Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 16:50 10/01/2021

Mạng xã hội từng là vũ khí chính trị của vị tổng thống đương nhiệm nước Mỹ - Donald Trump. Tuy nhiên chỉ sau 1 ngày, ông đã bị hàng loạt nền tảng tẩy chay và khóa tài khoản vĩnh viễn.

Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông vào ngày quốc hội bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu tổng thống của cử tri đoàn, hãy tới thủ đô Washington D.C. Ngày hôm sau, thế giới chứng kiến những hình ảnh bạo loạn lớn nhất lịch sử nước Mỹ, hàng ngàn người đã xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội và đập phá. Đến cả cái bục phát biểu cũng bị cướp và rao bán trên eBay sau đó.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 1.

Sau tất cả, bỏ qua mọi nỗ lực của Trump thì chiến thắng vẫn thuộc về Joe Biden. Các cơ quan chịu trách nhiệm an ninh quốc gia đã bắt tay vào việc tìm kiếm danh tính những người xông vào tòa nhà Quốc hội. Một lần nữa, dư luận lại đổ hết trách nhiệm vào Donald Trump, người sẽ mãn hạn nhiệm kỳ Tổng thống vào ngày 20/1 tới. Trump là người hiểu rất rõ sức mạnh của truyền thông, mạng xã hội. Nó từng là những viên gạch vững chắc dẫn tới thành công cho chiến dịch tranh cử của ông, tạo nên sức mạnh kết nối nhanh chóng, thường xuyên, cập nhật liên tục với người dân Mỹ. Thế nhưng, chỉ sau 1 ngày đen tối, Trump đã mất tất cả. Mọi nền tảng không gian mạng quay lưng lại với ông.

Hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới, từ những nền tảng Google, Facebook, Twitter... cho đến ứng dụng TikTok bị Trump quyết "ban" cho bằng được cũng đồng loạt khóa tài khoản của ông.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 2.

"Chúng tôi tin rằng sẽ thật rủi ro khi Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này. Do đó, thời gian khóa tài khoản sẽ được kéo dài, chúng tôi đã đặt lệnh cấm truy cập vô thời hạn lên tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy và ít nhất là 2 tuần tới, cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất", CEO Facebook Mark Zuckerberg nhận định.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 3.

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Twitter là công cụ giúp kết nối trực tiếp với người ủng hộ, "Sau khi xem xét những dòng tweet gần đây từ tài khoản (Twitter) @realDonaldTrump…chúng tôi dừng vĩnh viễn tài khoản này do có thêm nguy cơ kích động bạo lực", công ty viết trong một thông báo ngày 8/1, theo Reuters.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 4.

Kênh Twitch cũng cho biết: "Những hành động công kích và thù ghét không được cho phép trên Twitch. Theo chính sách của chúng tôi, kênh của tổng thống Donald Trump đã bị đình chỉ tạm thời vì những bình luận công kích và thù ghét".

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 5.

Diễn đàn Reddit khóa subreddit The_Donald, nơi tập trung tất cả những thông tin liên quan đến tổng thống Donald Trump. Subreddit The_Donald không thuộc sự quản lý của chính quyền tổng thống Donald Trump, nhưng ông Trump đã từng sử dụng để tham gia sự kiện Ask Me Anything với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2016.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 6.

Ứng dụng TikTok xóa những video có nội dung xoay quanh "gian lận bầu cử", "kích động bạo lực". Công ty cũng sẽ gỡ những hashtag như #stormthecapitol và #patriotparty. Dù vậy, ứng dụng chia sẻ video vẫn cho phép người dùng đăng những bài lên án bạo động. Nếu muốn đưa ra bình luận phản đối các phát biểu của ông Trump, người dùng sử dụng hiệu ứng greenscreen.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 7.

Thú vị rằng, không phải riêng các Big Tech mới cấm Trump, mới đây ngay cả nền tảng phim người lớn cũng hùa theo và thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản của ông trên đó. Dòng tweet sau đó được hơn 32 nghìn người retweet, bàn tán sôi nổi về sự kiện hài hước hy hữu nhất nước Mỹ.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 8.

Từ là người đàn ông quyền lực nhất thế giới, vậy sau 1 đêm, Donald Trump lại trở thành người đáng khinh nhất mạng xã hội. Liệu rằng, lần tranh cử tới, Trump có thể sử dụng lại những nền tảng để vận động "lấy lại" chiếc ghế Tổng thống lại hay không, chính tôi cũng không dám chắc.

Không chỉ Facebook, Donald Trump vừa bị khoá tài khoản vĩnh viễn trên hàng loạt mạng xã hội lớn - Ảnh 10.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm