Khoa học chứng minh: Chìa khóa hạnh phúc chính là thuê người khác làm việc nhà cho mình!

Negroni, Theo Helino 18:28 22/06/2019

Và hóa ra, tiền có thể mua được hạnh phúc thật!

Nếu một ngày, "thần đèn" hiện ra nhưng không cho bạn điều ước nào, thay vào đó vị thần này lại cho bạn một khoản tiền và yêu cầu bạn mua một thứ gì đó khiến bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc. Cá rằng, hầu hết mọi người sẽ đem số tiền đó đi mua quần áo, thư giãn ở spa hay đi du lịch... vì đây là những phương pháp giúp nâng cao tinh thần, xả stress trong cuộc sống nhiều bộn bề lo toan này.

Nhưng hãy nghe các nhà khoa học nói này, việc chi một khoản tiền để giúp mình có được nhiều thời gian hơn, cụ thể như việc thuê một người làm giúp việc nhà, sẽ là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn và giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống hơn. Và hóa ra, tiền có thể mua được hạnh phúc thật!

Khoa học chứng minh: Chìa khóa hạnh phúc chính là thuê người khác làm việc nhà cho mình! - Ảnh 1.

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng cảm thấy một ngày 24 giờ là không đủ cho những hoạt động của mình. Rất nhiều người trên thế giới đang sống trong áp lực thiếu thốn về thời gian, và điều này làm giảm đi đáng kể chất lượng cuộc sống của chính họ. Đồng thời, nó cũng góp phần tăng thêm sự lo âu, tạo ra những thói quen không lành mạnh và khiến chúng ta mắc những bệnh về tâm thần.

Theo một bài đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng, chi tiền cho những thứ có thể cho bạn thời gian sẽ giúp cải thiện sự hài lòng về cuộc sống và hạnh phúc tổng thể của bạn. Nếu bạn vẫn đang không biết lựa chọn nào là tốt hơn giữa dành thời gian để tiết kiệm tiền và dành tiền để tiết kiệm thời gian, thì nghiên cứu này có thể sẽ giúp bạn đưa được ra quyết định đúng đắn.

Khoa học chứng minh: Chìa khóa hạnh phúc chính là thuê người khác làm việc nhà cho mình! - Ảnh 2.

Để bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học đã hỏi những người tham gia để xem họ có thường xuyên trả tiền cho các công việc gia đình hay không, ví dụ như nấu ăn, dọn dẹp, giao hàng... Và sau đó, những câu trả lời này sẽ được so sánh với mức độ hạnh phúc và cảm giác căng thẳng của họ.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, tất cả mọi người đều hài lòng hơn với cuộc sống của họ khi họ chi trả tiền để tránh những công việc hàng ngày khiến họ khó chịu và dành thời gian rảnh cho các hoạt động khác tích cực hơn. Kết quả này không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân, số lượng con cái, thu nhập hay giờ làm việc.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm để xác nhận kết quả. Họ chọn ngẫu nhiên 60 người lớn và cho những người này 40 đô la để chi tiêu những dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian vào một ngày cuối tuần, và 40 đô la khác để mua sắm vào một ngày cuối tuần khác. Kết quả là những người tham gia đều cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ chi tiền cho các dịch vụ giúp họ làm những nhiệm vụ mà họ không muốn làm.

Khoa học chứng minh: Chìa khóa hạnh phúc chính là thuê người khác làm việc nhà cho mình! - Ảnh 3.

Tuy nhiên, mọi người thường không có xu hướng đưa ra những lựa chọn đúng trong cuộc sống thực tế hàng ngày. Một cuộc khảo sát với 98 người trưởng thành cho thấy chỉ 2% trong số họ sử dụng tiền để tiết kiệm thời gian của mình.

Có một số lý do để giải thích cho hành vi này. Đầu tiên, mọi người tin rằng họ không có đủ tièn để chi tiêu một cách phù phiếm như vậy. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng, ngay cả khi bạn không có nhiều tiền, thì sử dụng tiền để loại bỏ những công việc khó chịu là một lựa chọn khá thông minh.

Bên cạnh đó, nhiều người có cảm giác tội lỗi khi thuê người khác làm giúp những nhiệm vụ này hoặc không muốn bị coi như là họ không thể giữ gìn nhà cửa và sân vườn của mình. Vì vậy, đôi khi họ không hiểu rằng mình đang đánh mất điều gì. Sẽ dễ dàng hơn để biết bạn chi bao nhiêu tiền cho một sản phẩm cụ thể, nhưng không có cách nào để ước tính hạnh phúc bạn có thể đạt được nếu bạn thay đổi điều gì đó.

Sau nghiên cứu này, bạn đã biết được ít nhất một bí mật để có được hạnh phúc. Hãy thử nghĩ về niềm vui và thời gian chất lượng mà điều này có thể mang lại cho bạn. Tất nhiên, chúng ta đôi khi không thể rút ngắn thời gian làm việc, nhưng để tránh lãng phí thời gian cho những việc mình không muốn thì hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta.

(Theo B.S)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm