Khởi tố 22 bị can là nhân viên các công ty cho vay với lãi suất "khủng"

Trung Dũng, Theo Sài Gòn Giải Phóng 20:18 19/04/2023

Công an xác định các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho 1 giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho 1 lần giao dịch là gần 2.600%/năm, thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Khởi tố 22 bị can là nhân viên các công ty cho vay với lãi suất khủng - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng bị khởi tố (Ảnh: CA)

Ngày 19-4, Công an TPHCM cho biết, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố bị can với 22 đối tượng là là Giám đốc Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long, Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Infinity và một số trưởng phòng, trưởng nhóm và nhân viên trực tiếp quản lý, vận hành hoạt động cho vay tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố 22 bị can là nhân viên các công ty cho vay với lãi suất khủng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra các công ty cho vay lãi nặng làm việc trong Tòa nhà Văn phòng Thủy lợi 4

Trước đó, ngày 3-3, Công an quận Bình Thạnh phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TPHCM đã kiểm tra hành chính với Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long (ngành nghề kinh doanh chính được cấp phép hoạt động là dịch vụ cầm đồ), Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Solution Lab, Công ty Infinity (ngành nghề kinh doanh được cấp phép hoạt động là dịch vụ tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý) cùng có văn phòng làm việc tại các tầng 7, 8, 11 tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Qua kiểm tra, công an phát hiện, tạm giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định. Công an xác định, 6 công ty này có chung bộ máy tổ chức nhân sự, các nhân viên làm việc chung với nhau và cùng thực hiện các hoạt động cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định (núp bóng hoạt động cho vay cầm đồ) trên nền tảng trực tuyến.

Khởi tố 22 bị can là nhân viên các công ty cho vay với lãi suất khủng - Ảnh 3.

Công an tống đạt các quyết định với các bị can (Ảnh: CA)

Hoạt động cho vay được tổ chức xuyên suốt, có phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên của các công ty Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long, Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Solution Lab, Công ty Infinity để thực hiện các nhiệm vụ. Cụ thể là từ quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ...

Chỉ tính riêng 42 người vay có 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự, các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho 1 giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho 1 lần giao dịch là 2.555%/năm (gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ Luật Dân sự), thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày