Không đâu có nhiều món chè mùa đông như ở Hà Nội, xem list này đi thì biết

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 10:31 08/12/2018
Chia sẻ

Nhắc đến chè, người ta thường nghĩ ngay đến món ăn mát lạnh cho mùa hè, nhưng ở Hà Nội lại có hẳn một list chè dành riêng cho mùa đông đấy.

Chè bà cốt

Chè bà cốt là món chè quen thuộc có ở Hà Nội từ rất lâu rồi. Món chè mùa đông này được nấu bằng đường hoa mai với vị ngọt nhẹ, đặc biệt không thể thiếu được vị cay ấm nồng của gừng tươi hoà trong gạo nếp cái hoa vàng. 

Món chè này đã quen thuộc đến nỗi chỉ cần nhắc tên là người ta nhớ cay đến những hạt nếp dẻo quyện được nấu trong đường đặc sánh. Khi ăn sẽ cảm nhận rõ rệt hương thơm, mùi vị của đường ngọt, của gừng cay. Tất cả đều quá phù hợp cho một món ăn vừa ngọt, vừa nóng, vừa tốt trong những ngày đông Hà Nội lạnh giá.

Một số địa chỉ:

- 98 - 100 đường Đê Tô Hoàng, Hà Nội

- 52 Hàng Điếu, Hà Nội

Chè đỗ đen nóng

Gọi tên sao thì món ăn đúng là như vậy. Chè đỗ đen được nấu từ những hạt đỗ đen, ninh sao cho thật khéo để hạt đỗ vừa mềm bở, ngấm đường nhưng vẫn giữ nguyên hạt chứ không bị nát. So với chè đỗ đen của mùa hè thì món chè đỗ đen nóng đặc hơn nhiều. Khi ăn sẽ múc vào những chiếc bát nhỏ, nhìn đặc sánh. Đặc biệt, để bát chè ngon, người ta sẽ cho thêm chút nước cốt dừa và dừa nạo lên trên, bát chè nhờ thế mà cũng thơm hơn, béo béo ngậy ngậy, cực hợp với mùa đông.

Một số địa chỉ:

- 98 - 100 đường Đê Tô Hoàng, Hà Nội

- 52 Hàng Điếu, Hà Nội

Chè sắn

Nhiều người ở Hà Nội nghiện ăn chè sắn đến nỗi suốt ngày chỉ chực chờ gió mùa về để đi ăn cho ngon. Từng củ sắn vừa bùi vừa bở, khi nấu trong đường bao phủ, tạo nên bát chè dẻo quánh. Bát chè sắn ngon sẽ có màu cánh gián, ngọt dịu, miếng sắn bở. Ở một số hàng, người ta còn có thể cho thêm lạc hoặc dừa lên trên để tăng thêm độ hấp dẫn.

Một số địa chỉ:

- 98 - 100 đường Đê Tô Hoàng, Hà Nội

- 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội

- 75 Trần Xuân Soạn, Hà Nội

Bánh trôi tàu

Chẳng có mùa đông nào là không nhắc đến bánh trôi tàu. Đây là món như thể sinh ra để dành cho mùa đông vậy. Từng viên bánh trôi dẻo quánh được nặn to, nhân đậu xanh, vừng hoặc dừa. Nước  nấu gừng thơm lừng, ngọt đậm. Đặc biệt, không thể thiếu chút lạc rang đập dập, chút cốt dừa cho lên trên. Chỉ một bát nhỏ thôi cũng làm ấm cả một buổi chiều mùa đông giá lạnh.

Một số địa chỉ:

- 30 Hàng Giầy, Hà Nội

- 98 - 100 đường Đê Tô Hoàng, Hà Nội

- 52 Hàng Điếu, Hà Nội

- 93 Hàng Bạc, Hà Nội

Lục tàu xá

Lục tàu xá (nghĩa là đậu xanh nấu nhuyễn) là một món được làm rất công phu. Sau khi nấu đậu xanh chín nhuyễn, người ta sẽ cho thêm bột báng luộc sơ cùng đường cát cho vào từ từ, cứ thế khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Có nơi còn cho hạt sen vào nấu cùng. Đặc biệt, món này nhất định phải có chút trần bì (vỏ quýt) cho dậy mùi. Bát lục tàu xá vàng sánh màu đậu xanh, dậy mùi thơm, còn nóng hổi, ăn vào là thấy ấm lòng.

Không đâu có nhiều món chè mùa đông như ở Hà Nội, xem list này đi thì biết - Ảnh 9.

Một số địa chỉ:

- 30 Hàng Giầy, Hà Nội

- 52 Hàng Điếu, Hà Nội

- 93 Hàng Bạc, Hà Nội

Chí mà phù

Chí mà phù là món luôn đi đôi với lục tàu xá. Tuy nhiên, 2 món lại hoàn toàn khác biệt bởi chí mà phù được nấu từ vừng đen và đường. Vừng cũng được xay nhuyễn, nấu thành hỗn hợp đặc sánh, khi ăn cho thêm cốt dừa lên trên. Cái thơm ngậy của vừng lại hoà với sự béo bùi của cốt dừa, quả thật chẳng lúc nào thích hợp để ăn chí mà phù hơn là mùa đông như thế này.

Một số địa chỉ:

- 30 Hàng Giầy, Hà Nội

- 52 Hàng Điếu, Hà Nội

- 93 Hàng Bạc, Hà Nội

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày