Daily updates

Ngồi nhiều nhanh chết nhưng đã có cách để đảo ngược điều đó

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:48 26/09/2015

Các nhà khoa học Anh vừa tìm ra cách chống lại những hệ quả tiêu cực đến từ việc ngồi nhiều.

Nếu bạn đang làm công việc phải ngồi trong phần lớn thời gian trong ngày thì xin chia buồn, tuổi thọ của bạn đang bị rút ngắn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây trên 12.000 phụ nữ ở Anh đã chỉ ra cách để giảm bớt tác hại của việc ngồi nhiều mà không khiến bạn phải… bỏ việc. Bí mật ở đây chính là cảm giác… sốt ruột, khiến bạn cựa quậy không yên.

150926seat01-1c8f9

Nghiên cứu của ĐH Leeds (Anh) thực hiện trên các phụ nữ ở độ tuổi 37-78, trong suốt 12 năm. Trong đó, các khoa học gia đã thu thập thông tin về chế độ ăn, tần suất tập thể dục, tình trạng sức khỏe, và mức độ “sốt ruột” khi ngồi được chấm theo thang điểm từ 1 đến 10.

150926seat03-1c8f9

Kết quả là, những người ngồi quá 7h/ngày có tỷ lệ tử vong hớn 30% so với những người khác. Đối với những người có trạng thái sốt ruột, cựa quậy không yên khi ngồi thì tỷ lệ là không đáng kể.

Nghiên cứu hiện chỉ dựa trên mức sốt ruột tự chấm, vì thế đây chưa phải là kết luận chính thức. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu thật sự khả quan, đủ để các khoa học gia thực hiện nhiều nghiên cứu trong tương lai.

150926seat05-9d750

Janet Cade, trưởng nhóm nghiên cứu từ ĐH Leeds cho biết: “Chúng ta vẫn cần các nghiên cứu xa hơn. Cần xét xem liệu những hệ quả tiêu cực từ cảm giác sốt ruột, mất tập trung có đáng để đánh đổi những lợi ích cho sức khỏe của chúng ta”.

Cũng theo Janet, về mặt logic thì chúng ta không cần nghiên cứu để biết rằng việc di chuyển, vận động rất có lợi cho cơ thể. 

Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều người trong xã hội đang làm công việc phải ngồi 8 tiếng/ngày. Ngay cả khi không phải làm việc, chúng ta vẫn ngồi nhiều: ngồi ăn tối, ngồi xem TV… Thậm chí, tập thể dục 1 tiếng mỗi ngày cũng là không đủ để chống lại các tác hại từ việc ngồi.

150926seat04-1c8f9

Cùng xem video dưới đây để biết thêm tác hại cho cơ thể khi ngồi nhiều.


Trước đó, các chuyên gia sức khỏe chỉ khuyên rằng nên tìm cách đứng lên, thư giãn trong quá trình làm việc để giảm thiểu tác hại của việc ngồi quá nhiều trong ngày. Và đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra một phương pháp khác, đơn giản hơn nhưng dường như đạt hiệu quả tương đương.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế dự phòng Mỹ.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14