Sài Gòn có những món thật lạ, phải ăn với mì gói mới đúng bài đúng vị

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 20/11/2018

Tuy mệnh danh là "món sinh viên nghèo" nhưng mì gói vẫn xuất hiện trong nhiều cái tên đình đám của ẩm thực Sài Gòn.

Mì gói, hay còn gọi là mì tôm được xem như món ăn gắn liền với những tháng ngày sinh viên "rỗng túi". Tuy bình dân, đơn giản và có phần khô khan nhưng dám chắc ai cũng đều say mê tô mì nóng hổi, dai dai, mặn mà như thế. Và nếu để ý, bạn sẽ thấy hương vị này còn xuất hiện trong nhiều món ăn hấp dẫn ở Sài Gòn nữa đấy. Không phải là những sợi mì trứng tươi ngon mà chính gói mì tôm đã tạo nên "phản ứng hóa học" làm cho phần phá lấu, mì hến... thơm ngon và mang đặc trưng rất riêng.

Mì hến

Từ khi xuất hiện, mì hến đã tạo nên trào lưu ăn uống được lòng giới trẻ và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Chẳng cần cầu kì khi nguyên liệu chỉ là những con hến, nghêu, ốc bình dân nhưng khi hòa với vị cay đậm của sa tế và ớt, thêm chút chua từ me đã tạo nên tổng thể hương vị rất đặc sắc. Và mảnh ghép hoàn hảo nhất cho món ăn này chính là gói mìm trụng kèm.

Chính nhờ độ dai dai, giòn giòn của mì gói đã kết hợp vô cùng ăn ý với cái ngọt ngọt của hến, ốc mà món ăn bình dân trở nên bắt vị hơn hẳn. Vừa thưởng thức vừa hít hà trong cái cay the, chua ngọt đậm đà, chỉ thế mà món ăn đã khiến bao bạn trẻ phải "phát ghiền" đấy.

Sài Gòn có những món thật lạ, phải ăn với mì gói mới đúng bài đúng vị - Ảnh 2.

Mì hến rất phổ biến ở khắp các khu ăn vặt Sài Gòn, các bạn có thể tìm đến những nơi như quán Dì Lan, Tư Thủy ở khu ăn vặt Xóm Chiếu (Quận 4), 781/C3 Lê Hồng Phong (Quận 10)...

Sài Gòn có những món thật lạ, phải ăn với mì gói mới đúng bài đúng vị - Ảnh 4.

Mì trộn muối ớt

Dù Sài Gòn có nhiều kiểu mì khô hấp dẫn nhưng chưa có món nào "dám" vượt mặt mì trộn muối ớt. Chỉ từ hai loại nguyên liệu bình dân là mì gói và muối ớt thôi nhưng ai thưởng thức đều cũng nhớ mãi hương vị cay the, đậm đà này. Sợi mì vừa chín tới, giòn giòn, dai dai, quyện đều với sốt muối ớt đỏ au. Tóp mỡ, hành phi, hành lá... được cho đầy ắp để điểm thêm cái giòn rụm, béo ngậy đặc sắc.

Mì trộn muối ớt tạo điểm nhấn ở độ cay the, mặn ngọt chan hòa. Góp hương thêm sắc cho món ăn còn có chả tôm, chả bò, trứng lòng đào... ngập tràn bên trên. Và dù cho có phải "toát mồ hôi" với cái cay nồng lan tỏa khắp khoang miệng nhưng ai cũng phải "vét sạch" tô mới thỏa.

Sài Gòn có những món thật lạ, phải ăn với mì gói mới đúng bài đúng vị - Ảnh 6.

Để thưởng thức những phần mì trộn này, bạn hãy đến khu Trần Kế Xương với quán Cô Có, Cô Dung, bún nước Huyền... hoặc quán mì Trộn Trộn ở đường Vĩnh Viễn (quận 10).

Sài Gòn có những món thật lạ, phải ăn với mì gói mới đúng bài đúng vị - Ảnh 7.

Phá lấu mì

Phá lấu là món ăn chiếm được nhiều cảm tình của học sinh, sinh viên ở Sài Gòn. Người ta có thể thưởng thức phá lấu không hay chấm cùng bánh mì nhưng sự kết hợp cùng mì gói luôn là lựa chọn được lòng mọi thực khách. Trụng nhanh mì trong nước phá lấu nóng hổi rồi thêm mấy miếng lòng, rau răm nhấn nhá bên trên, thế là "quá đủ cho một cuộc tình".

Có lẽ nước dùng đã có độ ngậy béo, đậm đà nên phải nhờ đến sợi mì gói giòn dai mới tạo nên sự hài hòa trong vị giác. Mì mằn mặn cân bằng làm người ta thấy đỡ ngậy hơn mà vẫn no nê, miếng phá lấu thì vừa thấm vị đan xen vào nhau rất ăn ý. Cả hai "dìu dắt" nhau mê hoặc mọi thực khách.

Những lúc xế chiều đói bụng bạn có thể tìm đến các địa chỉ như: Dì Nủi (quận 4), Phá Lấu Lì (quận 1), Phá lấu Kỳ Đồng (quận 3)... để xì xụp tô mì phá lấu nóng hổi, thơm ngon này nhé.

Sài Gòn có những món thật lạ, phải ăn với mì gói mới đúng bài đúng vị - Ảnh 10.

Lẩu Thái

Những ngày "cháy túi" nhưng vẫn muốn no nê, đủ vị thì người ta thường tìm đến ly lẩu Thái ở các cửa hàng tiện lợi để lót dạ. Chỉ cần lấy một gói mì rồi chọn các loại cá viên yêu thích, nhân viên sẽ chế biến thành một phần lẩu nóng sốt để bạn thưởng ngay.

Lẩu ly đơn giản thế thôi nhưng nó có thể "gây mê" rất nhiều bạn trẻ vì mùi vị đậm đà, vừa ăn vừa thổi cực đã. Hấp dẫn hơn còn có thêm mùi vị phong phú của mấy viên chả tôm, chả cá, thanh cua... Nước dùng thì cay the, chua ngọt rồi xì xụp thêm sợi mì gói dai dai, mằn mặn nữa thì còn gì để chê.

Sài Gòn có những món thật lạ, phải ăn với mì gói mới đúng bài đúng vị - Ảnh 12.