Khói cháy rừng ở miền Tây gây ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương nước Mỹ

Quỳnh Chi, Theo VTV 13:54 21/07/2021

Cháy rừng hoành hành trên khắp miền Tây nước Mỹ và Canada, trong đó có vụ cháy nghiêm trọng trong suốt hơn 2 tuần qua ở bang Oregon.

Ngày 20/7, khói và bụi khói cháy rừng ở bang Oregon đã bay về phía Đông và gây ra tình trạng ô nhiễm không khí có hại tại thành phố New York.

Hơn 80 vụ cháy rừng lớn đã và đang diễn ra tại 13 bang miền Tây nước Mỹ, thiêu rụi 526.090 ha thảm thực vật khô hạn trong những tuần gần đây, lớn hơn diện tích bang Delaware.

Khói cháy rừng ở miền Tây gây ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương nước Mỹ - Ảnh 1.

Cháy rừng diễn ra nghiêm trọng tại nhiều bang miền Tây nước Mỹ (Ảnh: AP)

Tại thành phố New York, mây mù xám xịt bao phủ đường chân trời quận Manhattan. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đối với hạt mịn lên tới 170, mức được coi là có hại ngay cả đối với những người khỏe mạnh và cao hơn 9 lần so với khuyến nghị về ngưỡng phơi nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới. Con số này là 172 tại thành phố Philadelphia.

Ở các thành phố khác thuộc vùng Đông Bắc Mỹ, bao gồm Boston (bang Massachusetts) và Hartford (bang Connecticut), chỉ số AQI là trên 150. Người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm .

Nhà khí tượng Nick Nauslar cho biết, khói từ các đám cháy rừng ở tỉnh Manitoba và tỉnh Ontario (Canada) đã bay tới Mỹ, có khả năng đẩy chỉ số AQI ở thành phố Detroit (bang Michigan) và thành phố Cleveland (bang Ohio) lên trên 125, mức không tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người nhạy cảm.

Khói cháy rừng ở miền Tây gây ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương nước Mỹ - Ảnh 2.

Tượng Nữ thần Tự do mịt mờ trong khói cháy rừng ở thành phố New York (Ảnh: Reuters)

Nhiều khu vực thuộc bang Idaho và bang Montana ở miền Tây nước Mỹ phải hứng chịu ô nhiễm không khí từ 40 vụ cháy rừng lớn gần đó và khói từ đám cháy mang tên Bootleg ở miền Nam bang Oregon, hiện là đám cháy rừng lớn nhất đang diễn ra ở nước này.

Trong khi đó, hàng trăm vụ cháy rừng khác đã bùng phát ở miền Tây và miền Trung Canada. Chỉ tính riêng ở bang British Columbia, 86 đám cháy đã được phân loại là bị mất kiểm soát vào ngày 20/7, khiến chính quyền các địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Khói và tro của các đám cháy rừng khiến không khí bị ô nhiễm, người dân ở các thành phố dù xa với đám cháy vẫn cảm nhận được không khí bị ô nhiễm. Khói cháy rừng từ các tỉnh miền Tây Canada đã lan đến tận miền Đông tỉnh Ontario, khiến Chính phủ nước này phải ban bố cảnh báo về chất lượng không khí kém trên diện rộng.

Theo một nghiên cứu của Đại học Alberta được công bố trong tuần này, việc tiếp xúc nhiều với khói cháy rừng dẫn đến những hậu quả lâu dài liên quan đến hô hấp, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng cao ở lính cứu hỏa. Người dân nói chung cũng phải đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cố vấn tài nguyên không khí liên bang Margaret Key cho biết: "Việc tiếp xúc với khói cháy rừng làm tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả COVID-19, tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng dạng này và khiến việc phục hồi khó khăn hơn".