Không thể phủ nhận “Thương nhớ ở ai” là phim truyền hình chỉn chu, đáng xem nhất hiện tại!

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 11:13 21/11/2017

Bộ phim "Thương nhớ ở ai" trình chiếu trên khung giờ Rubic 8 đang từng bước chinh phục được khán giả dù khởi đầu không được sôi động cho lắm.

Thương nhớ ở ai của đạo diễn Lưu Trọng Ninh mang đề tài nông thôn thời kỳ hậu chiến. Sau 6 tập phim đã phát sóng, bộ phim đã phát ra được nhiều tín hiệu tích cực cho khán giả theo dõi. 4 tập đầu của bộ phim tập trung vào vụ đấu tố của anh Hớn, đưa ra cái nhìn khách quan về bối cảnh xây dựng chính quyền mới thời bấy giờ. Dù chính sách có thể không sai nhưng cách mà người dân và những cán bộ cấp xã ứng xử và thực hiện nó vẫn tạo ra rất nhiều sự tiếc nuối cho người trong cuộc.

Không thể phủ nhận “Thương nhớ ở ai” là phim truyền hình chỉn chu, đáng xem nhất hiện tại! - Ảnh 1.

Sau những tập đầu chậm rãi và dàn trải thì hiện tại, phim cũng đã đẩy nhanh tốc độ và tạo tình huống hấp dẫn hơn. Nội dung bộ phim chuyển sang mô tả cuộc sống tâm tư tình cảm của các nhân vật và việc họ phải đối mặt với những định kiến cổ hủ của dân làng và của chính bản thân họ.

Họ cũng có những lúc hiểu lầm, những khi khó xử rất riêng của thời kỳ hậu phong kiến mà cũng hấp dẫn và thú vị không kém những tình huống trong phim tình cảm giới trẻ hiện đại. Trong bối cảnh khán giả truyền hình đang quá no nê với những bộ phim tình cảm theo hơi hướm ngôn tình đang phủ sóng diện rộng hiện nay thì Thương nhớ ở ai chính là một món ngon vừa lạ vừa bổ để đổi mới khẩu vị của cả hai thế hệ khán giả.

Thứ nhất, để nói về chất lượng của Thương nhớ ở ai thì phải nhắc đến phần lựa chọn diễn viên. Các diễn viên của Thương nhớ ở ai tuy không quá nổi tiếng, thậm chí có người còn chưa từng tham gia đóng phim nhưng đều ăn điểm với khán giả nhờ tạo hình hợp vai, toát ra khí chất của riêng từng nhân vật.

Hồng Kim Hạnh trong vai Hơn thì rất ra dáng một thiếu phụ mặn mà, xinh đẹp cho dù ở trong hoàn cảnh cơ cực và khắc nghiệt thế nào đi nữa.

Không thể phủ nhận “Thương nhớ ở ai” là phim truyền hình chỉn chu, đáng xem nhất hiện tại! - Ảnh 2.

Hồng Kim Hạnh rất được chú ý trong vai Hơn

Ngọc Anh trong vai Nhân thì toát lên được thần thái của một bà mẹ trẻ đông con đầy cam chịu và biết phân biệt phải trái.

Thanh Hương, chị đại trong Người phán xử qua phim này lại trở thành một cô ca đầu đầy bản lĩnh nhưng không kém phần duyên dáng, nhuần nhị.

Anh bộ đội Điện Biên Nguyễn Vạn do Lâm Vissay thủ vai thì chân chất, thô ráp nhưng cũng rất cương nghị, kiên định. Dù Lâm Vissay được biết đến trong những bộ phim trước đây với những vai sở khanh, đểu cáng nhưng với Nguyễn Vạn thì phần tạo hình nhân vật của anh lại tỏ ra hết sức thuyết phục. Tất cả dàn diễn viên đều làm ở mức tròn vai và thể hiện đúng được cái thần của nhân vật.

Không thể phủ nhận “Thương nhớ ở ai” là phim truyền hình chỉn chu, đáng xem nhất hiện tại! - Ảnh 3.

Lâm Vissay và Ngọc Anh trong phim

Bên cạnh đó, Thương nhớ ở ai còn có phần âm nhạc tuyệt đỉnh. Rất hiếm khi những bản nhạc truyền thống như ca trù, chèo được giới trẻ đón nhận tốt như với Thương nhớ ở ai. Rất nhiều nhạc sĩ đã từ chối làm phần nhạc cho bộ phim vì đem được âm nhạc truyền thống đến với một bộ phim có những yếu tố tâm tư, tình cảm dành cho giới trẻ là việc cực khó. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Quang Hưng – người từng viết nhạc phim Ma làng, Gió làng Kình đã làm cực tốt với ca khúc Trầu Không.

Không thể phủ nhận “Thương nhớ ở ai” là phim truyền hình chỉn chu, đáng xem nhất hiện tại! - Ảnh 4.

Nhân vật Đột trong phim được cảm hoá bởi âm nhạc

Qua giọng ca của Hồng Duyên và những lời ca ai oán đầy thương xót, Trầu Không giống như tâm sự của một người thiếu phụ mượn lúc hát ru khi con say giấc để tỏ nỗi lòng mình. Những câu hát như "Cả đời tìm kiếm mái chèo đa đoan/ Bên nào là nhớ, bên nào là quên" đã gọi ra được cảm giác bồi hồi, bâng khuâng của một thời đã qua, nơi dồn nén những tiếc nuối và sót thương không thể bù đắp nổi.

Có thể nói âm nhạc trong Thương nhớ ở ai không chỉ là một thành phần bổ trợ mang tính cấu trúc điện ảnh mà còn là cánh tay đắc lực, là phần không thể thiếu tạo nên thành công của bộ phim.

Không thể phủ nhận “Thương nhớ ở ai” là phim truyền hình chỉn chu, đáng xem nhất hiện tại! - Ảnh 5.

Đề tài nông thôn thời hậu chiến là một đề tài khá khó và nhạy cảm vì sự hạn chế về cả bối cảnh địa lý lẫn bối cảnh cuộc sống. Chính vì vậy, bộ phim đã mắc phải scandal diễn viên không mặc nội y mà chỉ vận độc một mảnh áo yếm khi mới lên sóng. Nhưng sau đó chính ekip phim đã trải lòng về chủ đích này, vì mong muốn có những bộ quần áo đúng với bối cảnh lịch sử, thời đó phụ nữ không mặc nội y.

Tuy nhiên, điều đó không làm che mờ đi chất lượng và cảm giác hấp dẫn mà bộ phim đem lại. Sự hiện diện của những mái đình, cây đa, bến nước đậm đà bản sắc không gian văn hoá bắc bộ vẫn đủ để khiến người xem cảm thấy nao lòng về vẻ đẹp của thời kỳ đó.

Phần hình ảnh của Thương nhớ ở ai không thua kém gì phiên bản điện ảnh Bến Không Chồng năm 2000 cũng của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Để làm được điều này, bộ phim đã phải nhờ cậy đến sự trợ giúp của công nghệ với hơn 2000 cảnh phim được xử lý bằng kỹ xảo.

Phim đang được phát sóng vào thứ 7, Chủ Nhật trên VTV lúc 14h30.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm