Không những chết sớm, ngồi quá nhiều còn khiến bạn gặp một hiện tượng chị em phụ nữ ai cũng sợ

J, Theo Trí Thức Trẻ 16:24 20/01/2017

Ngồi nhiều còn gây ra một tác hại đảm bảo sẽ khiến các chế đứng bật dậy mà chạy vài vòng. Kinh khủng lắm...

Đã từng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc ngồi nhiều có thể khiến bạn có nguy cơ mắc phải một số bệnh nguy hiểm, khiến tuổi thọ giảm sút.

Nhưng thực ra không chỉ có vậy đâu. Gần đây các chuyên gia từ ĐH California San Diego (Mỹ) còn tìm thấy một tác hại khác: Ngồi nhiều khiến bạn già nhanh hơn. Tác hại ở một góc độ nào đó còn kinh khủng hơn nhiều, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

Không những chết sớm, ngồi quá nhiều còn khiến bạn gặp một hiện tượng chị em phụ nữ ai cũng sợ - Ảnh 1.

Ngồi nhiều nhanh chết cũng xưa rồi...

Cụ thể, các chuyên gia đã thực hiện khảo sát trên 1500 phụ nữ từ 64 - 95 tuổi. Kết quả cho thấy tế bào của những người ngồi trên 10h và tập thể dục ít hơn 30 phút/ngày "già" hơn về mặt sinh học tới 8 năm so với những người ngồi ít hơn. 

Thứ dùng để xác định tuổi của tế bào là các telomere. Đây là những trình tự lặp của ADN tại các đầu mút của NST, giúp tế bào phân chia nhưng không thể tự sao chép. Tức là qua thời gian, các telomere sẽ ngày càng ngắn đi - đó chính là quá trình lão hóa. 

Không những chết sớm, ngồi quá nhiều còn khiến bạn gặp một hiện tượng chị em phụ nữ ai cũng sợ - Ảnh 2.

Ngồi nhiều khiến con người ta già đi nhanh hơn

Những thứ tác động đến độ dài ngắn của telomere bao gồm thuốc lá, tiểu đường, rượu, ung thư... Và ở các ứng viên ngồi nhiều, telomere của họ cũng ngắn hơn rất nhiều.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các tế bào lão hóa rất nhanh nếu chúng ta ngồi quá nhiều. Tuổi thực của chúng ta lúc này không liên quan đến tuổi sinh học nữa" - tiến sĩ Aladdin Shadyab, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

"Những phụ nữ ngồi nhiều vẫn có thể ngăn được quá trình lão hóa này, nếu họ tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày. Việc tập luyện cần được thực hiện ngay từ khi còn trẻ, và tiếp diễn mãi mãi, kể cả khi bạn 80 tuổi". 

Không những chết sớm, ngồi quá nhiều còn khiến bạn gặp một hiện tượng chị em phụ nữ ai cũng sợ - Ảnh 3.

Tiến sĩ Shadyab cho biết trong tương lai, các nghiên cứu mới cũng cần được thực hiện nhằm xác nhận hiện tượng tương tự đối với nam giới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology (Mỹ).

Nguồn: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm