảo, hãy thử 1 lần tin tưởng và quyết chiến đến cùng, đừng để sau này khi già đi thì bản thân lại hối hận khi tuổi trẻ trôi qua lặng lẽ trong sự e dè và sức ép từ xã hội.

Thực tập trong tưởng tượng và thực tế của bạn có khác nhau không?

Có thể nói là khác nhau 1 trời 1 vực. Khi chiến thắng, mình tưởng tượng đây sẽ là một chuyến công tác cùng công ty nơi mình được training tại Việt Nam để thực hiện 1 project của công ty, thậm chí còn mơ mộng sẽ có photographer đi theo để "săn ảnh" của mình. Nhưng thực tế là mình đã đi một mình và thực tập tại 1 công ty Hàn Quốc "chính gốc". Nhưng cũng vì thế mà chuyến đi này trở nên thật đặc biệt và để lại trong mình thật nhiều kỉ niệm và bài học quý báu.

Hãy chia sẻ về kỳ thực tập ở Hàn Quốc nhé. Cụ thể bạn được giao cho nhiệm vụ gì, gặp gỡ những ai và trải nghiệm những gì? 

Trong suốt quá trình làm việc, đã có 4 sự kiện để lại trong mình rất nhiều ấn tượng:

Buổi gặp gỡ với DKDKTV - 1 Youtube Channel rất nổi tiếng ở Hàn. Tuy đã reaction khá nhiều MV ca nhạc nhưng họ vẫn còn lạ lẫm với nền âm nhạc Việt Nam. Vì thế để truyền cảm hứng đến họ về âm nhạc nước nhà, mình đã giới thiệu họ những MV ca nhạc chất lượng từ ca sĩ Việt và họ rất ấn tượng với Sơn Tùng M-TP. Hiện mình cũng đang đón chờ MV reaction ca khúc Lạc Trôi từ họ như lời đã hứa.

Buổi tiệc tân gia của Treasure Hunter. Vào cái tuần mình thực tập tại công ty thì cũng chính là tuần đầu tiên Treasure Hunter chuyển sang trụ sở mới. Vì thế, mọi người đã tổ chức Open House Party để chiêu đãi hơn 100 Creators. Từ những kĩ năng kết nối cộng đồng Creators lại với nhau cho đến tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có để tiết kiệm chi phí đều là những bài học đắt giá.

Kỳ thực tập trong mơ tại Hàn Quốc của cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist - Ảnh 6.

Fanmeeting của YDTV - tham gia với vai trò "dự thính" mới thấy được sự khủng khiếp của 1 kênh channel giải trí Hàn. Chỉ từ 1 kênh Youtube chuyên làm reaction về game, họ đã phát triển lên thành 1 công ty nhỏ với khoảng hơn 10 nhân viên và đã tự tổ chức fanmeeting đúng nghĩa Halloween với hớn 500 fan tham dự.

Tư vấn chiến lược cho Jin Ju - cô hot girl Hàn yêu nhạc Việt. Thay vì một buổi thuyết trình ý tưởng căng thẳng, mình đã biến buổi meeting hôm ấy thành 1 buổi chia sẻ vui nhộn. Vào năm 2018 thì Jin Ju sẽ đến Việt Nam học cao học và hoạt động nghệ thuật, dù Jin Ju có sử dụng những ý kiến của mình hay không thì vẫn mong em ấy sẽ đạt được thành công trong thị trường âm nhạc Việt.

Ngoài công việc ra, mình cũng đã có những khoảng thời gian thưởng thức và trải nghiệm văn hóa đất nước Hàn Quốc. Đặc biệt để hiểu thêm về ngành Entertainment và hoạt động nghệ thuật của giới trẻ Hàn, mình đã tham dự lớp tập nhảy của 1 Million Studio –-1 nhóm nhảy nổi tiếng với nhiều biên đạo từng hợp tác với ca sĩ quốc tế và rất nhiều clip cán mốc 1 triệu views trên Youtube. Chính sự tài năng và nhiệt huyết của giới trẻ nơi đây cũng là nguồn động lực để mình tiếp tục phấn đấu phát triển trau dồi bản thân.

Kỳ thực tập trong mơ tại Hàn Quốc của cậu bạn chiến thắng ngành Talent Management Specialist - Ảnh 7.

Từ cơ hội thực tập này, bạn có dự định gì để phát triển mình trong tương lai?

Từ sau đợt thực tập này, mình mong muốn sẽ chính thức chuyển sang làm việc trong mảng Entertainment. Được làm việc trong ekip, góp phần tạo nên sự thành công của những talent nước nhà cũng như sự phát triển của ngành giải trí Việt Nam - nơi mình luôn ao ước được cống hiến.

Với những trải nghiệm và bài học đã có từ Kỳ thực tập trong mơ mùa 2, bạn có điều gì nhắn nhủ đến các bạn trẻ để họ có thêm động lực thử sức, dám cất bước đi đầu tiên không? 

Như đã đề cập ở trên, mỗi bạn trẻ thế hệ chúng ta đều có những rào cản riêng của mình. Rào cản về sự tự ti cá nhân xen lẫn rào cản từ định kiến xã hội. Nhưng ai cũng sẽ có cơ hội để thể hiện bản thân, vì thế khi nhận ra được cơ hội đã đến trước mắt thì đây là lúc đạp bỏ mọi rào cản ấy và giành lấy spotlight. Hãy để đam mê thực sự của mình là chiếc giày đồng hành cùng bước chân đầu tiên trên con đường đi đến sự thành công.

Cảm ơn Sang về cuộc trò chuyện này!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm