Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là "điểm sáng" của nhiều món ăn ở Sài Gòn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 22/11/2018

Phải công nhận hành phi tuy chỉ là yếu tố phụ nhưng lại là điểm nhấn giúp nhiều món ăn thơm ngon, tròn vị hơn.

Sức hấp dẫn của một món ăn không chỉ nằm ở các thành phần chính mà đôi khi topping đi kèm lại là "điểm sáng". Điều đó thật có lí nếu nói về hành phi, thứ nguyên liệu "thần thánh" với độ giòn ruộm, béo thơm chẳng gì sánh được. Dù ăn cùng món mặn nóng sốt hay kết hợp với các thức quà vặt, hành phi đều đan xen hài hòa, tinh tế từ hình thức đến hương vị.

Bánh mì hấp 

Thành phần của bánh mì hấp thực chất chẳng cầu kì gì đâu. Những lát bánh mì cắt nhỏ vừa vặn kết hợp cùng thịt xào bên trên rồi được hấp chín mềm. Đơn giản thế thôi nhưng khi phủ đều hành phi, đậu phộng rang thì món ăn lại trở nên đặc sắc hơn hẳn. 

FB Ngân Hà

Khéo léo lấy lát salad, cho bánh mì rồi điểm thêm thịt, hành phi, đậu phộng. Cuộn tròn rồi chấm ngập trong chén mắm tỏi ớt, bạn sẽ thích thú khi cái ẩm mềm, đậm đà đan xen hài hòa với vị mặn ngọt. Để rồi bất chợt cắn trúng miếng hành phi giòn giòn làm dậy lên mùi thơm nồng ngất ngây. Tuy chỉ là yếu tố phụ nhưng thử thiếu hành phi đĩa bánh mì hấp chẳng thể khiến người ta vấn vương như thế.

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Bánh tráng 

Người Sài Gòn thường mách nhau rằng, muốn biết hàng bánh tráng trộn đó có ngon không thì hãy "liếc qua" các món topping được bày biện. Trứng cút, khô bò, khô mực, ruốc, xoài... thì đương nhiên phải đầy đủ nhưng cũng không thể vắng mặt hành phi. Không cần cho ngập đầy như những món mặn, một chút giòn giòn, bùi bùi của loại topping này cũng đủ làm bịch bánh tráng trộn thơm ngon hơn.

Không chỉ kiểu trộn thôi đâu, các phiên bản khác của bánh tráng Sài Gòn cũng phải đi kèm với hành phi mới "đúng bài". Phần bánh tráng chiên trứng thêm giòn thêm béo nhờ những miếng hành vàng ươm phủ ngập hay chiếc bánh tráng nướng đặc sắc hơn cũng nhờ hành phi tiếp vị.

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Há cảo hấp

Có lẽ những viên há cảo hấp tròn ụ, đẫy đà nhân thịt sẽ dễ ngấy nếu thiếu đi topping hành phi giòn giòn ăn kèm. Lát hành phải bào thật mỏng, cháy đến khi vàng đều và thật ráo dầu. Như thế khi kết hợp với viên há cảo mềm mướt, đậm đà như thế nhìn mới "ngon mắt", ăn mới "đã miệng".

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Hành phi thơm thơm, há cảo dẻo dẻo thấm đều trong sốt tương mặn ngọt, chỉ cần thế thôi cũng đủ làm người ta phải "xử sạch" 5 - 7  viên cho thỏa đấy. Thử tưởng tượng đĩa há cảo mà không có hành phi điểm tô thì chắc sẽ đơn điệu lắm nhỉ?

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Mì trộn muối ớt

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Điểm đặc biệt của các món trộn khô ở Sài Gòn là phải có hành phi mới tròn vị. Và trong đó phát huy công dụng tối ưu nhất có lẽ là tô mì trộn muối ớt. Chưa cần thưởng thức mà nhìn vào lớp hành phi vàng nâu che cả phần mì bên dưới cũng đủ để đánh giá món ăn "đạt chuẩn" chưa rồi đấy. Tuy nhiên loại hành thêm vào mì trộn có phần dai khô chứ không được giòn béo. 

Trộn đều mì cùng sốt tương ớt, tóp mỡ, hành phi, hành lá... Ôi thôi chỉ nghĩ đến mùi thơm, cái cay the của từng thành phần hòa quyện vào nhau cũng làm người ta thòm thèm. Không sai nếu nói rằng hành phi góp phần làm nên hương vị thu hút của món ăn này. 

Bánh đúc nóng

Xế chiều muốn lót dạ món gì vừa đủ lưng bụng và đậm đà hương vị thì người ta lại tìm đến bánh đúc nóng. Cũng như ở Hà Nội, chén bánh đúc ở Sài Gòn cũng phải có sắc vàng ruộm của những lát hành phi giòn tan, bóng bẩy. Xúc một thìa bánh nóng hổi bạn sẽ cảm nhận cái dẻo dai xen lẫn nào thịt nào mộc nhĩ thấm đượm trong nước mắm. Và rồi cái bùi bùi của hành phi là mảnh ghép hoàn hảo để chốt lại hương vị.

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Xôi mặn

Sài Gòn có rất nhiều kiểu xôi mặn hấp dẫn. Nào là gói xôi xá xíu đậm đà hay hộp xôi gà ngồn ngộn đủ thứ topping... Dù hương vị mỗi loại sẽ khác nhau nhưng điểm chung của chúng chính là không thể thiếu hành phi. Topping cho vào không cần quá nhiều mà vừa đủ để mang đến mùi thơm xen lẫn vào từng lớp xôi nóng dẻo. 

Nếu các món ăn kèm như thịt gà, xá xíu, chả lụa, ruốc... có phần đậm đà và dễ gây ngấy thì hành phi đã kịp có mặt để bổ sung độ giòn giòn kích thích vị giác. Nhờ thế, thực khách có thể xử trọn cả phần xôi đầy đặn từ lúc nào không hay.

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Bánh cuốn

Không thua gì Hà Nội, hành phi cũng là điểm sáng của nhiều món ăn ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Bánh cuốn ở Sài Gòn dù có phong phú đa dạng các món ăn kèm là thế nhưng sẽ làm người ta "hụt hẫng" nếu quên rắc thêm hành phi bên trên. Từng cuộn bánh mềm mướt cuộn chặt nhân thịt bên trong mang đến cái dẻo dai thơm ngọt đậm đà. Điểm lên vài lát hành phi còn mới, giòn tan bóng dầu rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt. Thế thôi chẳng cần cầu kì chả lụa, chả quế hay nem chua cũng làm người ta thấy thỏa mãn rồi.