Cháy rừng bùng phát mạnh ở các bang miền Tây nước Mỹ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:25 16/07/2021

Ngày 15/7, cháy rừng đã bùng phát ở bang Oregon (Mỹ), khiến hàng trăm cư dân phải di dời, trong khi hàng loạt đám cháy đã diễn ra ở các bang lân cận.

Những vụ cháy rừng trên xảy ra vào thời điểm bắt đầu mùa cháy rừng ở các bang phía Tây nước Mỹ.

Hơn 1.700 nhân viên cứu hỏa với sự hỗ trợ của 12 máy bay trực thăng đã nỗ lực ngăn cháy rừng lan mạnh trong bối cảnh ngọn lửa di chuyển nhanh chóng, đe dọa gần 2.000 ngôi nhà, theo InciWeb.

Ngọn lửa bùng cháy ở khu vực trong và xung quanh rừng quốc gia Fremont-Winema, cách Portland khoảng 400km về phía Nam từ ngày 6/7, từ đó đã lan rộng trên diện tích lên tới hơn 91.860 ha.

"Đám cháy sẽ tiếp tục lan rộng, thảm thực vật cực kỳ khô và thời tiết khô nóng không có lợi cho việc chữa cháy", chỉ huy sự cố Joe Hessel cho biết trên Twitter.

Cháy rừng bùng phát mạnh ở các bang miền Tây nước Mỹ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Cháy rừng diễn ra ở nhiều bang miền Tây nước Mỹ (Ảnh: AP)

Hiện không có thương vong liên quan đến vụ cháy mang tên Bootleg được ghi nhận. Tuy nhiên, đám cháy đã phá hủy 21 ngôi nhà và 54 công trình kiến ​​trúc khác, buộc hàng trăm người phải sơ tán. Nhiều người đã tị nạn trong trung tâm sơ tán của Hội Chữ thập đỏ.

Bootleg được coi là đám cháy lớn nhất trong số ít nhất 10 đám cháy rừng đang diễn ra trên khắp khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và là vụ cháy lớn thứ 7 được ghi nhận ở bang Oregon kể từ năm 1900.

Trong bối cảnh hạn hán và nắng nóng đang hoành hành ở một số bang miền Tây nước Mỹ, Trung tâm Cứu hỏa liên ngành quốc gia ở Boise, Idaho báo cáo, 71 đám cháy lớn đã thiêu rụi khoảng 404.680 ha rừng.

Trong số này có đám cháy mang tên Dixie, diễn ra từ ngày 14/7 ở Butte County, bang California, không xa Paradise, một thị trấn miền núi bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận hỏa hoạn vào năm 2018, khiến 85 người thiệt mạng và phá hủy gần 19.000 công trình kiến ​​trúc. Năm 2018 được coi là một trong những năm cháy rừng chết chóc nhất tại bang California.

Đám cháy Dixie đã thiêu rụi khoảng 910 ha rừng trong 24 giờ đầu tiên. Khoảng 500 nhân viên đã nỗ lực khống chế ngọn lửa lan rộng tại khu vực dốc đá với nhiều cây cối cách Sacramento khoảng 140km về phía Bắc. Ông Erik Wegner thuộc Sở Lâm nghiệp Mỹ cho biết, cây khô và cây cối mọc rậm rạp dọc theo triền núi đã tạo điều kiện cho ngọn lửa bùng phát và di chuyển nhanh chóng qua khu vực này.

Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Butte, bang Idaho cảnh báo, cư dân trong khu vực và vùng xung quanh Pulga cần chuẩn bị sẵn sàng sơ tán.

Trong khi đó, tại Washington, chính quyền địa phương cho biết đã khống chế được khoảng 20% ​​đám cháy Chuweah Creek gần Nespelem, cách Seattle khoảng 281km về phía Đông Đông Bắc. Đám cháy này đã thiêu rụi khoảng 9.270 ha rừng. Ngọn lửa bùng phát sau khi sét đánh vào ngày 12/7 và được tiếp sức bởi cỏ khô, gỗ kèm theo gió mạnh. Các nhân viên cứu hỏa đã sử dụng máy bay trực thăng để thả bom nước khống chế đám cháy.

Cháy rừng bùng phát mạnh ở các bang miền Tây nước Mỹ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng bùng phát mạnh ở các bang miền Tây nước Mỹ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng bùng phát mạnh ở các bang miền Tây nước Mỹ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng - Ảnh 4.

(Ảnh: Reuters)

Cháy rừng bùng phát mạnh ở các bang miền Tây nước Mỹ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng - Ảnh 5.

(Ảnh: Reuters)

Cháy rừng bùng phát mạnh ở các bang miền Tây nước Mỹ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng - Ảnh 6.

Lực lượng cứu hỏa cùng máy bay trực thăng nỗ lực khống chế các vụ cháy rừng (Ảnh: Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày