Khổng Tú Quỳnh: "Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới"

Q - Photo: Vương Huy - Design: Minh Trang - Clip: Kinglive, Theo Helino 10:16 26/11/2019

Ra mắt MV "Mãi mãi là một lời nói dối", Khổng Tú Quỳnh trải lòng về bản thân và hành trình không dễ dàng để trở lại.

Khổng Tú Quỳnh vẫn giữ nụ cười khúc khích khi chia sẻ về MV mới, về chặng đường dài để trở lại với âm nhạc sau chia tay và những ngăn cản của gia đình. Quỳnh luôn né tránh nhắc thẳng tên Ngô Kiến Huy, mà luôn ý nhị nói người ấy, anh ấy. Và đôi khi, có thể thấy mắt của công chúa teen của nhạc Việt thoáng long lanh, giọng khẽ run khi nói về khó khăn mình đã trải qua gần đây.

Khổng Tú Quỳnh: "Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới"

“Tôi không có ý định đặt nhạc sĩ sáng tác bài hát riêng gửi tặng người yêu cũ.”

Rất lâu rồi mới trở lại với âm nhạc mà Khổng Tú Quỳnh lại ra thông điệp "Mãi mãi là một lời nói dối". Nghe có bi quan quá không?

Có thể. Chắc chắn là ai mà chẳng muốn gặp được những điều vui, điều tích cực. Nhưng nếu ai cũng hát về những chuyện vui thì lấy đâu ra những bài hát để phục vụ những người đã, đang tổn thương? Thời điểm này, tôi nghĩ mình ra một bài hát nói về sự tổn thương là thích hợp, tôi cũng đã trải qua và tôi hiểu, tôi đồng điệu được với những người con gái bị tổn thương khác.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 2.

Lúc quản lý của Quỳnh share teaser lên, tôi thấy quản lý của Huy lại có comment thế này: Hay, nhưng tựa đề dễ hiểu nhầm nhỉ. Bạn biết chuyện này không?

Tôi không biết. Vậy à? Nếu nói như vậy thì cũng rất nhiều ca sĩ khác cũng có chuyện tình cảm, rồi đến khi họ ra mắt bài hát chẳng lẽ ai cũng sẽ bị hiểu lầm, làm gì có ai dám ra MV nữa? Bài hát này chẳng nói về riêng ai cả, chắc chắn nhiều người ngoài kia đã trải qua cảm xúc này, tâm trạng này. Tôi cũng không hiểu là hiểu lầm làm sao, hiểu lầm thế nào nữa.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 3.

Nghĩa là MV này không có chút nào là một lời nhắn gửi đến người cũ như nhiều người vẫn đồn đoán?

Tôi làm sản phẩm là cho khán giả của tôi mà thôi. Chứ tôi không có ý định đặt nhạc sĩ sáng tác riêng một bài hát để mình gửi đến Người yêu cũ, nhạc sĩ của tôi cũng không có ý định này.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 4.

Chỉ có cảm xúc của tôi khi diễn MV là cảm xúc thật, nước mắt thật. Khi diễn, tôi đã dùng những trải nghiệm buồn từ cuộc sống của mình để diễn và truyền tải.

Cá nhân Khổng Tú Quỳnh lúc này nghĩ thế nào về tựa bài hát của mình? Bạn còn tin vào "Mãi mãi" không?

Nếu hỏi tôi tin không, thì ngay bây giờ tôi tin. Nhưng nếu là 1 năm trước, thì tôi từng không tin. Tôi từng ở trong trạng thái không còn tin vào "mãi mãi" nữa. Tôi nghĩ cuộc sống này khó nói lắm. Đám cưới chị Nhi anh Thắng cũng tác động đến tôi. Sau đám cưới, tôi mới nghĩ: có lúc mình sẽ thắc mắc tại sao những điều tồi tệ này lại đến với mình, nhưng khi mọi thứ trôi qua mình sẽ hiểu nó là sự khởi đầu để những điều tốt đẹp mới đến.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 5.

"Nếu tôi từng có chút nào đòi hỏi người yêu mình phải như anh Ông Cao Thắng thì đã không quen anh ngay từ đầu, đừng nói là 8 năm"

Trước khi trở lại lần này, Khổng Tú Quỳnh cũng có 3 năm khá im ắng khi là ca sĩ ở công ty của Đông Nhi và Ông Cao Thắng. 3 năm là quãng thời gian khá dài với một người nghệ sĩ?

Tôi rất vui khi được làm việc với anh Thắng chị Nhi, hai người là người anh người chị thân thiết như trong gia đình với tôi. Khi anh Thắng chị Nhi mời tôi về công ty, tôi đã ngay lập tức nhận lời. Tại sao mình phải làm đâu xa mà không làm việc với những người thân thương nhất, làm mình an tâm nhất?

Lúc bàn bạc trao đổi với hai anh chị cũng rất dễ chịu thoải mái vì anh chị rất thấu hiểu. Nhưng có lẽ giai đoạn đó tôi chưa được thuận lợi, bản thân công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hướng đi cho tôi. Chính tôi cũng loay hoay, không biết định hướng hình ảnh thế nào khi tên tuổi mình không mới mà cũng chưa cũ.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 6.

Bạn có chút nào hối hận về quyết định vào công ty 6th sense không?

Không đâu. 3 năm trong công ty, tôi được trải nghiệm một guồng máy chuyên nghiệp, anh chị và cả công ty đều hết lòng với tôi. Thực ra trước đây tôi chỉ biết đi diễn rồi về, không biết giữ quan hệ trong giới, không biết định hướng quần áo, tóc tai. Nhớ vào công ty, được anh chị giúp đỡ mà tôi biết nhiều hơn, học hỏi được rất nhiều.

Bạn có ghen tỵ với Đông Nhi không, khi có một người yêu hết lòng nâng đỡ cho sự nghiệp của mình thăng hoa?

Nếu tôi từng có chút nào so sánh người yêu cũ của mình với Ông Cao Thắng, có chút nào đòi hỏi anh ấy phải hỗ trợ cho mình thì tôi đã không quen anh ấy ngay từ đầu, đừng nói là những 8 năm. Tôi cũng tự hào vì bao nhiêu năm qua mình độc lập, tự lo cho mình, không phụ thuộc vào ai. Nhờ đó mà tôi mới có thể kiên trì theo đuổi nghệ thuật dù bị gia đình phản đối.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 7.

"Năm ngoái tôi hoảng sợ mỗi khi nghe tiếng điện thoại Viber từ nước ngoài, mẹ và chị tôi lại gọi về giục tôi sang nước ngoài, bắt đầu cuộc sống mới"

Gia đình của Khổng Tú Quỳnh phản đối bạn theo đuổi nghệ thuật sao?

Độ khoảng năm vừa rồi gia đình tôi đã muốn tôi định cư ở nước ngoài chứ không muốn để tôi ở Việt Nam làm ca sĩ nữa.

Năm vừa rồi đối với tôi thực sự là một áp lực đến mức tôi rơi vào tình trạng sợ nghe thấy tiếng điện thoại viber vang lên, mẹ tôi và chị tôi từ nước ngoài gọi về thì tôi hiểu mọi người sẽ lại nói về chuyện gì. Mọi người muốn tôi bắt đầu một cuộc sống mới. Gia đình tôi luôn sợ rằng không theo cái nghề này được lâu dài, rồi mỗi lần đầu tư MV như vậy thì nhiều tiền quá. Tôi phải trấn an ba mẹ là tôi vẫn mua được nhà, mua được xe, vẫn đang làm việc mình thích. Việc tôi làm là việc đàng hoàng, không có gì bậy bạ.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 8.

Tôi hơi ngạc nhiên, vì Khổng Tú Quỳnh bắt đầu đi hát khi mới là học sinh cấp 3. Nếu gia đình không ủng hộ thì bạn đã thuyết phục như thế nào từ khi còn rất nhỏ?

Nhà tôi có hai chị em. Chị tôi thì rất an toàn, định cư nước ngoài, công việc con cái ổn định. Ba mẹ tôi thì không muốn con gái mình phải bôn ba chứ cũng không phải là khó tính.

Hồi đó tôi cứ đi học từ sáng đến chiều, rồi lại tập hát tập nhảy đến tối khuya. Xong tôi lại làm nốt bài tập, học bài đến tận 2-3 giờ sáng. Khi đó tôi còn nhỏ, diễn chưa được tốt nên hay bị quản lý la. Tôi buồn và áp lực mất ngủ, thế là mẹ tôi phát hoảng. Mẹ tôi nói gia đình không cần con bôn ba kiếm sống phụ giúp gia đình đâu. Tôi phải nói với mẹ rằng mẹ cứ yên tâm, đây chỉ là những thử thách mà tôi muốn thử sức để làm điều tôi muốn thôi. Mẹ thương tôi chịu áp lực, đang tuổi mới lớn nhưng vừa học vừa làm, không có thời gian đi chơi như bạn bè. May mắn là những bài hát đầu tiên của tôi thành công, từ đó gia đình mới để tôi theo nghề.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 9.

Việc bạn chia tay người yêu cũ liệu có ảnh hưởng chút nào đến lo lắng của gia đình thời gian gần đây?

Tôi kết thúc chuyện tình cảm 8 năm đúng là đã khiến gia đình của tôi lo lắng. Hiện giờ bố mẹ tôi định cư nước ngoài cả rồi. Khoảng thời gian đầu tôi cũng cố giấu gia đình vì không muốn họ lo lắng, do tôi cũng bận rộn đi diễn suốt ngày nên mọi người không biết. Xong tôi cũng từ từ chia sẻ, nhưng cũng tránh nói quá sâu. Ba mẹ tôi cũng buồn, nhưng tôi khuyên là không sao đâu, hôm nay vậy nhưng đâu biết mai thế nào, biết đâu ngày mai tôi sẽ may mắn hơn.

Lúc đó là thời điểm khó khăn nhất với tôi. Tôi vừa phải thích nghi với chia tay mối quan hệ 8 năm, thay đổi những thói quen lâu năm của mình, làm quen lại với mọi thứ. Cuộc sống hằng ngày cũng khác đi. Tôi cũng lo cho sự nghiệp cần hướng đi mới, cũng phải an ủi gia đình, cố gắng cho gia đình yên tâm rằng tôi ổn, những điều tôi trải qua hoàn toàn không phải những gì tồi tệ nhất.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 10.

"Tôi không ngại đối mặt với anh ấy, nhưng tôi vẫn là con gái mà"

Bạn nghĩ chia tay người cũ liệu có ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình, ví dụ như các chương trình mà người yêu cũ phủ sóng sẽ ngại mời bạn vì sợ khó xử nếu cả hai chạm mặt?

Ảnh hưởng lớn nhất, tôi nghĩ là về mặt cảm xúc. Mà nghệ sĩ thì cảm xúc ảnh hưởng đến 70 80% rồi. Nếu 1 năm trước, tôi sẽ không đủ bình tâm để thực hiện bài hát mới, MV mới như hiện tại.

Còn bản thân tôi không ngại đối mặt với anh ấy. Nhưng tôi là con gái mà, tôi vẫn có một chút gì đó yếu đuối trong mình cho nên tôi đôi lúc cũng ngại về những lời nhận xét, bàn tán sau đó của dư luận. Tôi cũng sợ điều này cũng ảnh hưởng đến gia đình mình khi gia đình tôi không làm nghề, suy nghĩ và cảm nhận sẽ khác. Còn tôi thì không ngại chạm mặt anh ấy, tôi không làm gì sai, không có gì ngại ngần.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 11.

Tôi tập trung làm tốt việc của mình, nếu chương trình thích hợp mời, tôi rất vui vẻ tham gia chứ không quan tâm đến những chuyện bên lề.

Thời gian dài không ra sản phẩm mới, bạn có sốt ruột không?

Tuy là không ra sản phẩm mới nhưng tôi vẫn đi diễn rất đều đặn, được khán giả yêu thương ủng hộ. Tôi thấy showbiz thay đổi mỗi ngày luôn, sơ sơ tiền làm MV thôi cũng chênh lệch nhiều. Tôi vừa comeback, cũng thấm thía chi phí đầu tư MV của thị trường hiện tại rồi.

Những lần đi diễn, bạn hay được khán giả yêu cầu bài nào nhất?

Là bài Lạnh. Rồi bài Nhớ Lắm.

Hình ảnh Khổng Tú Quỳnh của Nhớ Lắm rất đáng yêu. Bạn có ý định làm thêm một ca khúc đáng yêu như thế sau bản ballad buồn này không?

Nhớ Lắm là bài hát khi tôi mới 17 18 tuổi thôi. Tôi nghĩ bây giờ mình hát thì sẽ không thích hợp nữa. Khán giả rất yêu quý bài hát và hình ảnh cũ của mình, nhưng họ cũng có nhu cầu cập nhật cảm xúc của mình hiện tại, những dòng nhạc đang thịnh hành hiện tại mà.

Khổng Tú Quỳnh vẫn nghe nhạc và theo dõi âm nhạc đều chứ?

Âm nhạc tác động đến tâm trạng và cảm xúc của tôi rất nhiều. Tôi nghe ballad nhiều, tôi thích những gì giản dị, đi vào lòng mình. Tôi cũng thường xuyên nghe nhạc Việt để cập nhật thị hiếu khán giả. Tôi rất thích nhạc của Only C, Lou Hoàng. Và một người tôi rất thích nữa là chị Min. Bản thân giọng tôi và giọng chị Min cũng có đôi chỗ tương đồng.

Trải qua rất nhiều chuyện, tôi nhận ra mình vẫn rất yêu nghề, tha thiết với nghề. Cảm giác mình phải đơn độc, loay hoay tự làm sản phẩm cho mình mà không có gia đình, ekip ủng hộ rất kinh khủng. Nếu không thực sự yêu, tôi đã không vượt qua được thời gian khó khăn đâu. Tiền làm MV lần này, đúng ra tôi định để đầu tư kinh doanh nhưng tôi dồn hết để làm MV. Đó là số tiền tôi rất vất vả kiếm được nên tôi rất trân quý nó, quyết làm tốt nhất để mình không hối hận. Nói về đầu tư nhiều tiền tôi không dám nhận, nhưng tôi làm MV này hết tâm sức của mình.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 12.

Và nghe nói Quỳnh đã có ekip mới hỗ trợ lần này? Bạn có lạc quan về sự hợp tác mới này không?

Mẹ tôi cũng thương tôi, nói số tôi hơi bôn ba lận đận. Tôi đã làm việc với quản lý mới được 3 tháng, và tôi rất tin tưởng an tâm. Chúng tôi nói chuyện rất hợp nhau, anh cũng thuyết phục và chọn bài cùng tôi khiến tôi rất ưng ý.

Một điều thú vị là anh do chính quản lý đầu tiên của tôi, chị Thảo Minh Châu giới thiệu. Chị Châu vẫn luôn theo dõi, động viên và cho tôi lời khuyên. Một điều tôi rất hạnh phúc là những quản lý cũ tuy không còn đồng hành nhưng họ như gia đình thứ 2 của tôi vậy, luôn ủng hộ và ở bên tôi.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 13.

3 nàng công chúa teen của thập niên trước, liên tiếp Đông Nhi và Bảo Thy đều đã lên xe hoa. Bảo Thy còn tâm sự sẽ chọn cuộc sống bình yên. Còn Khổng Tú Quỳnh, bạn có nóng ruột không? Liệu một ngày nào đó Quỳnh cũng sẽ chọn bình yên và đặt hành trình âm nhạc ra khỏi ưu tiên của mình?

Tôi nhỏ hơn hai chị 3 tuổi mà, tôi nghĩ cũng chưa có gì vội. Tôi không biết trước tương lai thế nào, yêu nhau 8 năm còn có thể chia tay, cuộc đời này không nói trước được gì cả. Nhưng tôi vẫn đang yêu nghề, và tôi hy vọng người mình gặp sẽ luôn ủng hộ tôi làm điều tôi thích.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 14.

Lúc biết tin anh Thắng cầu hôn chị Nhi, anh không biết tôi hạnh phúc vỡ òa đến thế nào đâu. Tôi chơi thân với chị Nhi. Chuyện tình của tôi bắt đầu sau chị Nhi 1 năm. Tính cách của tôi và chị Nhi trong tình yêu cũng giống nhau. Nên khi tôi thấy chị mình được cầu hôn, theo đúng cách chị muốn thì tôi hạnh phúc, hạnh phúc đến nỗi không có từ gì để tôi diễn tả được cảm giác đó. Bây giờ nhắc lại lúc biết tin tôi vẫn thấy lâng lâng.

Hôm đám cưới, tôi nhìn lên thấy anh Thắng khóc rưng rưng, tôi cảm động lắm. Hai anh chị quen nhau 10 năm, đồng hành quá nhiều chuyện, đã là của nhau rồi. Lời cầu hôn ở thời điểm này là một việc đáng phải làm, nhưng anh khóc, chị khóc, cảm xúc của họ vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Sao có thể tuyệt vời đến như vậy?

Chắc ít ai sẽ được như vậy, nhưng tôi vẫn tin là sẽ có. Ngay khoảnh khắc đó, tôi nghĩ trong đầu: không biết sau này người tôi cưới là ai, như thế nào; nhưng nhất định lúc cầu hôn tôi và lúc cưới tôi, phải hồi hộp, vẹn nguyên và rưng rưng như vậy. Nhất định là thế.

Khổng Tú Quỳnh: Gia đình muốn tôi nghỉ hát, sang nước ngoài định cư, bắt đầu cuộc sống mới - Ảnh 15.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm