Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week

T.D, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 18/10/2017

Quốc Văn là cậu bạn tài năng. Tốt nghiệp Ngoại thương nhưng đam mê truyền thông trong lĩnh vực thời trang, từng làm quản lý cho siêu mẫu Hà Anh và mới đây, Văn lọt vào top 5 xuất sắc nhất của Kỳ thực tập trong mơ mùa 2. Cậu bạn chính là người mang những thông tin độc quyền từ Paris Fashion Week tới độc giả của Kenh14.vn.

Không phải tất cả những người trẻ đều biết mình đam mê cái gì và mình sẽ làm thế nào với điều đó như Đặng Hữu Quốc Văn – cậu bạn sinh năm 1993 mà tôi sắp kể dưới đây. Quốc Văn tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, hiện đang du học ở Đức và vừa là người chiến thắng của Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 ở ngành Multimedia Reporter. Đam mê về truyền thông và thời trang "ăn vào máu" Quốc Văn từ những ngày còn đi học; tới 4 năm làm quản lý truyền thông cho siêu mẫu Hà Anh, Văn được trải nghiệm, học hỏi rất nhiều và tới Kỳ thực tập trong mơ mùa 2, cậu bạn đã tự tin thể hiện tài năng của chính mình.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 1.

Chân dung cậu bạn Đặng Hữu Quốc Văn.

Quốc Văn luôn coi và trân trọng nghề báo, nghiệp viết như một công việc chân chính và nghiêm túc. Còn thời trang, lại là một cơ duyên mở ra cho Văn nhiều cơ hội, được sống và hiểu giá trị của nghệ thuật, được đến những vùng đất mới, được quan sát, cảm nhận và học hỏi. 

Kỳ thực tập trong mơ mùa 2là cuộc thi do Biti's Hunter phối hợp cùng Kenh14.vn tổ chức với thông điệp "Đi rồi sẽ đến" - nơi để các bạn trẻ cất bước đầu tiên thể hiện tài năng và đam mê. Giành chiến thắng ở Kỳ thực tập trong mơ mùa 2, Quốc Văn đã có một quãng thời gian thực tập tại Kenh14.vn và lên đường sang Paris Fashion Week – trở thành biêp tập viên đa năng về tuần trang hot nhất thế giới cho các độc giả của Kenh14.vn.

Đặng Hữu Quốc Văn

Top 5 xuất sắc nhất của Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 - ngành Multimedia Reporter

 • SV ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh và du học Thạc sỹ Kinh tế tại Đức

 • Trưởng BTC cuộc thi thiết kế thời trang Blooming - Sắc hoa

 • Trưởng Ban Đối ngoại cuộc thi FTUER- It's Me (Nhận được tài trợ bạch kim từ Adidas)

 • Trưởng BTC dự án Xanh FTUer - Green (Nhận được tài trợ độc quyền từ Microsoft)

 • Quán quân “The Duo 2012” và Giải ba“Bản Lĩnh Marketer 2013”

 • Danh hiệu Sinh Viên Tài Năng – ĐH Ngoại Thương 2012 - 2013

 • Giải thưởng Cannes’s Predictions Creative Bravery 2015.

 • Trợ lý cá nhân và quản lý truyền thông của SM Hà Anh.

 • Trưởng ban truyền thông cuộc thi Elite Model Look Vietnam

 • Tư vấn chiến lược cho thương hiệu H-D Black Label

 • CTV thời trang cho tạp chí F

 • Sản xuất hình ảnh và hỗ trợ truyền thông cho các người mẫu ở Việt Nam: Á Hậu Yến Nhi, Hoàng Oanh (Vietnam’s Next Top Model), Celine Dương (Asia’s Next Top Model) và Thanh Khoa (Elite Model Look)

4 năm làm trợ lý, rồi quản lý truyền thông: Chị Hà Anh dạy tôi trở thành người tử tế

Profile của Văn từ lúc còn là sinh viên đã rất dày những hoạt động, nếu không là trưởng ban tổ chức thì cũng sẽ là trưởng ban đối ngoại, trưởng ban truyền thông các cuộc thi, sự kiện lớn nhỏ. Trong một sự kiện tại trường, Văn chủ động mời siêu mẫu Hà Anh training catwalk cho các bạn thí sinh. Và cơ duyên đưa cậu bạn sinh viên Ngoại thương năm ấy trở thành trợ lý, sau này là quản lý truyền thông của siêu mẫu Hà Anh cũng bắt đầu từ đó.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 3.

Quốc Văn từng có 4 năm làm trợ lý, rồi quản lý truyền thông cho siêu mẫu Hà Anh.

Từ những năm trung học cậu bạn đã tình cờ đọc và theo dõi blog của Hà Anh. Cách viết, lối suy nghĩ của siêu mẫu ảnh hưởng tới Văn từ đó. Sau này, các hoạt động của Hà Anh luôn được cậu chăm chú theo dõi. Hà Anh cũng biết được điều này và trong 1 lần cậu bạn gặp trục trặc về nhà cửa, chưa đủ tiền để giải quyết ngay, Hà Anh đã gọi Văn đến nhà, nói chuyện và giúp đỡ ngay bằng cách để cậu làm trợ lý.

Văn mất 1 năm tìm hiểu công việc từ quản lý Fanpage, tổ chức fan meeting đến các kỹ năng Pr, tổ chức sự kiện… trước khi trở thành trợ lý chính thức. Những ngày đầu, Văn chỉ được làm công việc hậu trường, liên lạc với các nhà tài trợ, viết thông cáo báo chí. Cũng mất một khoảng thời gian khá dài vừa tìm, vừa học, vừa làm, Văn đảm nhận vị trí quan trọng hơn như làm việc với thương hiệu, nhãn hàng, soạn thảo hợp đồng, lên kế hoạch quảng bá… Cậu cũng đảm nhận vị trí làm truyền thông cho siêu mẫu Hà Anh.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 4.

Văn trở thành cánh tay đắc lực trong công việc và cuộc sống của Hà Anh.

4 năm làm việc với siêu mẫu Hà Anh mà theo Văn là trở thành cánh tay đắc lực trong công việc và cuộc sống, cậu bạn trẻ thực sự trải nghiệm chân thật về nghề người mẫu, về thời trang tại Việt Nam và quốc tế. Văn gặp gỡ, làm việc với rất nhiều người tài năng: từ makeup artist, nhiếp ảnh, nhà thiết kế và đặc biệt là những người mẫu. Rất nhiều trong số đó trở thành những chiến hữu, những người bạn đặc biệt. Người ta vẫn thường nghĩ đến những hào nhoáng hay bàn tán về những "thị phi showbiz". Nhưng sự thật ở đằng sau đó cũng chỉ là những con người bình thường - có ước mơ, có hoài bão, có khó khăn, có nghị lực, có cám dỗ, có mất mát và có cả hạnh phúc.

Với riêng Quốc Văn, Hà Anh không chỉ là sếp mà còn như người chị, người thân trong gia đình. Những khi có thời gian rảnh, hai chị em thường đi bộ, ngồi uống trà hay nấu ăn… và chia sẻ suy nghĩ và định hướng trong cuộc sống. Hà Anh là người đã tặng Văn bộ vest đầu tiên khi mới bắt đầu làm việc, và gần đây nhất khi Văn chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 ngành Multimedia Reporter và sang Paris làm việc trong tuần lễ thời trang, Hà Anh cũng đã đặt may cho cậu một bộ vest. 4 năm làm việc với Hà Anh, Văn thực sự đã học được rất nhiều: là sự tự tin đi cùng với khiêm tốn, là sáng tạo nhưng kỷ luật, là tự hào về bản thân nhưng cũng phải tôn trọng người khác. Hà Anh đã dạy Văn trở thành một người tử tế.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 5.

"Chị Hà Anh đã dạy tôi trở thành một người tử tế".

Đam mê đưa Văn "đi rồi sẽ đến" Paris Fashion Week

Chiếc chìa khoá đưa Văn tới với cuộc thi là đam mê về truyền thông trong lĩnh vực thời trang. Đang du học ở Đức, nên trước giờ người ta hay bảo "Go hard or go home" hay tiếng Việt mình có câu tương tự "Về nhất hay về nhà", còn trong trường hợp của Văn thì "về nhất là về nhà" mới đúng. Một lý do đơn giản đó chính là việc BTC sẽ dành cho người chiến thắng có cơ hội được thực tập tại Việt Nam trước khi lên đường "chinh chiến" ở nước ngoài. Một lý do lớn hơn cả chính là cơ hội được thực tập tại Paris Fashion Week. Đó là ước mơ, hoài bão và những gì mà Văn cố gắng theo đuổi và rèn luyện trong nhiều năm qua.

Khi bắt đầu kỳ thực tập trong mơ, Quốc Văn không mất quá nhiều thời gian để đắn đo về những điều sẽ làm. Một cách tự nhiên nhất, Văn chọn viết và chia sẻ những điều thân thuộc nhất từ công việc và đam mê của bản thân: thời trang. Điều cậu bạn làm được không phải là những câu chữ hoàn hảo làm cho người đọc phải thán phục, mà phải là những điều thật nhất đến cho người đọc và những giá trị tích cực cho nhân vật được viết đến – để họ hiểu rằng những nỗ lực và cố gắng của họ mỗi ngày đều được người viết quan sát và ngưỡng mộ.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 6.

Văn kể, thời điểm từ lớp 10 đã có định hướng sẽ thi khối D vào Ngoại Thương. Hai năm đầu cậu học lớp Toán - Văn - Anh Nâng cao. Tuy nhiên vào năm lớp 12, vì lý do điểm Văn không khả quan nên cả lớp phải chuyển qua học Toán - Lý - Hoá nâng cao để đạt thành tích tốt trong kỳ thi ĐH. Văn vẫn quyết tâm thi khối D, lúc đó có 2 cô giáo dạy Văn, 1 cô giáo nhận xét là với cách viết của Văn thì sẽ không được quá điểm 5 trong kỳ thi đại học nhưng ngược lại, 1 cô giáo khác từng gặp và chia sẻ Văn sẽ là người có khả năng viết tốt vì cậu chịu khó đọc sách và tìm hiểu từ cuộc sống.

Sau này đối với Văn, lời của cả 2 cô giáo đều thành sự thât. Vì điểm Văn của cậu chỉ được đủ 5 điểm và vừa đủ đậu Ngoại thương, nhưng viết lách lại là niềm đam mê mới và giúp Văn rất nhiều trong cuộc sống. Từ lúc lên ĐH, Văn đã cố gắng đọc sách rất nhiều, và khi bắt đầu việc viết báo cho Hà Anh, Văn được hướng dẫn từ việc đọc lại bài mẫu, kiểm tra chính tả, viết từng câu, viết thành đoạn, chuyển hình cho nhà báo cho đến việc tự lựa chọn hình và sửa hình. Công việc này đến gần 1 năm để Văn hoàn thiện mình. Khi làm thành thạo rồi Văn vẫn có thói quen đọc lại các bài viết của mình được đăng trên các trang báo khác nhau để học hỏi kinh nghiệm biên tập và định hướng từ từng trang báo.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 7.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 8.

Được làm việc ở Kenh14.vn là một trong những điều mà cậu luôn muốn thực hiện khi còn ở Việt Nam. Ban đầu tuy không đặt quá nhiều kỳ vọng khi chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn, nhưng rồi môi trường và những đồng nghiệp đã khiến cậu cảm thấy thực sự yêu công việc đang làm và tự tin hơn vào khả năng. Có một thời gian nhiều người hay bảo nhau chuyện thực tập sinh chỉ quanh quẩn đi rót nước, dọn giấy, pha trà… Khi quay trở về Việt Nam làm việc, Văn được hướng dẫn từ những điều nhỏ như kỹ thuật quay hình, cắt ảnh động, viết tin cho đến tìm hiểu định hướng trang, rồi chụp ảnh, làm phóng sự… Với Quốc Văn, ở Kenh14.vn mọi điều đều có thể, nếu chịu suy nghĩ, chịu sáng tạo thì sẽ luôn có người ủng hộ hết mình. Trong hai tuần thực tập, Quốc Văn được đề xuất thưởng nóng hai lần với các đề tài thời trang thú vị mà cậu bạn khai thác.

Đến với Paris Fashion Week - Tuần lễ thời trang lớn nhất trên toàn thế giới, nơi không chỉ có hàng ngàn người mẫu, ngôi sao đến với Paris mà còn hàng triệu biên tập viên, nhiếp ảnh gia hàng đầu có mặt ở đây để làm việc. Để tìm kiếm cho mình một vị trí tốt để tác nghiệp hay được mời tham gia các show diễn thời trang dù lớn hay nhỏ đều là một điều vô cùng khó. Bên cạnh đó, việc liên tục di chuyển giữa các địa điểm và liên tục làm việc để cập nhật tin tức về Việt Nam cũng là một thử thách lớn.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 9.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 10.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 11.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 12.

Nhưng Văn đã làm rất tốt công việc của mình khi thực hiện livestream không khí tuần lễ thời trang và phỏng vấn các nhân vật tại show Dior, Chanel và Valentino. Cập nhật hình ảnh street style từ các show diễn quan trọng từ nhiếp ảnh gia Anh Huy Phạm. Trong chuyến đi của mình, Quốc Văn đã có cơ hội được gặp gỡ hàng loạt các ngôi sao nổi tiếng thế giới như G-Dragon, siêu mẫu Liu Wen, diễn viên Park Shin Hye hay danh thủ Neymar… để chụp ảnh và quay phim cho các bản tin độc quyền tại Kenh14.vn

Bên cạnh đó, cậu còn theo sát hoạt động của hai người mẫu Celine Dương và Trang Nguyễn để khai thác các nội dung làm việc độc quyền. Quốc Văn chia sẻ mong muốn được mang đến cho khán giả góc nhìn chân thật nhất của mẫu Việt khi chinh chiến tại thị trường quốc tế: "có nỗ lực, có cạnh tranh, có thất vọng rồi hi vọng, và quan trọng hơn là có cả tiếng và có miếng nữa.

Và 1 điểm rất ấn tượng nữa, Quốc Văn đã tham gia show diễn và hoạt động trong vai trò reporter của show Christophe Guillarmé và show Talbot Runhof. Đây là 2 show mà Văn tự liên lạc để có cơ hội được đến xem và làm việc bằng khả năng thuyết phục và trao đổi tự nhiên bằng nhiều ngoại ngữ của mình.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 13.

Sẽ về Việt Nam làm việc

Quãng thời gian du học ở Đức đã mang đến cho Quốc Văn bài học lớn về sự kiên nhẫn. Khi mà mọi người xung quanh đều tiến về phía trước, thì Văn luôn cảm thấy mình dậm chân tại chỗ. Sống ở một đất nước mới, học tập một ngôn ngữ mới, kết bạn với những con người mới và tìm kiếm cho mình những cơ hội mới. Trong cuộc đời, có một cơ hội được mang mình về vạch xuất phát để bắt đầu từ con số 0, với Văn là một trải nghiệm thú vị. Nhưng thực lòng không ít lần cậu cảm thấy vô cùng bế tắc và hoang mang về lựa chọn của mình. Mỗi lần vậy, Văn đều dặn bản thân không được nóng vội vì luôn tin sẽ có lúc mọi thứ sẽ sẵn sàng cho một cú "nhảy vọt" nào đó.

Dù cho mỗi ngày phải ngồi trên tàu một tiếng đồng hồ để đến trường, hay có những khi thức dậy lúc 5h sáng để đến nhà máy làm công nhân để trang trải cho cuộc sống du học… Văn vẫn cảm thấy hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình. Vì xung quanh, các bạn du học sinh Việt Nam hay quốc tế cũng phải cố gắng nhiều như thế cả. Đổi lại, Văn có thể tự lập và tự do làm chủ cuộc sống của mình theo hướng mình muốn.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 14.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 15.

Điều thành công lớn nhất đối với Quốc Văn đó chính là sự tự hào của ba mẹ, gia đình và bạn bè dành cho mình. Cậu bạn chia sẻ đó chính là động lực và niềm vui mỗi ngày để tiếp tục cố gắng và phấn đấu hơn nữa.

Đặng Hữu Quốc Văn – từ SV Ngoại thương, tới quản lý truyền thông của siêu mẫu và kỳ thực tập trong mơ tại Paris Fashion Week - Ảnh 16.

Sau khi tốt nghiệp, Quốc Văn muốn tìm kiếm cơ hội được làm việc ở Châu Âu trong 2-3 năm và trở về nước để tiếp tục làm việc.

Văn muốn thành lập một công ty về truyền thông tập trung vào lĩnh vực thời trang và người mẫu. Công ty sẽ bao gồm hai khía cạnh chính là phát triển chiến lược, thực hiện dự án cho các thương hiệu thời trang trong nước đồng thời định hướng hình ảnh và tạo cơ hội cho các người mẫu Việt Nam được làm việc tại Việt Nam và xa hơn là thị trường quốc tế. Văn vẫn đang tìm hiểu, ấp ủ cho kế hoạch của mình. Sau kỳ thực tập tại Paris, Văn có cơ hội được tìm hiểu, trao đổi và làm việc với một số agency quản lý và nhà thiết kế tại đây. Đây là những trải nghiệm lớn để Văn có thể đặt những viên gạch đầu tiên cho kế hoạch sắp tới của mình.

Đúng như tinh thần "Đi rồi sẽ đến" của Kỳ thực tập trong mơ mùa 2, Đặng Hữu Quốc Văn đã đi từng bước, từng bước với đam mê, dám dấn thân trải nghiệm và học hỏi để rồi khi mới còn rất trẻ, cậu bạn đã tích luỹ được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Kỳ thực tập trong mơ đã mang đến cho Văn những cơ hội tuyệt vời để thử sức và thể hiện. Và quan trọng nhất, hơn cả kỳ thực tập trong mơ tại Kenh14.vn và Paris Fashion Week, điều lớn nhất mà Văn có được từ cuộc thi chính là sự can đảm, tinh thần dám đi, dám đến, dám trải nghiệm và hoàn thiện bản thân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14