Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa

Oct, Theo Helino 14:40 27/01/2018

Nhiều trận đấu bóng đá trong lịch sử đã phải hoãn lại vì nhiều lý do chứ không riêng gì thời tiết. Trong đó, có những nguyên nhân thực sự... khó đỡ.

Thời tiết xấu có thể khiến một trận đấu bóng đá phải hoãn lại, như những gì có thể xảy ra với trận chung kết của U23 Việt Nam chiều nay. 

Thế nhưng, câu chuyện thời tiết không phải là lý do duy nhất. Bên cạnh đó, còn khá nhiều các nguyên nhân khác mà chúng ta sẽ được biết đến ngay sau đây.

An ninh

Bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, yếu tố an toàn cho khán giả và cầu thủ luôn phải được đặt lên hàng đầu trong mỗi trận đấu. Yếu tố này quan trọng đến mức dù chỉ cần một lời đe dọa, an ninh toàn sân sẽ được bố trí ở mức cao nhất, và thậm chí hoàn toàn có thể bị hủy bỏ.

Có thể lấy ví dụ như trận đấu giữa Galatasaray và Fenerbahçe trong khuôn khổ giải vô địch quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 20/3/2016. Nhà nước Hồi Giáo (ISIS) khi đó đã đe dọa sẽ gây ra thảm kịch tương tự như vụ xả súng đẫm máu tại Paris vào năm 2015. Dù dự định ban đầu là tăng cường an ninh, nhưng sau đó trận đấu đã được hủy bỏ, dời sang một ngày khác.

Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa - Ảnh 1.

An ninh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mỗi trận đấu bóng đá

Hay vào tháng 5/2016, trận đấu trên sân nhà cuối cùng mùa giải của Manchester United cũng buộc phải hoãn, sau khi các nhân viên an ninh tìm ra vật thể "nghi-là-bom" khoảng 30 phút trước khi trận đấu bắt đầu. Toàn bộ sân vận động buộc phải di tản, nhân viên gỡ bom ập đến, còn trận đấu được dời sang một ngày khác.

Nhưng rốt cục sau khi tìm hiểu kỹ, hóa ra đây chỉ là một gói hàng bị bỏ quên, do công ty an ninh dùng để luyện tập cho chó nghiệp vụ. Để bù đắp cho sự hụt hẫng sau đó, M.U đã hoàn lại tiền vé, và còn cho các CĐV được tự do vào sân xem trận đá lại với Bournemouth sau đó vài ngày.

Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa - Ảnh 2.

Trùng lịch

Ở một quốc gia có nền bóng đá phát triển, họ không chỉ có một giải đấu đơn thuần. Như tại Anh còn có FA Cup, League Cup (giờ là Carabao Cup). 

Lịch thi đấu của Premier League được sắp xếp ngay từ đầu giải, nhưng 2 cup kia thì không. Nếu như một đội bóng tham dự FA cup, chiến thắng và tiến vào sâu, lịch thi đấu của họ hoàn toàn có thể bị trùng. Tất nhiên, trùng thì phải dời lịch, luôn là vậy.

Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa - Ảnh 3.

Ngoài ra, thể lệ của FA cup là khi hai đội hòa nhau, họ sẽ phải đá lại, và điều này làm tăng tần suất phải hoãn trận với các đội vào sâu (hoặc là họ sẽ phải thi đấu nhiều trận hơn trong cùng một tuần lễ).

Và một số lý do khác nữa

Không chỉ vì những nguyên nhân trên, có rất nhiều trận đấu trong lịch sử phải hoãn vì những lý do không ai ngờ đến.

1. Trận đấu hoãn tới 113 năm!

Đó là trận đấu diễn ra vào năm 2007, giữa hai CLB lâu đời nhất của làng bóng đá Đức là Hanau và BFC Viktoria Berlin. 

Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa - Ảnh 4.

Trước đó 113 năm (năm 1894), 2 CLB này đáng ra đã có một trận đấu nhằm tìm ra nhà vô địch quốc gia Đức đầu tiên. Tuy nhiên, trận đấu đã không thể diễn ra vì Hanau... không có đủ kinh phí đưa đội bóng vượt qua 500km tới Berlin. Theo đó, ngôi vương được tạm trao cho BFC Viktoria Berlin

Sau hơn 100 năm, cả số phận 2 đội... chìm nghỉm dưới đáy bản đồ bóng đá Đức, khi Hanau vật vờ ở các giải nghiệp dư, còn Viktoria Berlin thì loanh quanh trong các giải chuyên nghiệp tầm thấp nhất. 

Nhưng cổ động viên hai đội vẫn canh cánh sự kiện ấy trong lòng. Thế rồi họ quyết định tổ chức trận đấu được xem là "chiến thắng về mặt tinh thần", một phần cũng để giúp Hanau gây dựng lại đội bóng một thời.

Cuối cùng, trang sử bóng đá Đức không phải chỉnh sửa nhiều, khi Viktoria Berlin giành chiến thắng với tổng tỷ số ở 2 lượt trận là 4-1 (thắng 3-0 ở lượt đi và hòa 1-1 lượt về).

2. Trận đấu hoãn nhiều nhất lịch sử là... 29 lần

Trong mùa đông khắc nghiệt năm 1979, trận đấu giữa Inverness Thistle và Falkirk trong vòng hai giải Cup Scotland đã phải hoãn tổng cộng là 29 lần.

Trận đấu đáng lẽ đã diễn ra vào ngày 6/1/1979, nhưng cả 2 đội phải đợi 47 ngày cho đến khi mặt sân Kings Mills đủ điều kiện để tổ chức thi đấu - vào ngày 22/2. Và quá trình chờ đợi, xếp lịch ấy diễn ra lặp đi lặp lại, tổng cộng 29 lần.

Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

3. Hoãn vì Nhật thực

Ngày 11/8/1999, trận đấu giữa Torquay và Portsmouth ở vòng 1 Worthington Cup đã phải hoãn lại do hiện tượng Nhật thực toàn phần. 

Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa - Ảnh 6.

Dù có đèn chiếu sáng, nhưng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như Nhật thực có thể gây ra hỗn loạn, mà đội bóng thì không thể huy động đủ lực lượng cảnh sát giữ gìn an ninh. Cuối cùng, trận đấu phải dời đến ngày 17/8.

4. Hoãn vì... kiến lửa

Trận đấu giữa Hunter-Kinard-Tyler và Calhoun County trong giải vô địch trung học Mỹ vào tháng 9/2011 đã bị hoãn lại, sau khi tổ trọng tài phát hiện thấy có gần 20 ổ kiến lửa khổng lồ trên sân.

Không chỉ vì tuyết, các trận bóng đã từng phải hoãn thi đấu vì những lý do này nữa - Ảnh 7.

Kiến lửa thì bạn biết rồi đấy, giẫm vào là bi kịch ngay. Dù sau đó các nhân viên đã cố gắng diệt kiến bằng muối, nhưng trận đấu vẫn bị hoãn để đảm bảo an toàn cho cầu thủ.

Tham khảo: Football Stadium Uk, The Guardian...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện đằng sau bức ảnh người cha khắc khổ bật khóc bên đường khi hay tin con ốm mà không có tiền về nhà gây chấn động thế giới

    Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người cha khắc khổ ngồi bật khóc bên vệ đường đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch của hàng triệu lao động nhập cư tại Ấn Độ.
  • Đọc thêm