Kình ngư Việt kiều về nước dự SEA Games 31

MẠNH TÙNG, Theo Tiền Phong 23:54 03/05/2022

Trên trang cá nhân, VĐV bơi lội Lê Nguyễn Paul thông báo đã có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị tham dự SEA Games 31. Kình ngư sinh năm 1992 là một trong những niềm hi vọng huy chương của bơi lội Việt Nam.

VĐV bơi lội Lê Nguyễn Paul vừa thông báo đã về đến Việt Nam sau hành trình tập huấn tại Mỹ. Lê Nguyễn Paul có mặt ở Hà Nội để hội quân cùng đội tuyển bơi Việt Nam tham dự SEA Games 31 . Đi cùng với anh là HLV Josie Pearson.

Trước đó, Lê Nguyễn Paul đã tham dự giải bơi lội VĐQG bể 25m 2022. Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia. Đây là thành tích được dự đoán trước vì các kình ngư khác trong đội tuyển không tham dự vì đi tập huấn. Dẫu vậy, đây cũng là một giải đấu khởi động rất tốt cho SEA Games 31.

Lê Nguyễn Paul sinh năm 1992 tại Mỹ trong gia đình có bố mẹ đều là người Việt. Anh bắt đầu làm quen với bơi lội từ năm 8 tuổi và chính thức thi đấu chuyên nghiệp khi theo học tại Đại học Missouri.

Kình ngư Việt kiều về nước dự SEA Games 31 - Ảnh 1.

Năm 2014, Lê Nguyễn Paul gặp gỡ Nguyễn Thị Ánh Viên vào thời điểm "tiểu tiên cá" đang tập huấn dài ngày tại Mỹ. Sau quá trình cùng tập luyện và thi đấu, Lê Nguyễn Paul đã trực tiếp đến gặp HLV Đặng Anh Tuấn để đạt nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam. Anh hoàn tất thủ tục nhập tịch vào năm 2015 và chọn thi đấu cho An Giang, quê hương của mẹ.

Ở SEA Games năm 2017 và 2019, Lê Nguyễn Paul giành một huy chương bạc và 5 huy chương đồng cho bơi lội Việt Nam. Kình ngư sinh năm 1992 cũng là một trong những niềm hi vọng giành huy chương ở kỳ Đại hội diễn ra trên sân nhà Việt Nam.