Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi!

Anh Ninh, Bình Bình, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 15:24 11/11/2018

Ngày lạnh mưa rả rích, được thưởng thức xôi, cháo hay những loại bánh mềm nóng hổi có hành phi thơm nức mũi là đủ tuyệt vời lắm.

Khó có thứ nguyên liệu nào lại hợp với nhiều món ăn và đạt đến tầm đỉnh cao như hành phi. Dù kết hợp cùng xôi, cháo hay bánh đúc nóng... những lát hành mỏng giòn vàng ươm cũng thể hiện thật xuất sắc, hòa quyện mọi nguyên liệu với nhau thành một tổng thể hài hòa.

Xôi xéo

Nếu nói về những món ăn dễ gây "mất đoàn kết nội bộ" nhất vào sớm Hà Nội, thì xôi xéo xứng đáng được đứng đầu bảng. Mùi hương tổng hợp từ xôi, ruốc, đỗ xanh và nhất là hành phi đặc trưng không lẫn vào đâu được, lỡ… ngửi thấy mà chẳng được ăn thì thật là đáng hờn lắm. Nhưng cũng… đành chịu thôi, bởi phần xôi deo dẻo, lại nóng hổi đậm đà như sinh ra để dành cho những ngày này, ăn một miếng là đủ thấy hạnh phúc rồi.

Dọc các con phố Hà Nội, không khó để bạn tìm thấy những thúng xôi buổi sáng sớm, nhưng đa phần là xôi với hành mua sẵn nên kém phần ngon hơn rất nhiều. Một vài địa chỉ có xôi xéo cùng hành phi tự làm gợi ý cho bạn là Xôi Mây - Lý Thường Kiệt, xôi Tám - Thái Hà, xôi Bự - Lò Đúc, hay xôi xéo Nguyễn Du nhé!

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 2.

Cháo trai

Nhắc đến những món ăn bình dân được yêu thích nhất ở Hà Nội mà không nhắc đến cháo trai thì quả là một sự thiếu sót to lớn. Bát cháo bột mịn nấu cùng nước trai ngọt lừ, rắc thêm trai xào và rau răm, thêm chút hạt tiêu cùng bột ớt là đủ ấm bụng. Ngoài quẩy giòn hay ruốc thì ở nhiều nơi, người ta cũng thêm hành phi vào mặt bát. Sợi hành vàng ươm, khô khô bóng bẩy làm nổi bật lớp trai xào quyến rũ, vừa nhìn đã muốn ăn ngay.

Để thưởng thức những bát cháo trai kèm hành phi ngon rẻ, đừng ngại vượt trời mưa tới hàng cháo trai nổi tiếng trên đường Trần Khát Chân.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 5.

Bánh đa cua

Hành phi cũng là "người thương" của bánh đa cua. Bát bún dù có đủ mọi nguyên liệu từ giò bò thịt chả, mà thiếu đi chút hành giòn giòn là đã chẳng ngon miệng được. Hành làm phần riêu như thơm hơn, sợi bánh dường như mướt hơn, nước dùng cũng hợp miệng hơn và tổng thể hương vị cứ hài hòa khó cưỡng, bánh đa nước cũng vậy mà bánh đa trộn cũng thế.

Bánh đa cua chợ Châu Long hay 87 Lý Thường Kiệt là một vài gợi ý cho bạn khi muốn tìm một bát bánh đa cho ấm bụng ngày mưa.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 8.

Bún canh

Chính là món ăn siêu ngon - bổ - rẻ giữa lòng phố cổ đây chứ đâu. Mỗi bát bún canh thật đơn giản với bún, rau, thêm miếng giò hoặc có nơi là ít thịt sườn rồi chan nước riêu cua vào.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 10.

Tuy nhiên, điều quan trọng không thể thiếu chính là lớp hành phi vàng giòn rắc đều lên trên. Bát bún canh nhờ đó chẳng những trông đẹp mắt hơn mà cũng trở nên bắt vị hơn bao nhiêu. Cũng không sai nếu nói rằng hành phi góp phần làm nên hương vị thu hút của món ăn này. Chẳng thế mà nhiều người ăn bún canh còn phải gọi thêm hành phi vào ăn cho thật đã miệng.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 12.

Bún bò Nam Bộ

Bún bò Nam Bộ thì không thật sự nóng hổi, nhưng nó vẫn trở nên cuốn hút và bắt miệng hơn khi trời bỗng có chút mát mẻ thế này.

Bún với thật nhiều thịt bò và các topping trộn đều lên, nhưng sẽ thật mất vị nếu như thiếu đi hành khô phi thơm, vàng ruộm, giòn tan. Ai mà thích hành khô thì nhớ gọi thêm nhiều nhiều chút, bát bún trộn xong sẽ thơm lừng, ngọt vị thịt, thanh mát vị rau giá nhưng lại thơm lừng cuốn hút với hành phi đó.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 14.

Miến lươn

Vào những ngày lành lạnh thế này, người ta cũng dễ nhớ ngay đến một bát miến lươn với vị nước ngọt thanh, trong vắt của nước dùng, độ ngậy của những miếng thịt lươn và từng sợi miến dai giòn thấm vị đậm đà.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 16.

Thông thường có các loại miến lươn là miến nước, miến xào và miến trộn. Thế nhưng, bạn có để ý không, cho dù là miến lươn kiểu gì thì cũng không thể không có thêm thật nhiều hành khô phi thơm ở phía trên để bát miến thêm hương vị, bắt miệng hơn, hấp dẫn hơn.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 17.

Bánh mì

Nghe cũng kì ghê cơ, nhưng quả thật ở Hà Nội vẫn có những chỗ bán bánh mì mà có cả nhân là hành khô đó.

Không những lạ miệng, hành khô phi vàng, thơm giòn cho vào cùng với nhân bánh mì như pate, thịt, chả, rau thơm... lại hết sức hoà quyện và hợp vị. Trong những ngày lành lạnh thế này, chiếc bánh mì của bạn mà có thêm ít hành phi vàng ruộm nữa thì đảm bảo là sẽ thú vị hơn rất nhiều. Không tin hãy thử mà xem.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 20.

Bánh cuốn

Bánh cuốn nóng chắc chắn là một trong những món ăn gây "xao xuyến" nhất mùa lạnh này rồi nhỉ? Muốn biết bánh cuốn có ngon hay không, trước tiên phải xem phần hành phi rắc bên trên. Hành phải mới, phải giòn, phải vàng thơm thì mới gọi là hành chuẩn ngon. Tiếp đến mới là phần vỏ bánh mịn mướt, khéo léo cuộn chặt nhân thịt thơm ngọt bên trong, chấm cùng nước mắm chua ngọt "trôi tuồn tuột". Ăn kèm chả nướng hay chả quế đậm đà nữa là "chuẩn bài" rồi đó.

Bánh cuốn ở Hà Nội chẳng hề khó kiếm, nhưng nếu nói đến những hàng bánh cuốn có hành phi đáng thử nhất thì bánh cuốn 40 Hàng Tre, ngõ 29 Thụy Khuê, 16 Hòe Nhai hay bánh cuốn Phượng sẽ được gọi tên nhiều nhất.

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 23.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là thức quà chiều quen thuộc với người Hà Nội, nhất là vào những ngày trời mang hơi lạnh. Một bát bánh đúc nóng đủ vị thông thường phải có bánh đúc sánh mịn làm từ bột gạo, nhân bánh là thịt xào mộc nhĩ giòn giòn đậm đà, chan nước xương hầm ngọt dịu rồi thêm vài cọng rau thơm đủ loại. Một thành phần không thể thiếu nữa là hành phi. Hành thêm vào bánh đúc phải là thứ hành tự phi giòn tan thơm lừng chứ không phải thứ hành bán theo cân ở chợ Đồng Xuân.

Bánh đúc nóng là thức quà có thể ăn vào bất kể buổi sáng, trưa hay tối. Thế nên, tiết trời này có thèm thì đừng bỏ qua một số địa chỉ như bánh đúc nóng 28 Hàng Bè, số 8 Lê Ngọc Hân, hay C2 Trung Tự... để thưởng thức nhé!

Người Hà Nội rất thích ăn hành phi - nếu không tin thì hãy xem hết list này đi! - Ảnh 26.