Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn cả đời: Mượn chuyện Tiểu Ngư Nhi khổ luyện thành tài làm bài học vươn tới đỉnh cao

Alexx, Theo Trí Thức Trẻ 11:02 14/08/2019

“Với tôi... tôi chỉ có trí thông minh, dựa vào vận may... một người nếu chỉ có trí tuệ mà không có khả năng thì có ích gì chứ.”

Những ai đã từng xem bộ phim "Tuyệt đại song kiều" hẳn không thể quên được hình ảnh một Tiểu Ngư Nhi hoạt bát vui vẻ, Tiểu Ngư Nhi tên sao người vậy, lúc nào cũng như con cá nhỏ bơi lội tung tăng trong nước. Có lẽ khán giả ấn tượng nhất với sự thông minh, mưu trí và cả những trò nghịch ngợm, những mánh khóe của Tiểu Ngư Nhi.

Nhưng có lẽ chỉ những người đọc nguyên tác mới biết được Tiểu Ngư Nhi trở thành anh hùng như nào.

Một lần Tiểu Ngư Nhi bị Hoa Vô Khuyết truy sát, thậm chí còn phải cởi hết quần áo mới thoát nạn, nhưng cũng chính lần thập tử nhất sinh này đã khiến Tiểu Ngư Nhi thức tỉnh.

Cậu từng viết thế này:

"Với tôi,...tôi chỉ có trí thông minh, dựa vào vận may... một người nếu chỉ có trí tuệ mà không có khả năng thì có ích gì chứ."

"Tôi từng nghĩ, đến cả kẻ xấu còn sợ tôi, thì chắc tôi giỏi giang lắm. Nhưng, tôi không biết rằng, nỗi sợ của họ dành cho tôi, chỉ như bố mẹ sợ con cái nghịch ngợm, phá phách thôi. Nếu tôi mà mạnh thật, tôi đã thắng được Đồ Kiều Kiều, Lí Đại Chủy hay Đỗ Sát rồi."

Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn cả đời: Mượn chuyện Tiểu Ngư Nhi khổ luyện thành tài làm bài học vươn tới đỉnh cao - Ảnh 1.

Nhân vật Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết trên màn ảnh nhỏ

Tiểu Ngư Nhi nằm trên cánh đồng nghĩ ngợi.

Rồi cậu đứng dậy, mặc cho cả người và mặt mũi lấm lem bùn đất, cậu đi thẳng về phía bờ.

Sau đó cậu gia nhập vào một bang hội giang hồ có tên Hải Gia, sống một cuộc sống bình thường dung dị ở đây.

Ngoài việc luyện võ, cậu gần như không quan tâm tới chuyện gì khác. Hàng ngày ngoài ăn, ngủ và tập luyện ra cậu cứ như người mất hồn. Nhưng không ai biết rằng những lúc cậu trầm tư, thẫn thờ đó, là khi cậu đang suy nghĩ tìm ra bí kíp của võ công.

Những cuốn bí kíp cậu lấy được từ hồi xưa, cậu đã thuộc làu, sau khi nghĩ thông, cậu bắt đầu tập luyện theo. Ban đêm khi mọi người đã ngủ, cậu mới men ra bờ sông để tập, người khác thấy thế chỉ cho rằng cậu kỳ lạ, ngốc nghếch nên cũng không quan tâm.

Giống như Quách Tĩnh luyện Giáng Long Thập Bát Chưởng, Dương Quá luyện Huyền Thiết Kiếm, hay như Lệnh Hồ Xung luyện Độc Cô Cửu Kiếm, Tiểu Ngư Nhi cũng âm thầm tập luyện bí kíp võ công.

Cậu đi theo bang phái của mình phiêu bạt khắp chốn, lúc thì ở đầu này Trường Giang, khi lại ở bên kia, từ Nam chí Bắc, không biết cậu đã đi bao nhiêu nơi, ở bao nhiêu lâu.

Sau đó vì cứu Hải Hồng Châu, mà cậu đã đánh bại Bạch Lăng Tiêu và Lý Minh Sinh. Bang hội không đợi được nên đã bỏ cậu lại.

Cậu lại lang thang tới một trấn nhỏ, và trở thành đầu bếp tại một quán cơm.

Cậu lại tiếp tục đóng của luyện tập võ công.

Sau đó do hiểu lầm, cậu tiếp tục rời khỏi đây nhưng vẫn chưa muốn lộ diện.

Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn cả đời: Mượn chuyện Tiểu Ngư Nhi khổ luyện thành tài làm bài học vươn tới đỉnh cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Cậu phải đợi đến một ngày, khi mà cậu xuất hiện sẽ làm chấn động cả giới giang hồ, cậu sẽ bước đi đường đường chính chính, để cho người ta biết Tiểu Ngư Nhi này đã không còn là Tiểu Ngư Nhi của ngày xưa nữa.

Cậu lại tiếp tục bước đi vô định, cậu vẫn nghèo, bộ dạng vẫn tả tơi, nhưng trong thâm tâm cậu biết bây giờ cậu đã khác xưa rồi.

Giấc mộng anh hùng, cuối cùng cũng thành hiện thực.

Bạn có thể thấy, một người bốc đồng, xốc nổi như Tiểu Ngư Nhi cũng có thể kìm lại, tu tâm dưỡng tính chuyên tâm luyện tập, cuối cùng cũng trở thành anh hùng.

Vậy nên, không ai có thể dựa vào thông minh và may mắn cả đời, nếu không trải qua gian khổ, nghĩ những điều người khác không nghĩ đến, làm những điều người khác không dám làm thì bạn cũng sẽ không đứng trên đỉnh cao được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

    Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ đi cướp và lên kế hoạch hết sức chi tiết.
  • Đọc thêm