Kịp thời "cứu" người dân suýt mất gần 4 tỷ từ cuộc điện thoại

Gia Hồng, Theo Báo pháp luật Việt Nam 15:20 14/10/2021

Đội Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Nam Định vừa ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người dân 76 tuổi qua điện thoại.

Kịp thời cứu người dân suýt mất gần 4 tỷ từ cuộc điện thoại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Nam Định xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua điện thoại với nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau như thông báo trúng thưởng, đe dọa, giả danh cơ quan điều tra, lực lượng chức năng...

Chúng thường thông báo rằng nạn nhân có liên quan đến một vụ án, đường dây tội phạm nào đó để yêu cầu chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng để chứng minh bản thân trong sạch.

Trong suốt quá trình đó, tội phạm sẽ yêu cầu nạn nhân duy trì liên lạc, giữ bí mật không cho người khác biết. Có nhiều trường hợp sau khi bị mất hết tiền không thấy được trả lại thì mới biết bị lừa, khi đến trình báo Công an thì đã muộn.

Mới đây, bà K., 76 tuổi, trú tại phường Lộc Vượng, TP. Nam Định nhận cuộc điện thoại của một nhóm đối tượng tự xưng là cán bộ Bộ Công an và VKSND tối cao thông báo bà K. có liên quan đến một đường dây tội phạm ma túy. Người này yêu cầu bà K. phải mở một tài khoản và chuyển 3,9 tỷ đồng vào tài khoản mới để chứng minh bản thân trong sạch. Sau đó bắt bà K. phải cung cấp cho chúng mật khẩu internet banking và mã OTP, nếu để lộ ra ngoài cả tính mạng gia đình đều bị uy hiếp.

Ngay khi biết được sự việc, con gái bà K. nghi ngờ mẹ bị lừa nên đến trình báo Công an thành phố Nam Định. Đội cảnh sát hình sự ngay lập tức đến gia đình hướng dẫn, trao đổi với ngân hàng để phong tỏa tài khoản, bảo toàn số tiền 3,9 tỷ của bà K.

Kịp thời cứu người dân suýt mất gần 4 tỷ từ cuộc điện thoại - Ảnh 2.

Số điện thoại lạ gọi cho bà K.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công an thành phố Nam Định cho biết những nhóm tội phạm này hoạt động có tổ chức, quy mô lớn và tính chất quốc tế, chúng thường xuyên thay đổi địa điểm, sử dụng công nghệ cao để giả lập số điện thoại các đơn vị VKSND, Công an, TAND để lừa đảo. Cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập thông tin, kết hợp với các đơn vị để điều tra, làm rõ.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi nghe điện thoại từ người lạ. Nếu có dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu lừa đảo, uy hiếp thì trình báo ngay để có phương án giải quyết kịp thời, không tự mình giải quyết để tránh sập bẫy kẻ gian.

Trường hợp có người tự xưng là Công an thì người dân cần đề nghị trực tiếp liên hệ cùng Công an địa phương gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập đến trụ sở làm việc, không làm việc qua điện thoại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14