"Kiều nữ" ở Huế dùng mánh khóe lừa đảo 44 tỉ đồng

Quang Tám, Theo Người lao động 22:19 10/12/2020

Trần Thị Như Ý đã dùng mánh khóe huy động vốn làm ăn với cam kết trả lãi suất cao, sau đó đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 44 tỉ đồng của nhiều bị hại.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 10-12, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tuyên phạt Trần Thị Như Ý (SN 1985; ngụ phường Phước Vĩnh, TP. Huế) mức án chung thân về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, bị cáo này còn bị buộc hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo cho các bị hại.

Kiều nữ ở Huế dùng mánh khóe lừa đảo 44 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trần Thị Như Ý trước tòa

Theo cáo trạng, năm 2016, Trần Thị Như Ý mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán mặt hàng đồ dùng cho trẻ em. Đến cuối năm 2017, do bị thua lỗ, mất vốn và không có tiền trả nợ nên Ý dùng nhiều thủ đoạn gian dối để vay mượn tiền của nhiều người quen biết ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau đó dỡ thủ đoạn lừa đảo.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Ý cho biết bản thân đang mở rộng hoạt động kinh doanh nhiều mặt hàng điện tử xuất khẩu qua Lào, mua hàng khuyến mại đồ dùng gia đình, kinh doanh bất động sản… nên cần người góp vốn hoặc cho Ý vay tiền trả lãi theo thỏa thuận.

Quá trình huy động vốn và vay tiền, để không bị phát hiện và cho nạn nhân "cắn câu", ban đầu Ý đã sử dụng mánh khóe trả lại cho các người bị hại tổng số tiền hơn 10,8 tỉ đồng bao gồm cả tiền gốc, lãi, lợi nhuận như đã hứa hẹn. Việc chi tiền với lãi suất cao nhằm tạo lòng tin với các bị hại để sau đó Ý vay với số tiền lớn hơn.

Với thủ đoạn này, từ tháng 1-2018 đến tháng 7-2019, Ý đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 44 tỉ đồng của nhiều người. Trong đó, nạn nhân bị Ý lừa nhiều nhất là chị Trương T.M.M. với số tiền hơn 14,3 tỉ đồng, chị Nguyễn Thị S.L. gần 7 tỉ đồng, chị Nguyễn T.X.T. hơn 4,3 tỉ đồng, chị Nguyễn T.T.H. 4 tỉ đồng, chị Nguyễn T.K.T. 4,1 tỉ đồng…

Tại phiên xét xử, các bị hại đều có yêu cầu HĐXX làm rõ số tiền mà Ý lừa đảo dùng vào việc gì; trong thời gian ngắn 18 tháng, số tiền hơn 30 tỉ đồng do Ý lừa đảo "bốc hơi" đi đâu và yêu cầu bị cáo hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo.

Kiều nữ ở Huế dùng mánh khóe lừa đảo 44 tỉ đồng - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm