Không phải Apple, chính các hãng Android mới cần lo lắng khi iPhone chuyển sang USB-C

Tuấn Nguyễn, Theo Phụ Nữ Số 21:59 09/09/2023

iPhone chuyển sang USB-C sẽ là mối nguy lớn cho các hãng Android.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến lúc Apple ra mắt thế hệ iPhone 15. Tuân theo luật của Châu Âu, Apple sẽ bỏ cổng Lightning độc quyền của hãng và chuyển sang cổng USB-C phổ biến. Apple từng phản đối luật này nhưng có vẻ như cuối cùng, họ phải cảm ơn Châu Âu vì đã buộc công ty phải làm như vậy.

Theo nhà báo Mark Gurman của Bloomberg, người nổi tiếng với những tiết lộ từ “nguồn tin trong ngành” xoay quanh Apple, thì một trong những nguyên nhân khiến Apple không muốn chuyển sang USB-C chính là lo sợ người dùng iPhone sẽ dễ tiếp cận với hệ sinh thái Android hơn và chuyển thiết bị. Tuy nhiên, một khảo sát cho thấy điều ngược lại có thể xảy ra, nghĩa là nhiều người dùng Android sẽ chuyển sang iPhone nếu nó được trang bị USB-C.

Không phải Apple, chính các hãng Android mới cần lo lắng khi iPhone chuyển sang USB-C - Ảnh 1.

Khảo sát của SellCell.

SellCell, website chuyên mua bán smartphone tại Mỹ, đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 1000 người dùng iPhone và hơn 1000 người dùng Android để tìm hiểu xem liệu việc bổ sung USB-C có ảnh hưởng đến quyết định mua iPhone 15 của họ hay không.

Kết quả có đến 44% người dùng Android cho biết họ có thể cân nhắc chuyển sang iPhone 15 nếu nó có USB-C. Bên cạnh đó, 63% người dùng iPhone cho biết có thể nâng cấp lên iPhone 15 vì cổng này.

Không phải Apple, chính các hãng Android mới cần lo lắng khi iPhone chuyển sang USB-C - Ảnh 2.

Lượng người dùng Android cân nhắc chuyển sang iPhone 15 khi có cổng USB-C.

Không phải Apple, chính các hãng Android mới cần lo lắng khi iPhone chuyển sang USB-C - Ảnh 3.

Lượng người dùng iPhone cân nhắc chuyển sang iPhone 15 khi có cổng USB-C.

Lý do chính người tiêu dùng hai bên đưa ra là có thể sử dụng cùng một bộ sạc cho nhiều thiết bị, bao gồm iPhone, máy tính bảng và máy Mac, có thể tương thích với những bộ sạc từ những thiết bị không phải của Apple. Bộ sạc USB-C có thể cũng sẽ sạc với tốc độ nhanh hơn và cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn.

Không phải Apple, chính các hãng Android mới cần lo lắng khi iPhone chuyển sang USB-C - Ảnh 4.

Những lý do khiến người dùng muốn chuyển sang iPhone 15 vì USB-C.

Đối với những người dùng Android không chuyển sang iPhone ngay cả sau khi có cổng USB-C, 73,81% nói rằng họ hài lòng với Android và không muốn mua iPhone.

31% chủ sở hữu iPhone nói sạc USB-C sẽ không khiến họ mua iPhone 15 giải thích rằng chỉ một cổng mới sẽ không ảnh hưởng đến quyết định nâng cấp của họ. 38,17% cho biết họ hài lòng với chiếc iPhone hiện tại của mình.

Một số ít người dùng trên cả hai hệ điều hành cho rằng USB-C không quan trọng vì họ sử dụng tính năng sạc không dây.

Apple sẽ ra mắt iPhone 15, Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 vào ngày 12 tháng 9 trong sự kiện Wonderlust.

Trong sự kiện, Apple được cho là sẽ ca ngợi những tính năng của USB-C và không nhắc gì đến việc bị Châu Âu ép buộc. Apple chuyển sang sạc USB-C và loại bỏ Lightning trên iPhone 15 có thể là một trong những cột mốc lịch sử quan trọng nhất của công ty.

Động thái này không chỉ giúp những người sở hữu iPhone hiện tại hài lòng hơn mà còn có thể mở ra cánh cửa cho một thị trường hoàn toàn mới gồm những người dùng Android sẽ gia nhập lãnh thổ của Apple, vì giờ đây họ đã phần nào nới lỏng hệ sinh thái của mình. Một động thái không mong muốn khiến Apple đánh mất công nghệ sạc độc quyền hóa ra lại có thể sẽ giúp họ tăng thị phần và thu hút một lượng khách hàng hoàn toàn mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày