Hơn 300 cảnh sát đồng loạt kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

Hoàng Lam, Theo Tiền Phong 20:13 29/03/2023

Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đồng loạt ra quân kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Thượng tá Hoàng Văn Bình, Phó Trưởng Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Quảng Xương, tình hình tội phạm hoạt động tín dụng đen có nhiều biểu hiện phức tạp.

Theo đó, các đối tượng cho vay lãi nặng hoạt động hết sức tinh vi bằng cách thành lập các công ty tài chính, cơ sở dịch vụ cầm đồ hoặc tổ chức chơi bốc thăm hụi, họ, phường... để lén lút cho vay với lãi suất cao (dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày).

Hợp đồng cho vay thường thể hiện nội dung với mục đích vay tiền là xin việc hoặc mua bán, cầm cố tài sản nhưng không ghi rõ mức lãi suất mà chỉ thỏa thuận “ngầm” với người đi vay..., gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Hơn 300 cảnh sát đồng loạt kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính - Ảnh 1.

Lực lượng Công an kiểm tra hoạt động tại các cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương trong ngày 29/3. Ảnh: Công an Thanh Hoá.

Chỉ tính từ ngày 15/12/2022 đến nay, Công an huyện Quảng Xương đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 9 vụ, 15 bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trong sáng 29/3, qua công tác kiểm tra hành chính đối với 108 cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương, lực lượng Công an đã phát hiện 22 cơ sở vi phạm các quy định như: không đủ tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, sổ sách ghi chép không đảm bảo, cầm cố xe chính chủ không có giấy ủy quyền…

Cùng với công tác kiểm tra hành chính đối với các cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, Công an huyện Quảng Xương đã đấu tranh, triệt xóa 5 điểm, bắt giữ 5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo Công an tỉnh Thanh Hoá, mục đích của đợt ra quân kiểm tra lần này nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tội phạm “tín dụng đen” núp bóng các cơ sở kinh doanh cầm đồ và cho vay dịch vụ tài chính để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, từ đó kiến nghị các giải pháp để siết chặt việc cấp Giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ; kiên quyết xử lý, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với các cơ sở vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày