Nước từ máy bay chưa chạm đất đã bốc hơi, cháy rừng ở Mỹ gần như mất kiểm soát

Hồng Nhung, Theo VOV 14:03 11/07/2021

Nhiệt độ tăng cao khiến việc kiểm soát các đám cháy rừng ở miền Bắc California, Mỹ trở lên khó khăn hơn.

Riêng hai ngày qua, nhiệt độ ở khu vực Công viên Quốc gia Thung lũng chết ở California đã đạt mức 54 độ C. Đây được xem là mức nền nhiệt cao kỷ lục từng được ghi nhận ở khu vực này vào tháng 7/1913. Tại các khu vực vùng núi phía Bắc California, cháy rừng cộng với nhiệt độ tăng cao đã thiêu rụi hàng chục ngôi nhà của người dân. Lực lượng cứu hỏa đã kêu gọi 2.800 người sống gần khu vực rừng quốc gia Plumas sơ tán khẩn cấp.

Hơn 1.200 lính cứu hỏa được huy động cùng với sự  hỗ trợ của máy bay dập lửa đã nỗ lực kiểm soát cháy rừng trong suốt mấy ngày qua. Tuy nhiên, gió thổi mạnh cộng nền nhiệt cao khiến cháy rừng càng lan rộng. Việc kiểm soát cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Thay vì dập lửa ban ngày, lực lượng chức năng phải tận dụng thời tiết mát về đêm để thực thi nhiệm vụ. Theo cơ quan chức năng, cháy rừng nghiêm trọng và không khí khô nóng đến mức, nước được xả từ máy bay dập lửa vừa thoát ra ngoài đã bốc hơi ngay lập tức trước khi tiếp xúc với mặt đất.

Cho đến nay, lực lượng chức năng mới chỉ kiểm soát 8% diện tích cháy rừng. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo, điều kiện khô nóng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Trong khi hệ thống vận hành điện độc lập California cảnh báo nguy cơ thiếu hụt điện nghiêm trọng do cháy rừng và mức nền nhiệt tăng cao khiến hệ thống truyền tải điện bị quá tải.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm