"Không có căn cứ xử lý hành chính và hình sự người cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh"

Hải Phong, Theo Trí Thức Trẻ 23:46 20/10/2016

Liên quan đến việc một người đàn ông giúp nữ nhân viên hàng không bị hành khách hành hung, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, không có căn cứ xử lý hành chính và hình sự người can ngăn.

Liên quan đến clip nữ nhân viên hàng không bị hai hành khách hành hung tại sân bay Nội Bài gây xôn xao dư luận hơn 1 ngày nay, người ta chú ý đến 2 hành khách can ngăn và bênh vực nữ nhân viên.

Theo ông Nguyễn Huy Dương, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khi lực lượng an ninh hàng không đến thì tập trung vào 2 hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn có liên quan trực tiếp đến việc đánh nữ nhân viên hàng không, nên không để ý đến người đàn ông giải cứu kia là ai. Còn ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết Cảng vụ đang cho xác minh 2 người đàn ông trên.

Theo ông Phương, về tình thì có thể hiểu họ bức xúc khi thấy đàn ông đánh phụ nữ nên can thiệp. Nhưng về lý, việc "ra tay" như vậy dễ dẫn tới vụ đánh lộn lớn nếu bạn bè, người quen của hai bên xông vào đánh nhau.

"Nếu xác minh được, chúng tôi cũng xem xét làm rõ luôn hành khách kia về hành vi gây rối trật tự công cộng. Vụ việc để các cấp có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở quy định pháp luật. Nếu ai cũng ra can thiệp theo cách như vậy thì dễ thành đánh lộn, đông người gây náo loạn địa bàn nhạy cảm như sân bay", ông Phương nói.

Không có căn cứ xử lý hành chính và hình sự người cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh - Ảnh 1.

Hình ảnh nam hành khách đánh nữ nhân viên ở sân bay Nội Bài. Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi của người có lời nói, cử chỉ tiếp xúc với người khác ở nơi công cộng tỏ ra coi thường trật tự chung, gây mất trật tự hoặc là những hành vi càn quấy, hành hung người khác (nhưng không gây thương tích, nếu đã gây thương tích thì đó là tội khác), gây lộn ở nơi công viên, rạp hát, vườn hoa, quảng trường, sân bay, trụ sở cơ quan Nhà nước, trường học…

Người phạm tội gây rối trật tự công cộng được thực hiện với lỗi cố ý "nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra".

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, xét hành vi của người khách trong vụ việc này thấy rằng đây là hành vi can ngăn và ngăn chặn người đang có hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nữ nhân viên sân bay.

"Đó cũng là trách nhiệm của công dân khi thấy bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật thì đều có quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó. Khi thấy nữ nhân viên sân bay bị các đối tượng đánh nơi công cộng (sân bay), người khách này đã xông vào ngăn chặn bằng cách đánh lại đối tượng vi phạm nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác.

Không có căn cứ xử lý hành chính và hình sự người cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Tuy nhiên, nếu sự ngăn chặn này của người khách mà thái quá, không tương xứng, quá mức cần thiết mà xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của đối tượng (thiệt hại sức khỏe từ 11% trở lên) thì người khách vẫn có thể sẽ bị xem xét xử lý về "Tội cố ý gây thương tích" hay "Gây tổn hại cho người khác" theo Điều 104 Bộ luật hình sự", luật sư Thơm cho biết.

Luật sư Thơm cũng cho rằng: "Như vậy, xét hành vi can ngăn của người khách đánh lại đối tượng nhằm triệt tiêu sự côn đồ hung hãn đang xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe nữ nhân viên sân bay thì không có dấu hiệu "Tội gây rối trật tự công cộng" và cũng không có căn cứ để xử lý hành chính là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trong vụ việc này, hành vi của các đối tượng đánh nữ nhân viên sân bay tại Cảng hàng không Nội Bài đã có dấu hiệu xâm hại đến 2 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ đó là sức khỏe của con người và gây mất an ninh trật tự nơi công cộng, gây bất bình trong dư luận xã hội".

Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh cũng lý giải, trường hợp nữ nhân viên sân bay không yêu cầu xử lý các đối tượng và từ chối giám định thương tích thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bởi lẽ, hành vi của các đối tượng tham gia đánh nữ nhân viên đã gây mất trật tự chung làm náo loạn sân bay nơi có rất đông các hành khách trong nước và quốc tế. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm "Tội gây rối trật tự công cộng". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.

Căn cứ Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn Hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật hình sự:

a. Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;

b. Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

c. Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;

d. Chết người; đ. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên;

e. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên;

g. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên;

h. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khỏe và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội...

Trong các trường hợp này phải tùy vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không. Xét hậu quả nghiêm trọng, hành vi gây rối trật tự công cộng trong vụ việc này là hậu quả phi vật chất đã gây ảnh hưởng rất xấu đến trật tự an toàn sân bay, gây bất bình trong dư luận xã hội và cho các hành khách trong nước, quốc tế bởi sự manh động, côn đồ hung hãn của các đối tượng nam giới xông vào đánh nữ nhân viên ngay trước mặt nhiều người.

Trong vụ việc này, Cảng vụ sân bay Nội Bài cần thiết phải có Báo cáo gửi các cơ quan Pháp luật đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi của đối tượng đánh nữ nhân viên sân bay đã gây mất trật tự an toàn sân bay và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng quy định:

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; b) Có tổ chức; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm